• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Dòng sông

“… Nguyện đời con là lời mang sứ điệp Tin Mừng, là dòng sông mang đến cho nhân trần phù sa chứa chan hồng ân”. Lời bài hát rất thường xuyên được vang lên trong cộng đoàn tu của tôi. Tôi cảm nhận như một lời cầu nguyện và lời nhắc nhở tôi và những người tu về cuộc hành trình và sứ mạng của mình.

Đời Thánh Hiến là một cuộc đời không gì khác hơn là sống kết hợp mật thiết với Đức Kitô – Đấng đã gọi và chọn tôi giữa trần gian đầy ồn ào náo nhiệt … bên cạnh những cuộc tranh chấp, có thể dễ dàng gây chết chóc … để tôi cùng Ngài sống những giây phút âm thầm với một tình yêu cao cả làm nên hạnh phúc giản đơn hằng ngày. Tình yêu ấy cần phải được chia sẻ và nhân lên nhiều lần hơn nữa như dòng nước chảy vào những nơi đang bị “sa mạc hóa” vì thiếu tình thương tưới gội.

Tôi được Chúa thương chọn gọi vào Dòng Mến Thánh Giá Cái Mơn, một Hội Dòng vừa chiêm niệm vừa hoạt động. Vì thế tôi được hạnh phúc khi vừa có thời gian tĩnh lặng bên Chúa, vun đắp tình yêu với Ngài vừa có cơ hội đem tình yêu ấy thể hiện qua những việc làm cụ thể cho anh chị em xung quanh tôi.

Như đã nói, nếu sao sánh đời dâng hiến là một dòng sông thì dòng sông ấy có khi cạn khi đầy, nước khi trong khi đục, khi thì chứa đầy phù sa màu mỡ, nhưng cũng có khi lại chứa đầy chất thải, rác rưởi hôi thối. Đời dâng hiến của tôi cũng thế, dù trong lý tưởng tôi luôn ước ao mình là một người tu sĩ thật đúng nghĩa là yêu Chúa bằng tất cả trái tim và yêu thương phục vụ mọi người bằng một tình yêu vô vị lợi, nhưng trong hoàn cảnh thực tế đó là một điều không dễ chút nào. Vì đã là một dòng sông thì phải chảy từ nơi này đến nơi khác, phải cho nước chỗ này, nhận nước từ chỗ kia. Vì thế làm sao tránh khỏi những khi nhận phải những gì làm cho nguồn nước bị vẫn đục. Nếu nguồn bị ô nhiễm ấy nhiễm phải chất độc mà chảy qua những nơi khác, thì có phải là sẽ gieo mầm bệnh khắp nơi không? Đó là đi ngược lại với mục đích và trách nhiệm của mình. Nếu muốn loại bỏ chất độc để lấy lại sự hữu ích cùa mình, dòng sông cần phải chảy ra đại dương để nhờ sự bao la rộng lớn, đại dương sẽ gột rửa những gì là dơ bẩn nơi dòng sông đồng thời nhận về nguồn nước tinh sạch và làm lại hành trình của mình.

Lạy Chúa, ước mong đời con dâng Chúa như là một con sông nhỏ bé chất chứa một tình yêu đôi khi không tròn đầy có khi bị "nhiễm”… làm cho vẫn đục, vì thế con biết, con sông ấy cần phải luôn được khơi thông và trao đổi nơi nguồn nước với Chúa là cả một đại dương tình yêu bao la rộng lớn. Để qua đó tình yêu trong con luôn là một tình yêu mới mẻ, một tình yêu thật sự ích lợi cho những nơi con bước tới, những người con gặp gỡ và những hoàn cảnh đang cần sự hiện diện của con. Amen