• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Dẫn lễ Chúa Nhật 26 TN - B

DẪN NHẬP LỄ.

Kính thưa quý ông bà anh chị em,

Luật căn bản của Kitô giáo là mến Chúa yêu người, luật bác ái. Nhưng đôi khi vì thành kiến, chúng ta chỉ trích những người không cùng cách suy nghĩ hay khác đoàn thể với mình. Chúng ta muốn độc quyền việc thiện, không muốn người khác chia sẻ, như ông Giôsuê ganh tỵ với hai người được ơn Thánh Thần, hay như các tông đồ ngăn cản những người khác nhân danh Đức Giêsu trừ quỷ.

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay dạy chúng ta: (1) Mọi việc tốt lành đều đáng được trân trọng, dù chúng được thực hiện bởi những người không cùng chính kiến, tôn giáo hay quan điểm; (2) Ðức ái đòi buộc chúng ta không được nên cớ vấp phạm cho bất cứ ai; và (3) Hãy làm điều lành, dù có phải thiệt thòi.

Hôm nay - Tết Trung Thu - là ngày cầu cho thiếu nhi, chúng ta hãy hiệp ý cầu xin cho các em biết luôn giữ tâm hồn đơn sơ trong trắng, và xin cho chúng ta cũng được nên giống các em, để mai sau cùng về quê trời chiêm ngưỡng nhan thánh Chúa.

Kính mời cộng đoàn đứng, cùng hát ca nhập lễ.

DẪN VÀO BÀI ĐỌC I. (Ds 11,25-29)

Ông Giosuê ganh tức khi nghe hai kỳ lão nói tiên tri, nhưng ông Môisen bảo: Ai làm được điều tốt đều do Chúa ban, không được ngăn cấm họ. Ðó là nội dung bài học sau đây.

DẪN VÀO BÀI ĐỌC II. (Gc 5,1-6)

Trong đoạn thư sau đây, Thánh Giacôbê gắt gao lên án kẻ giàu mà bất nhân ác đức, sống xa hoa trụy lạc, bóc lột nhân công, giết hại người công chính.

LỜI NGUYỆN CHUNG.

Chủ tế: Anh chị em thân mến, Chúa Giêsu dạy chúng ta thương yêu cộng tác với nhau làm lành lánh dữ. Chúng ta hãy nhiệt tâm thực hành lời Chúa dạy và thành khẩn kêu xin:

1.Ai không chống đối các con, là ủng hộ các con”: Xin cho Hội Thánh chu toàn sứ mạng rao giảng Phúc Âm, góp phần cổ vũ công lý và hòa bình giữa các dân tộc.

Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

2.Ai cho các con dù chỉ một ly nước lã, sẽ không mất phần thưởng”. Xin cho thế giới ngày càng có nhiều người hảo tâm, sẵn sàng cứu giúp những người nghèo khổ, đói khát.

Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

3.Ai làm cớ vấp phạm cho kẻ bé mọn, thà buộc cối xay vào cổ người ấy mà xô xuống biển thì hơn”. Xin cho các thiếu nhi được hưởng nền giáo dục chân chính, với nhiều gương lành từ gia đình và xã hội.

Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

4.Nếu tay con làm cớ con sa ngã, thì hãy chặt nó đi”. Xin cho chúng ta dứt khoát chừa bỏ tội lỗi, tránh xa dịp tội, và cố gắng tiến bước trên đường nên thánh.

Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

Chủ tế: Lạy Cha chí thánh, Cha đã thực hiện chương trình cứu độ nhân loại trong Con yêu dấu của Cha là Đức Giêsu Kitô Chúa chúng con. Xin nhậm lời chúng con cầu nguyện và rộng ban điều chúng con mong ước. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

DẪN DÂNG LỄ.

Cùng với mọi người thiện tâm thờ kính Chúa, giờ đây (…)đại diện chúng ta dâng lên Thiên Chúa của lễ chân thành này. Mời mọi người cùng hợp ý.

CÁM ƠN HIỆP LỄ.

Kính mời cộng đoàn cùng tạ ơn Thánh Thể.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể!

Trong cuộc sống, ai thuận thảo với con thì con cho là tốt, còn ai bất hoà với con, thì con cho là xấu! Phần Chúa, Chúa dạy con: “Ai chẳng chống đối các con, là ủng hộ các con” và: “Ai cho các con dù chỉ một ly nước lã vì lẽ các con thuộc về Đấng Kitô, Thầy bảo thật: Kẻ đó sẽ không mất phần thưởng đâu”.

Xin cho con biết rộng mở lòng ra để đón nhận Chúa và mọi ân huệ Chúa ban, để rồi con cũng biết sẵn sàng mở rộng tim con ra để tiếp đón những người khác, sẵn sàng chia sẻ với những người xung quanh con.

Xin giúp con dẹp bỏ tính ích kỷ, phe nhóm, sự độc quyền, độc đoán và độc tài. Biết đón nhận nhau, chân thành yêu thương cộng tác với nhau, để cùng nhau xây dựng Nước Chúa, cho danh Chúa được rạng ngời trên khắp hoàn cầu, và để tất cả mọi người được hưởng ơn cứu độ Chúa ban. Amen.

CHÚC KẾT LỄ.

Chúc ông bà anh chị em nhiệt tâm thực hành lời Chúa dạy, thương yêu cộng tác với nhau để phục vụ mọi người.

 

                                                                                                                                      Tâm Thành