• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Dẫn lễ Chúa Nhật 23 TN - B

DẪN NHẬP LỄ.

Kính thưa quý ông bà anh chị em,

Phúc Âm hôm nay thuật lại việc Chúa Giêsu chữa người bị câm điếc. Qua đó Ngài biểu lộ quyền năng, đồng thời báo hiệu thời cứu thế đã đến.

Về phương diện thiêng liêng, người điếc là người không nghe được Lời Thiên Chúa. Họ đóng cửa lòng lại. “Ephata: hãy mở ra” là lời Chúa Giêsu chữa lành cho người câm điếc. “Ephata: hãy mở ra” cũng là Lời Chúa nói với mỗi người chúng ta: Hãy mở tai để lắng nghe Lời Chúa. Hãy mở miệng để ngợi khen tôn vinh Thiên Chúa.

Chúng ta cầu xin Chúa ban cho đôi tai sáng tỏ, đôi mắt tinh tường, đôi chân lanh lẹ, khi lương tâm người tín hữu cần đến, để dấn thân vào các lãnh vực đạo đức xã hội, đấu tranh với sự dữ, tà thần, bênh vực các giá trị lành thánh. Như tiên tri Isaia khuyên nhủ: “Can đảm lên, đừng sợ” (Is 35,4), Thánh Giacôbê nhắc nhở: “Hãy tin vào Đức Giêsu Kitô, Chúa vinh quang” (Gc 2,1) và Chúa Giêsu ra lệnh: “Hãy mở ra” (Mc 7,34).

Xin cho chúng ta luôn biết nói lời: “Amen, xin vâng” với Chúa, là Đấng muốn chúng ta luôn rộng mở tai mắt tâm hồn trước thực tại thiêng liêng trong cuộc đời mình.

Kính mời cộng đoàn đứng, hát bài ca nhập lễ.

DẪN VÀO BÀI ĐỌC I. (Is 35,4-7)

Ðoạn sách Isaia hôm nay là một trong những lời sấm nhằm an ủi dân Israel đang bị lưu đày khổ sở, loan báo Chúa sẽ thương giải thoát và cứu giúp họ.

DẪN VÀO BÀI ĐỌC II. (Gc 2,1-5)

Thánh Giacôbê kêu gọi chúng ta sống theo gương Chúa Giêsu, ưu tiên thương giúp người nghèo khổ bệnh tật hồn xác. Ðó là nội dung đoạn thư sau đây.

LỜI NGUYỆN CHUNG.

Chủ tế: Anh chị em thân mến,

Thiên Chúa luôn giàu lòng thương xót cứu giúp hồn xác mọi người, nhất là những ai nghèo khổ bệnh tật. Chúng ta hãy đơn sơ phó thác và tin tưởng dâng lời cầu nguyện:

1. Xin cho mọi thành phần Hội Thánh, biết noi gương Chúa Giêsu, thương yêu giúp đỡ mọi người, nhất là những ai nghèo khổ bệnh tật phần hồn phần xác. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

2. Xin cho những người đang khao khát chân lý, được nghe Lời Chúa và được thấy ơn cứu độ của Chúa thể hiện nơi Hội Thánh ở thế gian này. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

3. Xin cho các nhân viên y tế và thiện nguyện, biết xả thân phục vụ người đau khổ bệnh tật xác hồn với tất cả lòng nhân ái sâu xa. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

4. Xin cho mỗi người chúng ta, biết rộng mở tâm hồn đón nhận Lời Chúa và luôn cư xử ân cần tử tế với mọi người sống chung quanh mình. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

Chủ tế: Lạy Thiên Chúa toàn năng, Chúa biết rõ mọi nhu cầu của chúng con. Xin đoái thương chữa lành những tật nguyền nơi hồn xác chúng con, và nhậm lời chúng con khẩn nguyện. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

DẪN DÂNG LỄ.

Để đón nhận và thực hành mệnh lệnh “Hãy mở ra” (Mc 7,34) của Chúa Giêsu, giờ đây (… … ) đại diện chúng ta dâng lên Chúa lễ vật thành kính tạ ơn. Mời mọi người cùng hợp ý.

CÁM ƠN HIỆP LỄ.

Kính mời cộng đoàn cùng tạ ơn Thánh Thể.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể!

Chúa đã đến trần gian để cứu và chữa lành mọi vết thương trong tâm hồn và nơi thân xác của con người, Chúa đã dạy con bài học yêu thương trọn vẹn, đó là yêu thương nỗi khổ đau nơi thân xác và trong tâm hồn của những người anh em bất hạnh.

Giữa một xã hội còn nhiều bất công hôm nay, biết bao người không được nghe sự thật, biết bao người không thể nói sự thật. Chúa đã sai con làm ngôn sứ cho Chúa. Nếu con câm điếc thì làm sao có thể làm chứng cho Chúa?

Lạy Chúa, xin chữa lành căn bệnh câm điếc của con, để con biết lắng nghe nỗi khổ đau của đồng loại, không chỉ bằng đôi tai, mà còn với cả con tim yêu thương chân thành; biết nói những điều tốt lành với tha nhân, không chỉ bằng những lời ủi an trên môi miệng, mà còn quảng đại chia sẻ những gì mà khả năng con có được; và nhất là (con) biết dâng lên Chúa lời chúc tụng và cảm tạ suốt mọi ngày đời con.

Xin Thánh Thần Chúa giải thoát con khỏi mọi “ràng buộc tật nguyền” để Nước Chúa mau trị đến. Amen.

CHÚC KẾT LỄ.

Chúc ông bà anh chị em “được trở nên những người tự do đích thực và đáng hưởng gia nghiệp muôn đời” (Lời nguyện Nhập lễ).

Tâm Thành