• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Dẫn lễ Chúa Nhật 22 TN - B

DẪN NHẬP LỄ

Kính thưa quý ông bà anh chị em,

Luật Chúa là luật yêu thương. Thiên Chúa ban lề luật để con người nhờ đó mà được sống an vui hạnh phúc. Thế nhưng nhiều người lại quá nại vào lề luật để xử sự thiếu bác ái với đồng loại, hoặc núp sau lề luật để hành xử với người khác theo ý của mình.

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay dạy chúng ta trung tín với lề luật đích thực của Thiên Chúa. Đời sống đạo đức thánh thiện không hệ tại việc giữ luật một cách chi tiết khắc khe hay vụ hình thức bên ngoài, nhưng hệ tại lòng mến nơi thâm tâm mỗi người, đó chính là cốt tủy của luật Chúa.

Ước gì mỗi người chúng ta biết nhận diện lại cuộc sống đạo đức của mình; với quyết tâm sống, thực thi cái cốt lõi của luật Chúa là lòng mến Chúa yêu người: “Suốt đời anh em đừng quên và đừng để lòng sao lãng”(Đnl 4); “Hãy đem ra thực hành, chứ đừng nghe suông”(Gc 1); Đừng “bỏ qua các giới răn Thiên Chúa, để nắm giữ tập tục loài người” (Mc 7).

Hôm nay là ngày quốc khánh, chúng ta hãy cầu xin cho đất nước được thái bình thịnh vượng và mọi người được ấm no hạnh phúc.

Kính mời cộng đoàn đứng, hát bài ca nhập lễ.

DẪN VÀO BÀI ĐỌC I. (Ðnl 4,1-2.6-8)

Vì thương dân, Môsê đã nói lên những lời cuối cùng này: Phải giữ những mệnh lệnh của Thiên Chúa mọi ngày trong đời sống. Ðó là ý nghĩa bài đọc sau đây.

DẪN VÀO BÀI ĐỌC II. (Gc 1,17-18,21-22.27)

Trong đoạn thư sau đây, Thánh Giacôbê khuyên nhủ chúng ta khiêm tốn đón nhận và thực hành Lời Chúa, để Lời Chúa nên nguồn sống và ơn cứu rỗi cho chúng ta.

 
LỜI NGUYỆN CHUNG.

Chủ tế: Anh chị em thân mến,

Trong tháng 9 này, Đức Thánh Cha mời gọi chúng ta cầu nguyện cho các cộng đoàn Kitô hữu sẵn lòng gửi các nhà truyền giáo cùng với những trợ giúp vật chất cụ thể đến các Giáo Hội nghèo khổ nhất. Chúng ta hãy hợp ý cầu nguyện:

1. Xin cho các vị mục tử trong Hội Thánh, luôn chu toàn sứ mạng truyền bá Phúc Âm, bằng lời rao giảng và gương sáng đời sống của mình.Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

2. Xin cho các nhà cầm quyền và các chính trị gia trên thế giới, luôn hành động theo sự liêm chính, trung thực và niềm mến yêu sự thật. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

3. Xin cho những ai đang gặp thử thách khi thi hành luật Chúa, được cảm nhận “ách êm ái và gánh nhẹ nhàng”, khi họ thật lòng mến Chúa. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

4. Xin cho các tín hữu cộng đoàn chúng ta, biết kính mến Chúa hết lòng và yêu thương mọi người một cách thiết thực như Lời Chúa truyền dạy. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

Chủ tế: Lạy Chúa, Con Một Chúa đã nêu gương mến Chúa yêu người cho loài người chúng con, chúng con chân thành cảm tạ Chúa. Xin ban ơn giúp sức chúng con trung thành tuân giữ luật Chúa. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

 

DẪN DÂNG LỄ.

Hãy tiến dâng lễ tế như luật truyền và tin tưởng vào Chúa” (Tv 4). Giờ đây (… … ) đại diện chúng ta dâng lên lễ vật tỏ lòng tin tưởng kính mến Chúa. Mời mọi người cùng hợp ý.

CÁM ƠN HIỆP LỄ

Kính mời cộng đoàn cùng tạ ơn Thánh Thể.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể!

Lời Chúa là đèn dọi bước chân con, là ánh sáng chỉ đường con bước đi.”

Hôm nay, Chúa dạy con: “Chính cái từ bên trong lòng người xuất ra, là cái làm cho con người ra ô uế.”

Chúa muốn con nhận ra những ham muốn ích kỷ và xấu xa, kiêu căng và ghen tị, tham lam và thù ghét đang âm ỉ trong lòng con. Đó là những mầm mống gây nên những điều tội lỗi, đau khổ cho chính con và tha nhân.

Nếu con không nhận diện được chúng, không loại bỏ chúng ra khỏi tâm hồn mình, thì dần hồi chúng sẽ lớn lên và đẩy con vào tội ác, khiến tương quan giữa con với người khác ngày càng tồi tệ, và đời sống thiêng liêng của con sẽ suy sụp hoàn toàn.

Xin đừng để con xao lãng việc tu tâm dưỡng tánh, rèn luyện tâm hồn thật thà ngay thẳng, luôn tôn trọng công bình và mau mắn thi hành việc bác ái, yêu thương mọi người.

Lạy Chúa, xin dạy con:“Biết yêu luật Chúa truyền và mong điều Chúa hứa, để dầu sống giữa cảnh thế sự thăng trầm, chúng con vẫn một lòng thiết tha với cõi phúc chân thật” Amen.

CHÚC KẾT LỄ.

Chúc ông bà anh chị em tràn đầy niềm vui khi thi hành điều cốt yếu của Luật là mến Chúa yêu người.


Tác Giả: Tâm Thành