• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Lễ Mẹ Thiên Chúa - A

Ngày 1 tháng 1

methienhchua

LỄ THÁNH MARIA

MẸ THIÊN CHÚA

NGÀY THẾ GIỚI HÒA BÌNH

 DẪN NHẬP LỄ.

Kính thưa quý ông bà anh chị em,

Đức Maria là Mẹ Thiên Chúa vì Con của Mẹ là Thiên Chúa. Mẹ chỉ là Mẹ trong trật tự sản sinh nhân loại, nhưng Con mà Mẹ thụ thai và hạ sinh là Thiên Chúa, nên Mẹ phải được gọi là Mẹ Thiên Chúa.

Công đồng Vatican II dạy: “Từ muôn đời, Đức Trinh Nữ đã được tiền định làm Mẹ Thiên Chúa cùng một lúc với việc Nhập Thể của Ngôi Lời Thiên Chúa.(...) Mẹ Thiên Chúa là mẫu mực của Giáo Hội trên bình diện đức tin, đức ái và hoàn toàn hợp nhất với Chúa Kitô”. Đức Thánh Cha Phaolô Đệ Lục đặt lễ Mẹ Thiên Chúa vào ngày mồng một tháng Giêng đầu năm dương lịch, để tôn vinh Mẹ là Nữ Vương thời gian.

Chức phẩm Thiên Mẫu của Mẹ quả thật do tình yêu, vì tình yêu, và cho tình yêu, từ các tầng trời xuống khắp trái đất, từ muôn thuở tới muôn thế hệ. Do vậy, Mẹ rất xứng đáng được tuyên phong là Nữ Vương không gian và thời gian.

Chúng ta sốt sắng dâng thánh lễ. Xin cho chúng ta hết lòng tôn kính Ðức Mẹ là Mẹ Thiên Chúa, và nhờ Mẹ chuyển cầu cùng Chúa ban bình an cho chúng ta.

Kính mời cộng đoàn đứng, cùng hát ca nhập lễ.

 DẪN VÀO BÀI ĐỌC I (Ds 6, 22-27).

Lời chúc lành mà Thiên Chúa dạy ông Môsê trong Sách Dân Số, chính là lời mà mỗi Kitô hữu cần phải lặp lại những khi gặp nhau: “Nguyện xin Chúa chúc lành và gìn giữ anh!”.

DẪN VÀO BÀI ĐỌC II (Gl 4, 4-7).

Tới hồi viên mãn, Thiên Chúa cho Con Một Người sinh làm con Ðức Maria, để cứu chuộc chúng ta, cho chúng ta thừa hưởng gia nghiệp Nước Trời. Ðó là ý nghĩa đoạn thư sau đây.

LỜI NGUYỆN CHUNG.

Chủ tế: Anh chị em thân mến,

Thiên Chúa đã muốn Con Một của Người mặc lấy xác phàm trong lòng Đức Trinh Nữ Maria, chúng ta hãy ca ngợi tình thương của Người và dâng lời cầu nguyện:

1. Cầu cho Hội Thánh: Xin Chúa cho toàn thể Dân Chúa luôn biết tôn kính Đức Maria với tấm lòng con thảo và noi gương Mẹ trong đời sống hàng ngày. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

2. Cầu cho hòa bình thế giới: Xin Chúa cho các dân tộc được vui sống trong hòa bình và tự do mà Con Một Chúa đã mang đến cho nhân loại. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

3. Cầu cho các gia đình: Xin Chúa cho các gia đình, nhờ đón nhận Đức Kitô biết chân thành yêu thương, bằng tình yêu thủy chung và độ lượng với nhau. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

4.Cầu cho cộng đoàn giáo xứ chúng ta: Xin Chúa cho cộng đoàn chúng ta luôn biết lắng nghe Lời Chúa, suy niệm trong lòng và thực hành trong đời sống. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

Chủ tế: Lạy Cha, nhờ lời chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria Mẹ Thiên Chúa, xin nhậm lời chúng con cầu nguyện, để trong năm mới này, chúng con được dồi dào ơn thánh và luôn sống đẹp lòng Cha. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.

 DẪN DÂNG LỄ.

Thiên Chúa ban hoà bình cho chúng ta. Hôm nay (...) đại diện cộng đoàn dâng lên lễ vật để tỏ lòng chúng ta biết ơn Thiên Chúa. Chúng ta cùng hợp ý.

 CÁM ƠN HIỆP LỄ.

Kính mời cộng đoàn cùng tạ ơn Thánh Thể.

Lạy Chúa là Thiên Chúa của con,

Chúa đã giáng sinh nơi máng cỏ nghèo hèn, sống đời gia đình lao nhọc. Chúa đã trở nên cho con một gương mẫu khiêm tốn, đồng thời cũng khẳng định giá trị địa vị của những người lao nhọc nghèo khó. Lạy Chúa, rất nhiều lần, con đã bỏ qua không ngó ngàng đến những anh chị em nghèo túng, không thật sự chia sẻ nỗi thống khổ của họ, chỉ tự nghĩ rằng mình đã được hơn họ. Lạy Chúa Kitô, xin ban cho con Chúa Thánh Thần và sửa đổi cách nhìn của con, để con có thể thiết thực hiểu rõ lẽ cao cả của điều chân thật này, là vui mừng phục vụ cho những người bé nhỏ.

CHÚC KẾT LỄ.

Hôm nay là Tết Dương Lịch, cầu chúc cho các nguyện vọng thành tâm của ông bà anh chị em được thể hiện trong cuộc sống.

Tâm Thành