• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Dẫn Lễ - Lễ Chúa Giáng Sinh - Ban Ngày

MÙA GIÁNG SINH

hainhi1

LỄ GIÁNG SINH

(THÁNH LỄ BAN NGÀY)

“Ngôi Lời đã trở nên người phàm”

                                                                   (Ga 1,14)

  DẪN NHẬP LỄ.

Kính thưa quý ông bà anh chị em,

Hôm nay cùng toàn thể Hội Thánh chúng ta hân hoan mừng Chúa Hài Đồng mới sinh ra trong máng cỏ.

Các bài đọc, nhất là bài Phúc Âm, muốn tiếp tục đào sâu mầu nhiệm Con Thiên Chúa làm người: “Ngôi Lời đã trở nên người phàm và cư ngụ giữa chúng ta” (Ga 1,14).

Trong mầu nhiệm giáng sinh, chúng ta chiêm ngưỡng mầu nhiệm tình yêu của Con Thiên Chúa làm người. Đó là tình yêu tự hiến, hy sinh và phục vụ. Ngài đến “để phục vụ chứ không phải để được phục vụ”. Tình yêu của Ngài là tình yêu thập giá “Khi nào Ta được đưa lên khỏi mặt đất, Ta sẽ kéo mọi người lên cùng Ta”. Đó là tình yêu cao cả nhất: “Không có tình thương nào cao cả hơn tình thương của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu” (Ga 15, 13).

Thánh Gioan Tẩy Giả đã nói: “Người phải lớn lên còn tôi phải nhỏ lại”. Dâng thánh lễ hôm nay, chúng ta hãy sốt sắng xin Chúa Hài Đồng giúp chúng ta “nhỏ lại” trong những yếu hèn, đẩy lùi tội lỗi, tính ích kỷ, tham lam, ganh ghét, để Chúa “lớn lên” trong mỗi người chúng ta.

Kính mời cộng đoàn đứng, cùng hát ca nhập lễ.

 DẪN VÀO BÀI ĐỌC I (Is 52, 7-10).

Tiên tri Isaia loan báo cho dân Isreal biết: Chúa đem bình an hạnh phúc đến cho họ và toàn nhân loại. Ðó là ý nghĩa bài đọc sau đây.

DẪN VÀO BÀI ĐỌC II (Hr 1, 1-6).

Thuở xưa Thiên Chúa đã nhờ các tiên tri, nay Ngài sai Con Một Ngài là Ngôi Lời đến dạy bảo chúng ta và tẩy xóa tội lỗi nhân loại.

LỜI NGUYỆN CHUNG.

Chủ tế: Anh chị em thân mến,

Ngày chúng ta mong đợi và tích cực chuẩn bị nay đã đến. Chúa Hài Đồng đã ngự giữa chúng ta. Trong niềm hân hoan mừng Con Chúa giáng trần, chúng ta cùng dâng lời cầu nguyện:

1.Xin cho mọi thành phần Hội Thánh biết noi gương Chúa Hài Đồng, sống xứng đáng là chứng nhân tình yêu nhập thể bằng đời sống khó nghèo thánh thiện. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

2. Xin cho mọi người thật tình yêu thương nhau, tôn trọng sự sống, công bình và sự thật, từ bỏ những tham vọng ích kỷ và chiếm giữ bất công. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

3. Xin cho những người đau khổ, nghèo khó, bệnh tật và đặc biệt là các thiếu nhi bất hạnh được có nhiều tấm lòng quảng đại nâng đỡ chia sẻ. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

4. Xin cho cộng đoàn giáo xứ chúng ta biết hòa thuận yêu thương nhau, và nhất là biết dùng lời nói việc làm hằng ngày để làm chứng cho Chúa. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

Chủ tế: Lạy Chúa, Chúa đã yêu thương thế gian đến nỗi ban Con Một Chúa xuống thế cứu chuộc loài người chúng con, xin nhậm lời dân Chúa cầu nguyện trong niềm tin tưởng và tri ân. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

DẪN DÂNG LỄ.

Giờ đây hợp ý với (…) đại diện giáo xứ, chúng ta cùng dâng tiến lễ phẩm lên Chúa. Xin cho chúng ta được thông phần bản tính Thiên Chúa của Đấng đã đoái thương thông phần nhân tính của chúng ta.

 CÁM ƠN HIỆP LỄ.

Kính mời cộng đoàn cùng tạ ơn Thánh Thể.

Lạy Chúa Giêsu Hài Đồng!

Dù cao sang quyền thế, Chúa vẫn bỏ trời cao đến với chúng con, cam chịu phận nghèo hèn. Chúa dạy con để tâm tới những người nghèo tiền bạc, nghèo tri thức, nghèo tình thương, nghèo nhân phẩm, nghèo hy vọng…, những người bị bỏ rơi, những anh em còn trong vũng lầy tội lỗi… Ngay đêm Giáng Sinh còn biết bao người tất bật tìm cơm áo, không an tâm dự lễ cho sốt sắng. Bao trẻ em không manh ao mới để mừng lễ, không chỗ xứng đáng để qua đêm, không tình thương của cha mẹ, người thân. Đang phải lang thang kiếm sống bằng đủ nghề nguy hiểm và không biết ngày mai sẽ ra sao.

Xin cho con biết quảng đại chia sẻ, giúp họ tìm được công việc xứng đáng… Như thế, con đang làm cho Chúa bớt lạnh lẽo trong hang đá, là đón nhận Chúa đến trong cuộc đời.

Sau cùng, xin cho con nhận ra sự nghèo nàn trong tâm hồn mình, để con biết mở lòng đón nhận hồng ân Chúa ban, cảm tạ và ngợi khen Chúa mỗi ngày suốt đời con. Amen.

CHÚC KẾT LỄ.

Chúc ông bà anh chị em một Mùa Giáng Sinh vui vẻ, thánh thiện và sốt sắng loan Tin Mừng cho mọi người.

Tâm Thành