• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Dẫn Lễ - Lễ Chúa Giáng Sinh

MÙA GIÁNG SINH

banngaynen

LỄ GIÁNG SINH

(THÁNH LỄ ĐÊM)

“Anh em sẽ gặp thấy một trẻ sơ sinh bọc tã, nằm trong máng cỏ”

                                                                                                   (Lc 2, 12)

DẪN NHẬP LỄ.

Kính thưa quý ông bà anh chị em,

Cho đến ngày nay, vẫn còn không ít người ngạc nhiên khi đọc lại lời loan báo của sứ thần với các mục đồng tại Bêlem năm xưa: “Hôm nay, một Đấng Cứu Độ đã sinh ra cho anh em trong thành vua Đavít, Người là Đấng Kitô, là Đức Chúa”. Quả thật, “một trẻ sơ sinh bọc tã, nằm trong máng cỏ”, yếu đuối như bất cứ hài nhi nào khác, lại là dấu hiệu để nhận biết Con Thiên Chúa làm người!

Chính trong hài nhi này, Thiên Chúa đã từ vĩnh cửu bước vào thời gian, đã từ vô cùng đi vào hữu hạn; và chính qua hài nhi này, Thiên Chúa đã giao hòa với nhân loại. Đây là Tin Mừng vĩ đại và là mầu nhiệm của tình yêu cao vời.

Mầu nhiệm Giáng Sinh mời gọi chúng ta trở về với máng cỏ đơn sơ khó nghèo; với tâm tình khiêm nhu hoán cải và đổi mới, để đón nhận bình an, tình yêu và ân sủng mà Con Thiên Chúa mang đến cho chúng ta.

Trong đêm thánh này, chúng ta cầu xin cho mỗi gia đình và toàn giáo xứ được hiệp nhất trong tình thương, cùng mở rộng tâm hồn đón Chúa Giáng Sinh như các mục đồng Bêlem năm xưa.

Kính mời cộng đoàn đứng, cùng hát ca nhập lễ.

DẪN VÀO BÀI ĐỌC I (Is 9, 1-6).

Dân Chúa đang sống trong cảnh nô lệ lầm than, Tiên tri Isaia được sai đến để loan báo: Thiên Chúa đã cho Con Ngài đến, để giải phóng và mang lại bình an sung túc cho dân của Ngài.

DẪN VÀO BÀI ĐỌC II (Tt 2,11-14).

Thiên Chúa đã ban cho chúng ta Ðức Giêsu, Ðấng hiến thân cứu chuộc và thanh luyện chúng ta thành dân riêng của Người, để chúng ta chuyên cần làm việc thiện. Ðó là ý nghĩa đoạn thư sau đây.

LỜI NGUYỆN CHUNG.

Chủ tế: Anh chị em thân mến,

Thiên Chúa đã yêu thương thế gian đến nỗi đã ban Con Một của Người cho chúng ta. Trong niềm vui của đêm thánh này, Chúng ta hãy tin tưởng cầu xin :

1.Cầu cho toàn thể Hội Thánh, xin Chúa canh tân và thánh hóa để Hội Thánh trở nên chứng nhân cho tình yêu của Chúa giữa thế gian. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

2. Cầu cho mọi dân tộc trên thế giới, xin Chúa cho các dân tộc đón nhận được bình an mà Chúa ban trong đêm Con Chúa giáng trần. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

3. Cầu cho những người đau khổ xác hồn, xin Chúa cho việc Con Chúa xuống thế làm người trở nên nguồn an ủi và nghị lực cho họ. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

4. Cầu cho mọi gia đình trong giáo xứ, xin Chúa cho tất cả chúng ta được hưởng niềm vui an bình, thánh thiện của đêm Giáng Sinh này. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

Chủ tế: Lạy Cha, xin đoái thương nhận lời chúng con khẩn cầu trong đêm nay, đêm mà Cha biểu lộ lòng thương vô biên đối với toàn thể loài người chúng con. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.

DẪN DÂNG LỄ.

Đêm nay, Hoàng Tử Bình An đến với nhân loại. Đêm nay, trời với người giao hòa. Giờ đây (…) đại diện chúng ta hân hoan dâng lại Thiên Chúa lễ vật mà Người đã ban cho. Mời mọi người cùng hợp ý.

CÁM ƠN HIỆP LỄ.

Kính mời cộng đoàn cùng tạ ơn Thánh Thể.

Lạy Chúa Giêsu Hài Đồng!

Mỗi năm, đất nước chúng con góp vào đạo binh thiên thần của Chúa khoảng hai triệu nạn nhân của việc phá thai! Đêm nay, chúng con hợp ý với các thiên thần bé nhỏ này để cầu nguyện cho đất nước, cho mọi người biết bảo vệ sự sống, cho người trẻ biết nuôi dưỡng tình yêu trong sáng và lành mạnh, cho những ai sản xuất những phim ảnh đồi truỵ, những trang web bẩn thỉu, nhận ra họ có trách nhiệm phần nào với cái chết của những thai nhi.

Xin Chúa nhớ đến hàng triệu trẻ em đang thất học, bị bỏ rơi trên đường phố và bị bóc lột sức lao động; những trẻ khuyết tật hay bị loại trừ vì hoàn cảnh khó khăn... Xin cho các em được yêu thương chăm sóc, được vui chơi học hành và có nhiều quà Giáng Sinh như các trẻ em trong các nước phát triển.

Xin Chúa giúp cho mọi người trong gia đình con biết yêu thương và tôn trọng nhau. Mọi người đều nhận ra Chúa trong chính tổ ấm gia đình mình và cảm nghiệm được Chúa là tình yêu bao la, là Đấng hòa giải đất với trời, Đấng nối kết các tâm hồn và là“Bình an dưới thế cho loài người Chúa thương”. Amen.

CHÚC KẾT LỄ.

Chúc ông bà anh chị em Đêm Giáng Sinh an lành và hân hoan loan Tin Mừng cho mọi người suốt cả cuộc đời.

Tâm Thành