• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Chúa Nhật 1 Mùa Vọng - A

MÙA VỌNG

thunhatmva

CHÚA NHẬT I

“Hãy sẵn sàng, vì chính giờ phút anh em không ngờ, thì Con Người sẽ đến”

                                                                                                                          (Mt 24,44)

PHỤNG VỤ TRONG TUẦN

CN

1/12

CHÚA NHẬT I MÙA VỌNG.

Bắt đầu Năm Phụng Vụ 2020 - Năm A.

9:30 giờ: Chầu lượt Mình Thánh Chúa.

T3

3/12

THÁNH PHANXICÔ XAVIÊ, LINH MỤC.

Bổn mạng các xứ truyền giáo. Lễ kính.

Bổn mạng Giáo Xứ, Giáo Khu Thánh Phanxicô, hai Hội Đồng Giáo Xứ, hai Ca Đoàn Phanxicô Việt Hoa và Nhóm Lân Phương Tế Đường.

Trong giáo xứ: Lễ trọng (AC.59, 4c). Có thêm lễ 18:30 giờ.

CN

8/12

CHÚA NHẬT II MÙA VỌNG.

DẪN NHẬP LỄ.

Kính thưa quý ông bà anh chị em,

Hôm nay là Chúa Nhật thứ nhất Mùa Vọng, khởi đầu của năm phụng vụ. Chủ yếu của Mùa Vọng không nhằm việc dọn đường mừng lễ Giáng Sinh, nhưng muốn khơi lại niềm tin về ngày Chúa sẽ trở lại, để tất cả cuộc đời của chúng ta là một Mùa Vọng, trông đợi ngày Chúa lại đến cứu độ chúng ta.

Phụng vụ mượn sách Isaia, với tâm tình trông chờ Đấng Cứu Thế của dân Israel ngày xưa, để hướng dẫn chúng ta phải có những tâm tình cậy trông thật sự trong giai đoạn hiện tại. Chính Thánh Phaolô cũng rút ra những bài học về thái độ tỉnh thức sẵn sàng từ mạc khải của Chúa Giêsu, mà bài Phúc Âm hôm nay còn vọng lại: “Hãy sẵn sàng, vì chính giờ phút anh em không ngờ, thì Con Người sẽ đến” (Mt 24,44). Ai chuẩn bị sẵn sàng sẽ được Người cứu thoát, kẻ chưa sẵn sàng sẽ bị bỏ lại...

Dâng thánh lễ hôm nay, chúng ta hãy xin Chúa soi sáng cho chúng ta biết tỉnh thức và sẵn sàng bằng việc thực thi Lời Chúa, chu toàn bổn phận hàng ngày trong yêu thương tín thác, hầu xứng đáng đón Chúa đến bất cứ lúc nào.

Kính mời cộng đoàn đứng, cùng hát ca nhập lễ.

(Không đọc hoặc hát kinh Vinh Danh)

DẪN VÀO BÀI ĐỌC I (Is 2,1-5).

Tiên tri Isaia đã nói về ngày Chúa đến cải tạo mọi sự, đáp lại lòng mong ước của dân và khuyên nhà Giacóp hãy bước đi trong ánh sáng của Chúa. Đó là nội dung bài đọc sau đây.

DẪN VÀO BÀI ĐỌC II (Rm 13,11-14).

Trong thư gửi tín hữu Rôma, Thánh Phaolô khuyên các tín hữu phải mau tỉnh thức chờ ngày Chúa đến cứu rỗi chúng ta. Tỉnh thức là cải thiện đời sống, trở nên như người mới theo gương Chúa Kitô.

 LỜI NGUYỆN CHUNG.

Chủ tế: Anh chị em thân mến,

Bước vào Mùa Vọng, chúng ta trông chờ Chúa đến cứu độ chúng ta, với quyết tâm tỉnh thức và tha thiết cậy trông, chúng ta hãy thành khẩn dâng lời cầu nguyện:

1.Xin cho toàn thể Hội Thánh luôn sống Tin Mừng để tỉnh thức chờ đợi Chúa đến lần thứ hai và giúp nhân loại nhận ra Đấng Cứu Thế đích thật của mình.Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

2. Xin cho các quốc gia biết dùng những phương tiện cần thiết để ưu tiên lo cho tương lai của các trẻ em, cách riêng những trẻ em đang sống trong đau khổ. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

3. Xin cho những người đang hoang mang vì thiếu niềm tin trong cuộc sống, được ơn soi sáng để nhận biết Chúa là Đấng duy nhất đem lại ý nghĩa cho đời họ.Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

4. Xin cho anh chị em chúng ta đang khi chu toàn mọi bổn phận trần thế, cũng biết thao thức mong chờ Chúa, để xứng đáng đón tiếp Chúa trong ngày quang lâm.Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

Chủ tế: Lạy Chúa, chỉ mình Chúa mới có thể lấp đầy khát vọng hạnh phúc nơi chúng con, xin rộng ban những ơn cần thiết để chúng con thi hành điều Chúa muốn trong Mùa Vọng này.

Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

DẪN DÂNG LỄ.

Để biểu lộ lòng khao khát mong chờ Chúa Kitô ngự đến. Giờ đây (...) đại diện chúng ta dâng những ý nguyện và lễ vật này lên Chúa. Mời mọi người cùng hợp ý.

 CÁM ƠN HIỆP LỄ.

Kính mời cộng đoàn cùng tạ ơn Thánh Thể.

Lạy Chúa Giêsu,

Chúa là Đấng mang bình an xuống trần gian, là Đấng cứu chuộc con hằng mong đợi!Hôm nay, Chúa giục con hãy mau tỉnh thức trước những cám dỗ của thế gian này, vì “Đêm sắp tàn ngày đã gần đến” (Rm 13,13).

Xin giúp con biết tỉnh thức từ nội tâm, chứ không phải ngoài môi miệng, để nhận ra Chúa đang đến ngang qua anh em con, nơi các biến cố, sự kiện xảy đến với con.

Xin giúp con luôn sẵn sàng đón nhận thánh ý Chúa, để có thể sống hài hoà và tử tế với hết thảy mọi người, cho dù có những khác biệt với nhau bên ngoài. Để dù giữa cuộc đời, với biết bao bộn bề lo lắng, tâm hồn con luôn rộng mở sẵn sàng đón chờ ngày Chúa đến với con.

Chúa là nguồn hạnh phúc và là nguồn cứu rỗi của con: “Maranatha, lạy Chúa Giêsu, xin ngự đến” (Kh 22,20).

CHÚC KẾT LỄ.

Chúc ông bà anh chị em luôn sẵn sàng đón Chúa đến, qua việc canh tân tâm hồn và những nghĩa cử yêu thương trong Mùa Vọng này.

Tâm Thành