• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Dẫn Lễ Chúa Nhật 29 Thường Niên - C

MÙA THƯỜNG NIÊN

tuan29tnc

CHÚA NHẬT XXIX

“Người sẽ mau chóng minh xét cho họ”

                                                                                 (Lc 18,8).

PHỤNG VỤ TRONG TUẦN

CN

20/10

CHÚA NHẬT XXIX THƯỜNG NIÊN.

Chúa nhật Truyền Giáo.

15:30 giờ: Rước Lễ Bao Đồng - Nghi thức Vào đời.

T3

22/10

Thánh Gioan Phaolô II, giáo tông.

Bổn mạng Giới trẻ.

T4

23/10

Thánh Gioan Capestranô, linh mục.

T5

24/10

Thánh Antôn Maria Claret, giám mục.

CN

27/10

CHÚA NHẬT XXX THƯỜNG NIÊN.

DẪN NHẬP LỄ.

Kính thưa quý ông bà anh chị em,

Phụng vụ Lời Chúa hôm nay dạy chúng ta phải kiên tâm cầu nguyện. Sự kiên tâm đó được diễn tả trong bài đọc I qua hình ảnh ông Môsê giang tay cầu nguyện trên núi Sinai cách liên lỉ thì dân Do Thái thắng dân Amalếch, nếu ông buông tay xuống thì dân thua trận. Trong bài đọc II, thánh Phaolô khuyên những ai khi gặp thử thách cámdỗ, nhàm chán cầu nguyện hay giảm bớt lòng tin vào Chúa, hãy cầm lấy Thánh Kinh như Môsê cầm cây gậy leo lên núi. Vì Lời Chúa giúp ta sửa mình, nuôi dưỡng và phát triển lòng tín nghĩa với Thiên Chúa. Trong bài Phúc Âm, qua dụ ngôn “quan tòa bất chính và bà góa kiên trì”, Chúa Giêsu dạy chúng ta bền đổ cầu nguyện, để được Chúa nhậm lời, vì Chúa là Cha toàn năng và nhân hậu vô cùng, “Người sẽ mau chóng minh xét cho họ” (Lc 8,18).

Chúng ta hiệp dâng thánh lễ, xin cho được giữ vững đức tin, bền tâm rao giảng Lời Chúa, và luôn kiên trì cầu nguyện để được Chúa nhậm lời.

Với những tư tưởng chuẩn bị, giờ đây, chúng ta cùng hiệp tiếng với ca đoàn bắt đầu thánh lễ với bài ca nhập lễ sau đây.

Kính mời cộng đoàn đứng.

DẪN VÀO BÀI ĐỌC I (Xh 17,8-13).

Nhờ ông Môsê cầu nguyện kiên trì mà dân Chúa đã chiến thắng quân thù và được vào đất Chúa hứa. Ðó là ý nghĩa bài đọc sau đây.

DẪN VÀO BÀI ĐỌC II (2 Tm 3,14-4,2).

Thánh Phaolô khuyên ông Timôtê và chúng ta giữ vững những gì đã học trong Kinh Thánh và bền tâm rao giảng Lời Chúa trong mọi nơi, mọi lúc.

LỜI NGUYỆN CHUNG.

Chủ tế: Anh chị em thân mến,

Thiên Chúa là Cha luôn lắng nghe lời con cái nài xin. Với tình con thảo, chúng ta chân thành cảm tạ Chúa và tha thiết cầu xin:

1.Hội Thánh đại diện Thiên Chúa ở trần gian. Xin cho các mục tử trong Hội Thánh luôn sẵn sàng bênh đỡ những kẻ cô thế cô thân, những người bị đàn áp bất công trong cuộc sống.

                                                            Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

2. Đức tin là hồng ân Chúa ban. Xin cho muôn dân trên thế giới nhận biết lòng thương xót Chúa, bước theo sự quan phòng của Chúa, hầu trật tự gia đình và xã hội luôn vững bền.

                                                            Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

3. Quyền bính là để phục vụ. Xin cho các nhà lãnh đạo xã hội biết tôn trọng chân lý và bênh vực quyền lợi chính đáng của người dân, nhất là những người dân thấp cổ bé miệng.

                                                            Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

4.Người sẽ mau chóng minh xét cho họ”. Xin cho cộng đoàn chúng ta biết kiên trì cầu nguyện, để được Chúa nhân từ cứu giúp và noi gương Chúa, sẵn lòng thương yêu giúp đỡ tha nhân.

                                                            Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

Chủ tế: Lạy Chúa là Cha chúng con, xin nhậm lời con cái khẩn nguyện, để khi vâng nghe và làm theo Lời Chúa dạy, chúng con được sống gắn bó mật thiết với Người.

Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

DẪN DÂNG LỄ.

Hôm nay (...) đại diện chúng ta dâng tiến lễ vật lên bàn thờ để cử hành nghi lễ Tạ Ơn, là cách chúng ta dâng lời cầu nguyện cho toàn thể Hội Thánh và muôn dân. Mời mọi người cùng hợp ý.

 
CÁM ƠN HIỆP LỄ.

Kính mời cộng đoàn cùng tạ ơn Thánh Thể.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,

Con tạ ơn Chúa đã thương ngự đến trong lòng con.

Trước nhan Chúa, con cũng là kẻ yếu đuối thấp hèn như một bà góa nghèo, sống nhờ vào lòng nhân từ Chúa. Không có gì đáng để con vênh vang tự đắc hay lên án anh chị em mình. Xin cho con biết bền đỗ cầu nguyện và khiêm tốn phó thác đời con trong tay Chúa.

Ngày nay, vẫn còn đó bao bà góa nghèo bị oan ức đang chờ bênh vực, bao trẻ em đường phố phải sống thiếu thốn đang chờ chia cơm sẻ áo, bao người đói khổ lê la trên đường phố đang chờ lòng nhân từ của Chúa thể hiện nơi con...

Lạy Chúa, xin hãy dùng con như khí cụ bình an của Chúa. Amen.

CHÚC KẾT LỄ.

Chúc ông bà anh chị emluôn bền đỗ cầu nguyện và nhiệt tâm rao giảng lời Chúa, lúc thuận tiện cũng như lúc không thuận tiện; để xứng đáng với lòng nhân từ Chúa dành cho chúng ta.

Tâm Thành