• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Dẫn Lễ Chúa Nhật 28 Thường Niên - C

MÙA THƯỜNG NIÊN

chuanhat28

CHÚA NHẬT XXVIII

“Lòng tin của anh đã cứu chữa anh”

                                                                                 (Lc 17,19).

PHỤNG VỤ TRONG TUẦN

CN

13/10

CHÚA NHẬT XXVIII THƯỜNG NIÊN.

15:45 giờ: Rước Lễ Vỡ Lòng.

T2

14/10

Thánh Callistô I, giáo tông, tuẫn đạo.

T3

15/10

Thánh Têrêsa Giêsu, trinh nữ, tiến sĩ Hội Thánh. Lễ nhớ.

Bổn mạng Ca Đoàn Têrêsa.

T4

16/10

Thánh Hedviges, nữ tu.

Thánh Margarita Alacoque, trinh nữ.

T5

17/10

Thánh Ignatiô Antiôchia, giám mục, tuẫn đạo. Lễ nhớ.

T6

18/10

THÁNH LUCA, TÁC GIẢ SÁCH TIN MỪNG. Lễ kính.

T7

19/10

Thánh Gioan Brêbeuf, linh mục, thánh Isaac Jôgues, linh mục, và các bạn, tuẫn đạo.

Thánh Phaolô Thánh Giá, linh mục.

CN

20/10

CHÚA NHẬT XXIX THƯỜNG NIÊN.

Chúa nhật Truyền Giáo.

15:45 giờ: Rước Lễ Bao Đồng - Nghi thức Vào đời.

 DẪN NHẬP LỄ.

Kính thưa quý ông bà anh chị em,

Câu chuyện Naaman và đức tin của ông trong bài đọc I, đã được Ðức Giêsu nhắc lại để nêu gương cho môn đệ của Người. Chúng ta đã có đức tin. Nhưng đức tin này cần tiến bộ, mới cứu được chúng ta. Như thánh Phaolô, trong bài đọc II cho thấy, đang khi bị cầm tù, người vẫn làm tông đồ, rao giảng đức tin bằng chính cách chịu đau khổ. Bài Phúc Âm thuật lại việc Ðức Giêsu chữa lành cho mười người phong cùi. Sau đó, chỉ có một người “quay trở lại và lớn tiếng tôn vinh Thiên Chúa, sấp mình dưới chân Đức Giêsu mà tạ ơn...”.

Như vậy, Lời Chúadạy chúng ta không chỉ tin Ðức Giêsu có quyền làm phép lạ, mà còn phải tin Người đã chết và sống lại vì ta, như thánh Phaolô nói trong bài thư hôm nay, và nhất là chúng ta phải biết cám ơn Chúa vì mọi ơn lành hồn xác Người thương ban trong suốt cuộc đời ta.

Chúng ta sốt sắng dâng thánh lễ, xin cho biết tạ ơn và tôn vinh Chúa trong mọi nơi mọi lúc; và dù hoàn cảnh thuận hay nghịch, chúng ta vẫn tin và rao giảng Chúa Kitô cho mọi người.

Kính mời cộng đoàn đứng, cùng hát ca nhập lễ.

DẪN VÀO BÀI ĐỌC I (2V 5,14-17).

Thiên Chúa không hạn chế việc ban ơn cho con người, kể cả những người chưa tin Chúa như Naaman, tướng quân xứ Syria. Chớ gì lòng biết ơn sẽ là điểm nổi bật trong cuộc sống của chúng ta.

DẪN VÀO BÀI ĐỌC II (2Tm 2,8-13).

Từ ngục thất, Thánh Phaolô nhắn nhủ: Trong mọi hoàn cảnh, hãy vững lòng tin và kiên tâm loan báo Tin Mừng. Ngài quả quyết: Nếu cùng chết với Đức Kitô, thì chúng ta sẽ cùng sống lại với Người.

 LỜI NGUYỆN CHUNG.

Chủ tế: Anh chị em thân mến,

Với tâm tình cảm tạ vì những hồng ân Chúa đã ban và những điều chúng ta sắp lãnh nhận, chúng ta hãy dâng lên Chúa những lời cầu nguyện:

1.Xin cho Đức Thánh Cha Phanxicô và các chủ chăn trong Hội Thánh luôn xứng đáng là dấu chỉ lòng thương xót của Thiên Chúa giữa trần gian. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

2. Xin cho các thành phần ưu tú trong xã hội nhận ra mọi sự là hồng ân Chúa ban, để họ biết phục vụ vì hạnh phúc của mọi người. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

3. Xin cho những ai đang đau khổ vì bệnh nan y biết tin tưởng và nhẫn nại cậy trông Chúa là vị lương y tối cao giàu lòng thương xót. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

4. Xin cho cộng đoàn giáo xứ chúng ta không ngừng dâng lên Chúa lời chúc tụng tạ ơn bằng đời sống hy sinh từ bỏ để mến Chúa yêu người. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

Chủ tế: Lạy Cha, chúng con xin cảm tạ vì muôn ơn lành Cha đã rộng ban cho chúng con, xin đoái thương nhậm lời con cái thiết tha kêu cầu để Danh Cha ngày thêm cả sáng.

Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

 DẪN DÂNG LỄ.

Để tạ ơn Thiên Chúa, giờ đây (...) đại diện chúng ta sẽ tiến dâng của lễ lên bàn thờ, xin Thánh Thần Chúa thánh hóa thành Của Lễ Tạ Ơn cao cả đẹp lòng Chúa, tức là hy tế Thánh Thể của Đức Giêsu. Mời mọi người cùng hợp ý.

CÁM ƠN HIỆP LỄ.

Kính mời cộng đoàn cùng tạ ơn Thánh Thể.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,

Chúa đã cứu chữa những người cùi, Chúa đã thi ân giáng phúc mà không phân biệt ranh giới. Xin cho con biết phục vụ tha nhân mà không phân biệt người ấy là ai, giàu sang hay nghèo khó, thấp hèn hay quyền thế.

Ước chi đời con là lời tạ ơn dâng lên Chúa. Trong mọi hoàn cảnh, con luôn tín thác vào Chúa, vì Chúa đã phán cùng con: “Lòng tin của anh đã cứu chữa anh” (Lc 17,19). Dù an bình hay hoạn nạn, con vẫn một lòng thờ lạy, chúc tụng, cảm tạ và yêu mến Chúa, như thánh Gióp khi xưa: “Thân trần truồng sinh từ lòng mẹ, tôi sẽ trở về đó cũng trần truồng. ĐỨC CHÚA đã ban cho, ĐỨC CHÚA lại lấy đi: Xin chúc tụng danh ĐỨC CHÚA!” (Gióp 1, 21).

CHÚC KẾT LỄ.

Chúc ông bà anh chị em có một niềm tin sâu xa như người Samaria, để có thể biến cả cuộc đời thành lời cảm tạ Chúa và không ngừng phục vụ cho hạnh phúc tha nhân.

Tâm Thành