• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Dẫn Lễ Chúa Nhật 24 Thường Niên - C

MÙA THƯỜNG NIÊN

tuan24tnc

CHÚA NHẬT XXIV

Xin chung vui với tôi, vì tôi đã tìm được con chiên của tôi,

                                      con chiên bị mất đó”  (Lc 15,6).

PHỤNG VỤ TRONG TUẦN

CN

15/9

CHÚA NHẬT XXIV THƯỜNG NIÊN.

T2

16/9

Thánh Cornêliô, giáo tông và thánh Cyprianô, giám mục, tử đạo. Lễ nhớ.

T3

17/9

Thánh Robertô Bellarminô, giám mục, tiến sĩ Hội Thánh.

T5

19/9

Thánh Januariô, giám mục, tuẫn đạo.

T6

20/9

Thánh Anrê Kim Têgon, Phaolô Chong Hasang và các bạn, tuẫn đạo. Lễ nhớ.

T7

21/9

THÁNH MATTHÊÔ, TÔNG ĐỒ, TÁC GIẢ SÁCH TIN MỪNG. Lễ kính.

CN

22/9

CHÚA NHẬT XXV THƯỜNG NIÊN.

DẪN NHẬP LỄ.

Kính thưa quý ông bà anh chị em,

Chủ đề phụng vụ Lời Chúa hôm nay là Lòng thương xót của Thiên Chúa. Đức Chúa đã xót thương dân Israel tội lỗi và tha thứ cho họ. Người đã đoái thương thánh Phaolô, khi biến đổi một con người hung hăng lùng bắt các tín hữu, trở nên vị tông đồ kiệt xuất của Tin Mừng cứu độ. Và Ðức Giêsu trong bài Phúc Âm cho chúng ta thấy: Lòng thương xót của Thiên Chúa thể hiện qua cung cách của người cha nhân hậu, luôn mở rộng vòng tay đón người con hoang đàng trở về. Thiên Chúa luôn chờ đón mọi người chúng ta trở về với tình yêu thương của Ngài.

Loài người chúng ta chẳng là gì trước mặt Chúa - Đấng thượng trí và giàu sang vô cùng. Nhưng chỉ vì lòng thương xót của Chúa mà chúng ta trở nên đáng giá, được Ngài tìm kiếm và nóng lòng chờ đợi.

Xin cho mỗi người chúng ta biết chạy đến Chúa mỗi khi lầm lỗi, để được lãnh nhận ơn tha thứ do lòng thương xót Chúa, đồng thời cũng biết từ bỏ óc kỳ thị, phủ nhận anh em, để sẵn sàng chia sẻ tình thương đối với mọi người.

Kính mời cộng đoàn đứng, cùng hát ca nhập lễ.

DẪN VÀO BÀI ĐỌC I (Xh 32,7-11.13-14).

Nhờ lời van xin của ông Môsê, dân Isreal đã được Chúa tha thứ, không giáng phạt. Câu chuyện báo trước hiệu quả lớn lao hơn nữa của lời nguyện xin của Ðức Giêsu Kitô trong mầu nhiệm Thập giá.

DẪN VÀO BÀI ĐỌC II (1Tm 1,12-17).

Nhờ lòng thương xót Chúa, Thánh Phaolô đã trở nên tông đồ nhiệt thành của Đức Giêsu. Tất cả chúng ta là tội nhân và đã được thương xót, chúng ta phải biết noi gương người đón nhận ơn Chúa.

 LỜI NGUYỆN CHUNG.

Chủ tế: Anh chị em thân mến,

Thiên Chúa là Cha luôn yêu thương và sẵn sàng tha thứ cho con cái. Với tâm tình con thảo, chúng ta cùng dâng lời cầu nguyện :

1.Xin cho các chủ chăn trong Hội thánh luôn yêu thương chăm sóc những người yếu kém và đau khổ, để góp phần xây dựng một thế giới công lý và hòa bình. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

2. Xin mọi thành dân Chúa biết hồi tâm sám hối và năng lãnh nhận Bí tích Hòa giải, đề góp phần làm cho Hội thánh ngày càng thêm tinh tuyền và thánh thiện. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

3. Xin cho những ai đang lầm đường lạc lối được ơn soi sáng để thành tâm hối cải, đổi mới cuộc đời, để xứng đáng lãnh nhận ơn cứu chuộc của Chúa Kitô. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

4. Xin cho các gia đình trong giáo xứ chúng ta luôn xứng đáng là tổ ấm tình thương, vườn ươm đức tin và là nơi nương tựa cho mọi thành viên của mình. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

Chủ tế: Lạy Cha, Cha hằng muốn chúng con noi gương Cha, sống yêu thương tha thứ và quảng đại đối với hết thảy mọi người. Xin lắng nghe lời chúng con khẩn cầu và chúc lành cho ước nguyện của chúng con hôm nay.

Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

 DẪN DÂNG LỄ.

Giờ đây, (...) đại diện chúng ta dâng lên Chúa của lễ để bày tỏ ước nguyện kết hợp với Hy tế của Chúa Giêsu trên thập giá. Mời mọi người cùng hợp ý.

 CÁM ƠN HIỆP LỄ.

Kính mời cộng đoàn cùng tạ ơn Thánh Thể.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,

Chúa đã đến để tìm con chiên lạc, người con đi hoang, sa ngã và tội lỗi. Vì Chúa luôn yêu thương chúng con, dù chúng con phản nghịch, lỗi đạo hay bất trung.

Xin cho con vững tin vào tình thương bao la của Chúa, đừng bao giờ hồ nghi tình thương Chúa dành cho con và luôn mau mắn chỗi dậy sau mỗi lần sa ngã.

Xin cho con cũng biết yêu mến và cảm thông với những anh chị em con đang sống tội lỗi, vì chính con cũng đã từng phạm tội như họ, đồng thời tìm đủ mọi cách đem họ về đường ngay nẻo chính.

Lạy Chúa Giêsu, xin vì tình yêu dành cho những người tội lỗi mà tha thứ tội lỗi cho con. Xin làm cho con thật mạnh mẽ, để không nỗi thất vọng nào còn chạm được tới con. Xin Chúa ngự trong con thật sống động, để không phải là con, mà là chính Ngài đang sống. Amen.

CHÚC KẾT LỄ.

Tặng phẩm cao quý nhất của Thiên Chúa chính là ơn tha thứ. Chúc ông bà anh chị em trở nên sứ giả đem ơn tha thứ của Chúa đến cho mọi người.

Tâm Thành