• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Dẫn Lễ Chúa Nhật 21 Thường Niên - C

MÙA THƯỜNG NIÊN

tuan21tnc

CHÚA NHẬT XXI

PHỤNG VỤ TRONG TUẦN

CN

25/8

CHÚA NHẬT XXI THƯỜNG NIÊN.

T3

27/8

Thánh Mônica. Lễ nhớ.

T4

28/8

Thánh Augustinô, giám mục, tiến sĩ Hội Thánh. Lễ nhớ.

T5

29/8

Thánh Gioan Tẩy Giả bị trảm quyết. Lễ nhớ.

CN

1/9

CHÚA NHẬT XXII THƯỜNG NIÊN.

 DẪN NHẬP LỄ.

Ơn cứu độ là sáng kiến và là công trình của Thiên Chúa. Người quy tụ và sai đi. Người chọn các tư tế và Lêvi ngoài những bộ tộc truyền thống để lắng nghe sứ điệp này: “Ta là cửa !” (Ga 10,9). Ðó không phải là một cánh cửa mở rộng cho tất cả mọi hạng người, nhưng chỉ cho những ai được Thiên Chúa tiền định nên đồng hình đồng dạng với Con của Người (x. Rm 8,29-30). Bởi thế, ơn cứu độ hoàn toàn là một hồng ân nhưng không của Thiên Chúa.

Kính thưa quý ông bà anh chị em,

Lời Chúa trong Chúa Nhật thứ 21 thường niên hôm nay dạy chúng ta “Hãy chiến đấu để qua được cửa hẹp mà vào”, nghĩa là cần phải hy sinh từ bỏ mình, vác thập giá mình hàng ngày mới vào được Nước Trời. Cửa này tuy chật hẹp, nhưng sẽ dẫn chúng ta đến cõi trường sinh hạnh phúc; còn cửa rộng rãi bê tha sung sướng sẽ đưa đến chỗ hư nát diệt vong!

Chúng ta sốt sắng dâng thánh lễ. Xin Chúa giúp sức chúng ta luôn nổ lực bước qua cửa hẹp, là từ bỏ mình, vác thánh giá theo Chúa hàng ngày.

Kính mời cộng đoàn đứng, cùng hát ca nhập lễ.

DẪN VÀO BÀI ĐỌC I (Is 66,18-21).

Đoạn sách tiên tri Isaia hôm nay cho chúng ta thấy: Chúa mặc khải vinh quang của Chúa cho muôn dân, để mọi người đều được vào vương quốc thánh thiêng của Người.

DẪN VÀO BÀI ĐỌC II (Hr 12,5-7.11-13).

Chúa thương ai thì mới sửa dạy kẻ ấy”. Nếu vì Đức Tin mà phải chịu đau khổ, thì chúng ta đã chứng minh được tình thương của Chúa dành cho chúng ta.

LỜI NGUYỆN CHUNG.

Chủ tế: Anh chị em thân mến,

Do tình thương vô biên, Thiên Chúa hằng sẵn sàng ban ơn cứu độ cho tất cả mọi người. Vì thế, chúng ta cùng tin tưởng nguyện xin:

1.Hãy chiến đấu để qua được cửa hẹp mà vào. Xin cho mọi Kitô hữu, biết nỗ lực bước theo Chúa Kitô trên con đường hy sinh và từ bỏ để xứng đáng dự tiệc trong nước Chúa.Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

2.“Cút đi cho khuất mắt Ta, hỡi tất cả những quân làm điều bất chính”. Xin cho những ai đang sống trong tội lỗi biết từ bỏ con đường gian ác và thành tâm trở về cùng Chúa.Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

3.Có những kẻ đứng đầu sẽ xuống hàng chót”. Xin cho những ai tưởng mình đứng vững biết ý tứ khiêm nhường, chuyên tâm cầu nguyện, đừng cậy sức mình, nhưng chỉ cậy vào ơn Chúa mà thôi.Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

4.Có những kẻ đứng chót sẽ lên hàng đầu”. Xin cho cộng đoàn giáo xứ chúng ta luôn biết quan tâm giúp đỡ những anh chị emnghèo khổ, ốm đau hoạn nạn và cô thế cô thân.Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

Chủ tế: Lạy Chúa, xin đoái thương nhậm lời chúng con khẩn nguyện và ban ơn trợ giúp chúng con, vì chúng con hèn mọn yếu đuối.Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

DẪN DÂNG LỄ.

Điều kiện để cứu chuộc là phải tin vững vàng vào Thiên Chúa. Lễ dâng là biểu hiện niềm tin này, giờ đây (...) đại diện chúng ta dâng tiến. Xin cộng đoàn cùng hợp ý.

 CÁM ƠN HIỆP LỄ.

Kính mời cộng đoàn cùng tạ ơn Thánh Thể.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,

Hôm nay, Chúa mời gọi con “Hãy chiến đấu để qua được cửa hẹp mà vào”.Phải chăng “Cánh cửa hẹp” là hình ảnh cuộc đời của Chúa - Đấng đã hy sinh trao ban chính mình cho con?

  • Tha thứ là một cánh cửa hẹp;
  • Phục vụ và tặng ban của cải, thời gian cho những ai đang cần cũng là một cánh cửa hẹp;
  • Tạm gác lịch trình và thời biểu của mình qua một bên để dành thời gian lắng nghe những nỗi đau của người khác cũng là cánh cửa hẹp;
  • Sống cẩn trọng và thanh đạm, sở hữu ít đi để người khác có thể có nhiều hơn đó cũng là cánh cửa hẹp;
  • Lên tiếng thay cho những ai bé cổ thấp họng, thậm chí điều đó khiến con trở thành bất thường, cũng là một cánh cửa hẹp.

Lạy Chúa, xin dạy con biết đi qua cánh cửa hẹp, để con có thể bước vào vương quốc của Chúa, vương quốc Tình Yêu. Amen.

CHÚC KẾT LỄ.

Chúa thương ai thì mới sửa dạy kẻ ấy” (Hr 12,6). Chúc ông bà anh chị em luôn giữ gìn các ân huệ của Chúa, để Người hướng dẫn mọi hành động của chúng ta.

Tâm Thành