• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Dẫn Lễ Chúa Nhật 19 Thường Niên - C

MÙA THƯỜNG NIÊN

tuan19tnc

CHÚA NHẬT XIX

KÍNH TRỌNG THỂ ĐỨC MẸ LÊN TRỜI

“Đời nọ tới đời kia, Chúa hằng thương xót những ai kính sợ Người”

(Lc 1,50).

PHỤNG VỤ TRONG TUẦN

CN

11/8

CHÚA NHẬT XIX THƯỜNG NIÊN.

Kính trọng thể ĐỨC MẸ LÊN TRỜI. Lễ trọng. Lễ họ.

T2

12/8

Thánh Joanna Phanxica Chantal, nữ tu.

T3

13/8

Thánh Pontianô, giáo hoàng, tuẫn đạo và

thánh Hippôlytô, linh mục, tuẫn đạo.

T4

14/8

Thánh Maximilianô Maria Kolbê,

linh mục, tuẫn đạo. Lễ nhớ.

Chiều: LỄ VỌNG ĐỨC MẸ LÊN TRỜI.

T5

15/8

ĐỨC MẸ LÊN TRỜI. Lễ trọng. Lễ họ.

Bổn mạng Nhóm Thánh Mẫu.

T6

16/8

Thánh Stêphanô Hungari.

CN

18/8

CHÚA NHẬT XX THƯỜNG NIÊN.

 DẪN NHẬP LỄ.

Kính thưa quý ông bà anh chị em,

Hôm nay chúng ta mừng trọng thể lễ Ðức Mẹ hồn xác lên trời.

Phụng vụ Lời Chúa nói về hai lần làm mẹ của Đức Trinh Nữ Maria: Lần Mẹ cưu mang Chúa Giêsu và lần Ngài sinh ra các tín hữu. Nơi Ðức Mẹ, chúng ta chiêm ngắm một gương mẫu đức tin tinh tuyền, đức cậy vững chắc, đức mến toàn vẹn. Ngài xứng đáng làm Bà Chúa hiển vinh và là Mẹ Ðấng Cứu Thế.

Trong hoàn cảnh của mình, mỗi tín hữu đều phải sinh ra “Ðức Kitô” cho thế gian. Do đó cũng chia sẻ số phận của người phụ nữ mang thai chuyển dạ trong Khải Huyền. Mặc dầu con trẻ vừa sinh ra đã chịu bắt bớ, khổ đau, nhưng Thiên Chúa gìn giữ Ngài an toàn. Ngài sẽ trở về với Thiên Chúa, và ban cho mỗi người chúng ta một nơi trú ẩn vững bền trong trái tim Mẹ Ngài.

Chúng ta hãy sốt sắng dâng thánh lễ, xin Mẹ giúp chúng ta vững mạnh đức tin và biết sống khiêm nhường như Mẹ, để ngày càng nên giống Mẹ hơn.

Kính mời cộng đoàn đứng, hát bài ca nhập lễ.

DẪN VÀO BÀI ĐỌC I (Kh 11, 19a, 12, 1-6a, 10ab).

Người nữ huy hoàng mà thánh Gioan mô tả sau đây cũng là hình ảnh Ðức Mẹ đầy ơn Chúa. Đấng đã đương đầu và chiến thắng con rồng là ma quỷ, nên được Chúa đưa về trời vinh hiển.

DẪN VÀO BÀI ĐỌC II (1 Cr 15, 20-26).

Ai liên kết với Đức Kitô, cũng được chia sẻ ơn sống lại với Người. Là người liên kết mật thiết nhất với Chúa Kitô, nên Mẹ Maria là người đầu tiên được ơn phục sinh trọn vẹn xác hồn.

LỜI NGUYỆN CHUNG.

Chủ tế: Anh chị em thân mến,

Trong niềm hân hoan mừng Ðức Mẹ hồn xác lên trời, chúng ta hãy chúc tụng Chúa và khẩn khoản cầu xin:

1. Xin cho mọi thành phần Hội Thánh, biết sống theo các nhân đức rạng ngời của Đức Mẹ, để toàn dân Chúa luôn được hiệp nhất và bình an. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

2.Xin cho những ai đang gặp khốn khó gian truân, biết đến cùng Mẹ là “Nữ Vương Ban Sự Bình An”, để được ơn vững mạnh và kiên cường. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

3. Xin cho những ai đã dâng mình cho Chúa, biết tựa vào Mẹ là “Đức Nữ Trọn Đời Đồng Trinh”, để được ơn vẹn sạch, trung tín trọn đời. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

4.Xin cho các bà mẹ Công giáo, biết lắng nghe Mẹ “Chỉ Bảo Đàng Lành”, để biết cách nêu gương và giáo dục con cái mến Chúa yêu người. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

5. Xin cho mỗi người chúng ta, biết nỗ lực chu toàn bổn phận ở đời này, để mai sau hồn xác được hưởng phước cùng Mẹ trên thiên đàng. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

Chủ tế: Lạy Chúa, Chúa hằng yêu thương và biết rõ mọi nhu cầu của chúng con, vì lời chuyển cầu của Đức Mẹ Maria hồn xác lên trời, xin nhậm lời chúng con. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

DẪN DÂNG LỄ.

Trong Mẹ Maria, đất đã sinh hoa trái và trời đã mưa Ðấng Cứu Ðộ.Cùng Mẹ Maria, giờ đây (...) đại diện cộng đoàn tiến dâng của lễ lên bàn thờ. Mời mọi người cùng hiệp ý.

 CÁM ƠN HIỆP LỄ.

Kính mời cộng đoàn cùng tạ ơn Thánh Thể.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể !

Mầu nhiệm Mẹ lên trời nói cho chúng con biết cuộc phiêu lưu của đức tin sẽ kết thúc thế nào. Là Hòm bia của Giao ước mới, hôm nay Mẹ đã bước vào vinh quang của Chúa Cha. Mẹ được hưởng phúc vinh quang là hình ảnh tương lai của chúng con.

Xin cho con: có trí khôn của Mẹ, để chúc tụng Chúa và thi hành mọi Lời Chúa dạy;có đôi mắt của Mẹ, để nhận ra những nhu cầu của anh chị em con;có đôi chân của Mẹ, để mau mắn đến với người yếu đau hoạn nạn;có đôi tay của Mẹ, để chia sẻ với người đói khát cơ cầu;có trái tim của Mẹ, để ngợi khen Chúa và yêu thương hết thảy mọi người.

Và trên hết, lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho con ghi nhớ bí quyết giản dị này: “Muốn nên thánh, con hãy bắt chước trẻ thơ; nó không hiểu lý thuyết gì, nhưng nó nhìn mẹ nó, nó làm theo mẹ nó, nó tin mẹ nó biết tất cả, làm đúng tất cả. Nhìn Mẹ Maria, làm như Mẹ Maria, con sẽ nên thánh” (ĐHV 918).

CHÚC KẾT LỄ.

Như Mẹ Maria đã vội vã ra đi, chúc ông bà anh chị em hăng hái lên đường loan báo Lòng thương xót Chúa đời đờiđã dành cho mỗi người chúng ta.

Tâm Thành