• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Dẫn Lễ Chúa Nhật 18 Thường Niên - C

MÙA THƯỜNG NIÊN

tuan18tnc

CHÚA NHẬT XVIII

“Những gì ngươi sắm sẵn đó sẽ về tay ai?” (Lc 12,20).

PHỤNG VỤ TRONG TUẦN

CN

4/8

CHÚA NHẬT XVIII THƯỜNG NIÊN.

T2

5/8

Cung Hiến Thánh Đường Đức Maria.

T3

6/8

CHÚA HIỂN DUNG. Lễ kính.

T4

7/8

Thánh Xystô II, giáo tông, và các bạn, tuẩn đạo.

Thánh Cajêtanô, linh mục.

T5

8/8

Thánh Đaminh, linh mục. Lễ nhớ.

T6

9/8

Thánh Têrêsa Bênêđicta Thánh Giá, nữ tu.

T7

10/8

THÁNH LAURENSÔ, PHÓ TẾ, TUẨN ĐẠO. Lễ kính.

CN

11/8

CHÚA NHẬT XIX THƯỜNG NIÊN.

DẪN NHẬP LỄ.

Kính thưa quý ông bà anh chị em,

Của cải vật chất là điều kiện cần thiết để con người được sống xứng với phẩm giá con người. Thế giới không thiếu của cải vật chất, nhưng thiếu những vòng tay mở rộng. Bất công tràn lan vì người giàu ôm chặt tài sản và chỉ lo thỏa mãn những nhu cầu giả tạo, mặc cho những người nghèo phấn đấu một mình với cơn nghèo đói, rách nát.

Hơn bao giờ hết, con người ngày nay bị cám dỗ tìm kiếm tiền của, địa vị và danh vọng, mà quên rằng những thứ ấy chóng qua và không bảo đảm cho cuộc sống đời đời - là cùng đích của con người.

Hôm nay, Chúa Giêsu mời gọi chúng ta hãy làm giàu cho mình trước mặt Thiên Chúa bằng cách chia sẻ cho người anh chị em đang đói khát, nghèo nàn, hoạn nạn cần được giúp đỡ. Hạnh phúc đích thực và duy nhất trong cuộc sống của Kitô hữu phải là chính Chúa. Có được hạnh phúc đó trong tâm hồn, chúng ta sẽ đánh giá đúng mức của cải vật chất và đồng thời sẽ tìm được hạnh phúc khi sống tình liên đới và chia sẻ với tha nhân ngay trong những điều kiện thiếu thốn nhất của cuộc sống.

Kính mời cộng đoàn đứng, cùng hát ca nhập lễ.

DẪN VÀO BÀI ĐỌC I (Gv 1, 2; 2, 21-23).

Sách Giảng Viên dạy chúng ta: Của cải phù vân nay còn mai mất. Cần khôn ngoan sử dụng của cải mình khó nhọc làm ra để phụng sự Chúa và phục vụ tha nhân.

DẪN VÀO BÀI ĐỌC II (Cl 3, 1-5, 9-11).

Thánh Phaolô kêu gọi các tín hữu Côlôxê: Hãy từ bỏ tội lỗi, sống theo gương Chúa Kitô, siêng năng làm việc lành hàng ngày để trở nên hình ảnh đích thực của Thiên Chúa.

LỜI NGUYỆN CHUNG.

Chủ tế: Anh chị em thân mến,

Của cải vật chất là hồng ân Chúa ban để ta hưởng dùng và mưu cầu hạnh phúc. Nhưng phải sử dụng cách nào cho hợp ý Chúa. Trông cậy ơn Chúa giúp, chúng ta dâng lời cầu xin:

1.Xin cho Hội Thánh và các phẩm chức có tinh thần phục vụ và nghèo khó đích thực theo gương Chúa Giêsu, để việc loan truyền Phúc Âm cho mọi người được hữu hiệu hơn.

Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

2. Xin cho các quốc gia trên thế giới ý thức của cải vật chất được ban nhằm xây dựng hạnh phúc cho toàn thể nhân loại, để họ biết quảng đại chia sẻ với nhau.

Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

3. Xin cho các nhà khoa học biết yêu chuộng hòa bình, tôn trọng phẩm giá và sự sống con người, để thực tâm từ bỏ những tham vọng quyền lực và phát minh hủy diệt.

Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

4. Xin cho mọi người trong giáo xứ chúng ta biết làm giàu trước mặt Chúa bằng việc bác ái tương trợ lẫn nhau và luôn quảng đại nâng đỡ những người cơ nhở túng nghèo.

Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

Chủ tế: Lạy Thiên Chúa toàn năng, xin đoái thương nhậm lời chúng con chân thành nguyện dâng lên Chúa, để nhờ đó chúng con thêm lòng yêu mến Chúa và quảng đại với tha nhân.

Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

DẪN DÂNG LỄ.

Mọi sự tốt lành đều do Chúa ban cho. Thật là chính đáng khi dâng Chúa những gì “chúng ta là” hay “chúng ta có”. Giờ đây (…) đại diện chúng ta tiến dâng lễ vật của lòng thành lên bàn thờ Chúa. Mời mọi người cùng hợp ý.

CÁM ƠN HIỆP LỄ.

Kính mời cộng đoàn cùng tạ ơn Thánh Thể.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,

Tiền bạc thật cần thiết cho cuộc sống và sinh hoạt của con. Nhưng có những lúc nó làm con quên đi mục đích chính, quên rằng con đang trên đường tiến về quê trời.

Nhân danh sự an toàn cá nhân và gia đình, con cũng như bao người khác thường chỉ quan tâm tới hạnh phúc riêng và phớt lờ trước những người nghèo đói, nạn nhân bất công xã hội. Có những lúc việc kiếm tiền làm con ra như quên hết con đang ở đâu và sẽ đi đâu?

Lời Chúa hôm nay chất vấn con: “Những gì ngươi sắm sẵn đó sẽ về tay ai?” (Lc 12, 20). Cuộc sống tốt đẹp không liên quan gì tới việc làm giàu, trái lại “Không phải vì dư giả mà mạng sống con người được bảo đảm nhờ của cải đâu” (Lc 12, 15).

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể đang ngự trong lòng con,

Xin dạy con biết giá trị đích thực của đồng tiền và biết cách sử dụng chúng như “tên đầy tớ trung thành” mà vươn tới hạnh phúc mai sau. Amen.

CHÚC KẾT LỄ.

Chúc ông bà anh chị em hăng hái thu tích của cải trên trời, bằng đời sống kết hợp với Đức Kitô và liên đới với tha nhân trong tình bác ái.

 Tâm Thành