• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Dẫn Lễ Chúa Nhật 16 TN - C

MÙA THƯỜNG NIÊN

tuan16tnc

CHÚA NHẬT XVI

                               “Chỉ có một chuyện cần thiết mà thôi”

                                                                                       (Lc 10,42).

PHỤNG VỤ TRONG TUẦN

CN

21/7

CHÚA NHẬT XVI THƯỜNG NIÊN.

T2

22/7

THÁNH MARIA MAGĐALÊNA. Lễ kính.

T3

23/7

Thánh Birgitta, nữ tu.

T4

24/7

Thánh Sarbêliô Makhluf, linh mục.

T5

25/7

THÁNH GIACÔBÊ, TÔNG ĐỒ. Lễ kính.

T6

26/7

Thánh Gioakim và thánh Anna, song thân Đức Maria. Lễ nhớ.

CN

28/7

CHÚA NHẬT XVII THƯỜNG NIÊN.

DẪN NHẬP LỄ.

Kính thưa quý ông bà anh chị em,

Lời Chúa hôm nay giúp chúng ta nhìn lại cách mỗi người đón nhận Thiên Chúa như thế nào? Ông Abraham mau mắn đón tiếp các sứ thần Chúa bất ngờ đến lều trại của mình. Thánh Phaolô vui sướng trong cảnh lao tù vì Lời Chúa. Và cô Marthakhó nhọc đón tiếp Đức Giêsu như khách quý, trong khi Maria, em cô thì ngược lại, chỉ chăm chú lắng nghe Đức Giêsu nói.

Như thế có thể thấy trong Giáo Hội có hai ơn gọi căn bản: Một là ơn gọi hoạt động, tức là đón nhận và loan truyền Lời Chúa qua cuộc sống, qua công việc của mình; hai là ơn gọi chiêm niệm, tức là suy niệm Lời Chúa với lòng trầm tĩnh và cầu nguyện để giữ vững Lời Chúa. Hai loại ơn gọi này đều phát xuất từ Thiên Chúa. Hoạt động tông đồ là điều cần thiết, nhưng cuộc sống chiêm niệm mới là nguồn sức sống của Hội Thánh.

Chúng ta phải có lòng tin như ông Abraham, phải làm thế nào để mọi người đều nghe được Lời Chúa và không chỉ là nghe mà còn phải yêu mến đón nhận, thành tâm lắng nghe như cô Maria nữa.

Kính mời cộng đoàn đứng, cùng hát ca nhập lễ.

DẪN VÀO BÀI ĐỌC I (St 18,1-10a).

Đoạn Sách Sáng Thế hôm nay thuật lại việc tổ phụ Abraham đã niềm nở đón tiếp các sứ thần Chúa, nên ông đã được lãnh nhận lời chúc phúc của Thiên Chúa.

DẪN VÀO BÀI ĐỌC II (Cl 1,24-28).

Dù lao tù khổ sở, Thánh Phaolô vui mừng vì được thông phần vào công cuộc cứu rỗi của Chúa. Ðó là cách ngài tiếp đón Chúa để nêu gương cho chúng ta.

LỜI NGUYỆN CHUNG.

Chủ tế: Anh chị em thân mến,

Đức Kitô được sai đến mạc khải tình thương của Thiên Chúa và cứu độ nhân loại. Trong niềm tin đó, chúng ta hãy dâng lên Chúa lời cầu xin :

1.Xin cho các linh mục tu sĩ trong Hội thánh biết dùng đời sống và lời giảng dạy để loan truyền Lời Chúa cho hết thảy mọi người. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

2. Xin cho các nhà truyền giáo luôn luôn can đảm chấp nhận những hy sinh đau khổ vì sứ mạng, để đem ơn Chúa đến cho mọi người. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

3. Xin cho những người di dân tị nạn được mọi người tiếp đón với tình bác ái huynh đệ, để họ có được cuộc sống tốt đẹp hơn. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

4. Xin cho những người phục vụ trong các đoàn thể của giáo xứ chúng ta biết lắng nghe Lời Chúa và nhiệt thành phụng sự Hội thánh Chúa. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

Chủ tế: Lạy Chúa, Chúa có những lời ban sự sống đời đời, xin đón nhận lời chúng con tha thiết khẩn cầu, hầu chúng con được sống trong Chúa và được hưởng hạnh phúc Nước Trời.

Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

DẪN DÂNG LỄ.

Với tâm tình yêu mến và vâng nghe Lời Chúa, giờ đây (…) đại diện cộng đoàn chúng ta dâng tiến Chúa lễ vật hôm nay. Mời mọi người cùng hợp ý.

CÁM ƠN HIỆP LỄ.

Kính mời cộng đoàn cùng tạ ơn Thánh Thể.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,

Chúa yêu thương con trước khi con yêu mến Chúa. Buổi sáng, ngay khi thức dậy, con hướng tâm hồn lên cùng Chúa và cầu nguyện, thì Chúa đã có đó và đã yêu thương con. Khi con bỏ cuộc vui chơi giải trí và lắng tâm hồn lại, để nghĩ đến Chúa, thì Chúa đã yêu thương con rồi” (S. Kierkegaard).

Lạy Chúa, lúc nào Chúa cũng hiện diện ở đó, trong cuộc sống con. Nhưng tiếng ồn ào của những đam mê khiến con không còn nhận ra lời mời gọi của Chúa. Xin tha thứ cho con, và xin ban cho con có đôi tai luôn biết mở rộng để nghe được tiếng Chúa đang mời gọi. Xin ban cho con có đôi mắt luôn trong sáng để nhận ra sự hiện diện của Chúa trong từng phút giây của cuộc sống đời con. Amen.

CHÚC KẾT LỄ.

Chúc ông bà anh chị em luôn ghi nhớ Lời Chúa “Chỉ có một chuyện cần thiết mà thôi: Maria đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị lấy đi”.

Tâm Thành