• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Dẫn Lễ Chúa Nhật 15 TN - C

MÙA THƯỜNG NIÊN

tuan15cdl

CHÚA NHẬT XV

“Ai là người thân cận của tôi ?” (Lc 10,29).

PHỤNG VỤ TRONG TUẦN

CN

14/7

CHÚA NHẬT XV THƯỜNG NIÊN.

T2

15/7

Thánh Bônaventura, giám mục, tiến sĩ Hội Thánh.

Lễ nhớ.

T3

16/7

Đức Mẹ Núi Carmêlô.

T7

20/7

Thánh Apôllinarê, giám mục, tử đạo.

CN

21/7

CHÚA NHẬT XVI THƯỜNG NIÊN.

DẪN NHẬP LỄ.

Kính thưa quý ông bà anh chị em,

Hôm nay là Chúa Nhật thứ 15 mùa thường niên. Lời Chúa nhắc chúng ta nhớ Ðạo Chúa là đạo tình yêu. Thiên Chúa thương chúng ta như người cha thương lo cho con cái. Chúng ta cũng phải yêu mến Người với tình con thảo, và thương mến anh em như chính mình. Ðiều đó Chúa Giêsu đã làm gương cho chúng ta khi Người chịu chết trên thập giá.

Chúa Giêsu đã dùng dụ ngôn người Samaritan để lưu lại một sứ điệp hùng hồn: Hãy yêu thương tất cả và phục vụ những ai đang thiếu thốn, ngay cả những người mà bình thường ta không muốn giao tiếp, dù cho có thể bị trái luật hoặc có thể bị bắt lỗi thay vì được ngợi khen.

Chúng ta sốt sắng dâng thánh lễ. Xin cho chúng ta hết lòng mến Chúa yêu người, nhứt là những người nghèo khổ bất hạnh.

Kính mời cộng đoàn đứng, cùng hát ca nhập lễ.

DẪN VÀO BÀI ĐỌC I (Đnl 30, 10-14).

Giới răn Chúa không phải là những gì xa lạ, vượt quá sức con người, nhưng được ghi khắc trong lòng mọi người, để họ tuân giữ dễ dàng. Ðó là nội dung bài sách Đệ nhị luật sau đây.

DẪN VÀO BÀI ĐỌC II (Cl 1, 15-20).

Mọi vật đều được tạo thành nhờ Ðức Kitô,là đầu Hội Thánh và là trưởng tử mọi loài. Nhờ máu Người đổ ra mà muôn vật được giao hòa với Thiên Chúa. Ðó là ý nghĩa đoạn thư sau đây.

LỜI NGUYỆN CHUNG.

Chủ tế: Anh chị em thân mến,

Chúa dạy mọi người chúng ta phải thương yêu giúp đỡ nhau. Chúng ta quyết tâm làm theo Lời Chúa và tha thiết cầu nguyện.

1.Xin cho Hội Thánh luôn biết lắng nghe và nhận ra Chúa Thánh Thần qua những dấu chỉ của thời đại, để phục vụ những nhu cầu chính đáng của con người. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

2. Xin cho mọi thành phần dân Chúa yêu mến và thực hành Lời Chúa, tận tình thương yêu nhau, bằng việc hy sinh giúp đỡ hồn xác mọi người hằng ngày. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

3. Xin cho những người làm công việc bác ái từ thiện được luôn hăng say phục vụ mọi người, đặc biệt là những anh chị em đang đau khổ thiếu thốn. Chúng ta hãy cầu xin Chúa

4. Xin cho những người trong giáo xứ luôn liên kết với anh em mình bằng đời sống bác ái, để nên giống Chúa Cha trên trời và được sống đời đời. Chúng ta hãy cầu xin Chúa

Chủ tế: Lạy Cha từ ái, xin đoái thương chấp nhận lời con cái nguyện cầu vì Cha hằng nâng đỡ ủi an và muốn chúng con được hạnh phúc.

Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

DẪN DÂNG LỄ.

Để thực thi huấn lệnh yêu thương và liên đới, giờ đây (...) đại diện chúng ta dâng tiến lễ vật lên Chúa, để thể hiện sự hợp thông trong Hội thánh cùng với hiến tế của Chúa Giêsu. Mời mọi người cùng hiệp ý.

CÁM ƠN HIỆP LỄ.

Kính mời cộng đoàn cùng tạ ơn Thánh Thể.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,

Toàn bộ giáo huấn của Chúa tóm kết trong hai giới luật: Mến Chúa và yêu thương anh em. Đôi lúc, con cũng tự hỏi: “Ai là người thân cận của con?” Phải chăng chỉ là những người có liên hệ thân thiết với con, những người mà con có thể đồng cảm? Còn những người gây điều trái ý cho con, không hợp lối sống, quan điểm, cách nhìn, tư tưởng với con?

Lạy Chúa Giêsu, xin nâng đỡ để con có thể học cách yêu thương của người Samaritanô nhân hậu trong Phúc Âm hôm nay: Yêu thương không phải là cho đi một cái gì nhưng là cho đi chính bản thân mình. Yêu thương mang giá trị cao cả bởi nó đòi buộc sự hy sinh bản thân để quên mình phục vụ người khác.

Xin cho con nhận ra được giá trị của yêu thương trong cuộc sống để chúng con sẵn sàng đón nhận những thiếu xót, bất toàn của nhau như cách thế đáp trả lại tình yêu nhưng không mà chúng con đã lãnh nhận từ chính Chúa. Amen.

CHÚC KẾT LỄ.

Với đức tin vừa lãnh nhận qua bí tích Thánh Thể, chúc ông bà anh chị em nên giống người Samaritanô hôm nay: “Hãy đi, và cũng hãy làm như vậy” !

Tâm Thành