• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Dẫn Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống

MÙA PHỤC SINH

lehienxuong

LỄ HIỆN XUỐNG

“Như Chúa Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em"

                                                                 (Ga 20, 21)

PHỤNG VỤ TRONG TUẦN

CN

9/6

CHÚA NHẬT CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG.Lễ trọng. Lễ họ.

T2

10/6

Đức Trinh Nữ Maria Mẹ Hội Thánh. Lễ nhớ.

T3

11/6

Thánh Barnaba, tông đồ. Lễ nhớ.

T4

12/6

Bổn mạng Nhóm Lễ Sinh Saviô.

T5

13/6

Thánh Antôn Pađôva, linh mục, tiến sĩ Hội Thánh. Lễ nhớ.

CN

16/6

CHÚA NHẬT XI THƯỜNG NIÊN. CHÚA BA NGÔI.Lễ trọng. CN thứ III trong tháng 6: Ngày hiền phụ.

 DẪN NHẬP LỄ.

Kính thưa quý ông bà anh chị em,

Hội Thánh kết thúc 50 ngày của Mùa Phục Sinh bằng lễ mừng trọng thể Đức Chúa Thánh Thần Hiện Xuống hôm nay. Lễ Hiện Xuống vẫn được xem như ngày khai sinh của Hội Thánh, là dấu ấn trọng đại mở ra một trang mới trong lịch sử cứu độ. Từ một cộng đoàn bé nhỏ, Phúc Âm của Chúa Giêsu được loan đi “đến tận cùng trái đất”, mang ơn cứu độ cho muôn người.

Đức Chúa Thánh Thần đã ngự đến và đem lại sức mạnh cho các tông đồ, giúp các ông can đảm ra đi loan báo Phúc Âm cho muôn dân, thi hành lệnh truyền mà Chúa Giêsu đã ủy thác: “Như Chúa Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em”.

Lệnh truyền này vẫn còn vang mãi trong lòng Hội Thánh và nơi mỗi người chúng ta, thôi thúc chúng ta ra đi. Đừng ngại với đôi tay bé nhỏ, sức lực mỏng dòn, nhưng hãy vững lòng vì Chúa Thánh Thần trong lòng chúng ta là Đấng quyền năng mạnh mẽ

Chúng ta hãy sốt sắng dâng thánh lễ, cầu xin Chúa Thánh Thần biến đổi chúng ta được mạnh mẽ hơn trong việc giữ đạo, yêu mến Chúa và yêu thương anh chị em của mình.

Kính mời cộng đoàn đứng, hát bài ca nhập lễ.

DẪN VÀO BÀI ĐỌC I (Cv 2, 1-11).

Trong ngày hiện xuống, Chúa Thánh Thần đã làm cho những người không cùng ngôn ngữ được hiểu cùng một lời loan báo. Ngài là nhân tố hợp nhất của nhân loại.

DẪN VÀO BÀI ĐỌC II (1 Cr 12, 3b-7. 12-13).

Qua đoạn thư sau đây, Thánh Phaolô cho chúng ta biết: Vì lợi ích chung của mọi người, Chúa Thánh Thần đã ban ân sủng cách này cách khác nơi mỗi người.

DẪN VÀO CA TIẾP LIÊN.

Giờ đây, cùng với toàn thể Hội Thánh, chúng ta hãy khẩn cầu Chúa Thánh Thần ban muôn hồng ân xuống trong tâm hồn và thánh hoá đời sống chúng ta.

Kính mời cộng đoàn cùng hát bài ca tiếp liên.

LỜI NGUYỆN CHUNG.

Chủ tế: Anh chị em thân mến. Năm mươi ngày sau lễ Vượt Qua, Thiên Chúa đã cho Thánh Thần ngự xuống trên các tông đồ. Chúng ta hãy vui sướng dâng lời chúc tụng và sốt sắng cầu xin.

1.Xin cho các vị chủ chăn trong Hội Thánh, được tràn đầy bảy ơn Chúa Thánh Thần, luôn trung thành diễn tả khuôn mặt của Đức Kitô phục sinh cho thế gian. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

2. Xin cho các tổ chức quốc tế, được Chúa Thánh Thần hướng dẫn và liên kết với nhau trong tình huynh đệ, để mưu cầu hòa bình đích thực cho thế giới. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

3. Xin cho những ai đang đau khổ thể xác hoặc tâm hồn, được Chúa Thánh Thần nâng đỡ ủi an, để họ được mạnh mẽ vượt qua những thử thách cuộc đời. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

4. Xin cho mọi người trong họ đạo chúng ta, được Chúa Thánh Thần liên kết nên một cộng đoàn hợp nhất yêu thương, để cùng nhau tiến về Nhà Cha trên trời. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

Chủ tế: Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, xin nhậm lời dân Chúa tha thiết nguyện xin, mà rộng ban ơn Thánh Thần dẫn dắt chúng con vững bước tiến đến cuộc sống vinh quang muôn đời. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.

DẪN DÂNG LỄ.

Nhờ phép rửa duy nhất trong Chúa Thánh Thần, chúng ta được quy tụ nơi đây để cùng dâng lên Thiên Chúa của lễ giao hòa. Giờ đây (…) đại diện chúng ta dâng tiến lễ phẩm. Mời mọi người cùng hợp ý.

CÁM ƠN HIỆP LỄ.

Kính mời cộng đoàn cùng dâng lời cảm tạ Thánh Thể.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,

Ai đến với Thánh Thể Chúa đều nhận được sức mạnh và bình an của Chúa Thánh Thần - Sức mạnh đã giúp các tông đồ năm xưa can đảm làm chứng cho Chúa Phục Sinh, và bình an đã đưa các ông vượt qua mọi thách đố của thế gian, bước vào cuộc chiến đấu mới với con người mới.

Xung quanh con còn đó biết bao người đang đau khổ, cô đơn, thất vọng trong cuộc sống và trong hành trình đức tin. Biết bao người đang phải đối diện với bệnh tật, sự băng hoại những giá trị đạo đức, coi nhẹ tình bác ái huynh đệ…

Như Chúa Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em"”, thì lạy Chúa, xin ban cho con Thần Khí sức mạnh và bình an đích thực từ Thánh Thể Chúa, để con can đảm đổi mới tâm hồn và dạn dĩ ra đi chia sẻ bình an, trao tặng tình yêu cho hết thảy mọi người xung quanh con.

CHÚC KẾT LỄ.

Xin Chúa Thánh Linh thắp sáng lên trong quý ông bà anh chị em tình yêu Chúa, để chúng ta “hân hoan đem tin yêu đi về muôn lối”.

Tâm Thành