• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Dẫn Lễ Chúa Nhật 3 PS - C

MÙA PHỤC SINH

tuan3dl

CHÚA NHẬT III

“Hãy theo Thầy!"” (Ga 21,19)

PHỤNG VỤ TRONG TUẦN

CN

5/5

CHÚA NHẬT III PHỤC SINH.

CN

12/5

CHÚA NHẬT IV PHỤC SINH.

LỄ CHÚA CHIÊN LÀNH.

Cầu cho ơn thiên triệu linh mục và tu sĩ.

CN thứ II trong tháng 5: Ngày Hiền Mẫu.

DẪN NHẬP LỄ.

Kính thưa quý ông bà anh chị em,

Trong các lần hiện ra sau khi từ cõi chết sống lại, Chúa Giêsu luôn nhắc lại lời Ngài kêu gọi các tông đồ : “Các anh hãy theo tôi, tôi sẽ làm cho các anh thành những kẻ lưới người như lưới cá” (Mt 4,19). Nghĩa là Ngài muốn các ông tiếp tục sứ vụ Chúa Cha đã trao cho Ngài.

Hôm nay bên bờ hồ Tibêria cũng vậy, Ngài kêu gọi các tông đồ hãy chăn dắt đoàn chiên của Ngài, và hơn nữa Ngài mời gọi các ông chia sẻ số phận của Ngài. Chúa đã sửa soạn hy sinh đó cho các ông bằng một bữa tiệc tương tự như bữa tiệc ly, tức có bánh, cá và lửa yêu mến. Các ông được nuôi dưỡng bằng của ăn thiêng liêng, để có khả năng tự huỷ và nuôi dưỡng người khác.

Xin Chúa phục sinh luôn hiện diện, nuôi dưỡng chúng ta bằng Thánh Thể, để chúng ta cũng có khả năng tự huỷ để nuôi dưỡng tha nhân. Nuôi dưỡng bằng kinh nguyện và hoạt động cho hoà bình, chống áp bức và bất công; chăm lo người nghèo khổ; an ủi giúp đỡ cô nhi quả phụ... nghĩa là mọi hình thức yêu thương bác ái, biểu lộ ơn sống lại cho một thế giới đang dưới ách thần chết.

Kính mời cộng đoàn đứng, cùng hát ca nhập lễ.

DẪN VÀO BÀI ĐỌC I (Cv 5,27b-32.40b-41).

Bài đọc sau đây cho thấy các tông đồ đã tin Chúa sống lại, sẵn sàng hy sinh làm chứng Chúa Giêsu đã chịu chết và sống lại cứu độ loài người. Các ngài còn lấy làm vinh hạnh được chịu khổ vì Chúa.

DẪN VÀO BÀI ĐỌC II (Kh 5,11-14).

Trong một thị kiến, thánh Gioan thấy Chúa Kitô như Con Chiên bị sát tế, đã được tôn vinh. Thánh nhân có ý dạy chúng ta can đảm chịu khổ vì Chúa để được vinh hiển. Ðó là nội dung bài đọc sau đây.

 LỜI NGUYỆN CHUNG.

Chủ tế: Anh chị em thân mến,

Chúa Giêsu phục sinh ban quyền năng cho các tông đồ, và mời gọi các ngài cộng tác vào công trình cứu chuộc của Ngài. Tin tưởng vào sự trợ giúp của Chúa, chúng ta hãy hiệp ý dâng lời cầu nguyện:

1.Xin cho Ðức Thánh Cha Phanxicô, người Chúa chọn kế vị thánh Phêrô, được Chúa thương gìn giữ mạnh khoẻ hồn xác, để chu toàn trách nhiệm coi sóc Hội Thánh Chúa Kitô.

Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

2. Chúa nói với ông Phêrô: “Hãy theo Thầy”. Xin cho những ai đã dâng mình phụng sự Chúa, biết thực sự từ bỏ mọi thế gian, để nên gương sáng cho mọi người.

Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

3.Xin cho những người nghèo khổ đang gặp gian nan thử thách, vẫn một lòng tín thác vào Chúa Phục Sinh, để mai ngày được thông phần chiến thắng vinh quang của Người.

Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

4. Phêrô thưa với Chúa: “Thưa Thầy, Thầy biết con yêu mến Thầy”. Xin cho cộng đoàn chúng ta biết thể hiện lòng mến Chúa qua việc thực thi các huấn lệnh của Người.

Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

Chủ tế: Lạy Chúa, xin nhậm lời chúng con cầu nguyện và rộng ban Thánh Thần xuống trên chúng con. Để khi tràn đầy ân sủng Chúa, chúng con luôn sẵn sàng theo bước theo Con Chúa.

Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

DẪN DÂNG LỄ.

Đức Kitô Phục Sinh đã sai chúng ta đi làm chứng cho Ngài. Giờ đây, xin mọi người hợp ý với (...) đại diện chúng ta, dâng những thành quả vui mừng này lên trước bàn thờ Thiên Chúa.

CÁM ƠN HIỆP LỄ.

Kính mời cộng đoàn cùng tạ ơn Thánh Thể.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,

Sau khi sống lại, Chúa đã hiện ra dưới nhiều dáng vẻ khác nhau: Khi thì dưới bóng dáng một người làm vườn rất ý nhị (x. Ga 20,15), lúc là một lữ khách cô thân cô thế (x. Lc 24, 13-32), và hôm nay Chúa là một người chài lưới giàu kinh nghiệm, lại còn dọn bữa cho các môn đệ nữa! (x. Ga 21,6).

Vậy phải chăng: Phục Sinh không có nghĩa là Chúa đã đi vào một “cõi an nhiên tự tại khác”, nhưng là để hoà mình cách trọn vẹn hơn vào cuộc đời của chúng con, để kề vai sát cánh với chúng con, nhất là với những ai ngày ngày lam lũ vật lộn với miếng cơm manh áo, oằn vai dưới gánh nặng cuộc đời?

Nhờ vậy, khi thấy đời mình gần như sụp đổ, ngã quỵ, con có cơ may nhận ra bóng hình của một lữ khách tên là Giêsu Kitô lúc nào cũng muốn được hệ lụy và đồng phận với con, êm ái dịu dàng cất tiếng gọi: “Hãy theo Thầy”!.

Lạy Chúa, xin cho con cảm nhận được ánh sáng của Chúa Phục Sinh vẫn đang mạnh mẽ chiếu toả vào mọi ngóc ngách phận người của con hôm nay.

CHÚC KẾT LỄ.

Chúc ông bà anh chị em luôn hân hoan thi hành sứ mệnh loan báo Phúc Âm cho mọi người, để đáp lời mời gọi: “Hãy theo Thầy” của Đức Kitô, Chúa chúng ta!

Tâm Thành