• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Dẫn Lễ Chúa Nhật 5 MC - C

MÙA CHAY

tuan5mv

CHÚA NHẬT v

“Chị cứ về đi, và từ nay đừng phạm tội nữa”(Ga 8,11)

PHỤNG VỤ TRONG TUẦN

CN

7/4

CHÚA NHẬT V MÙA CHAY.

T5

11/4

Thánh Stanislaô, giám mục, tử đạo.

T7

13/4

Thánh Martinô I, giáo hoàng, tử đạo.

CN

14/4

CHÚA NHẬT LỄ LÁ. TƯỞNG NIỆM CUỘC THƯƠNG KHÓ CỦA CHÚA.

DẪN NHẬP LỄ.

Kính thưa quý ông bà anh chị em,

Lời Chúa hôm nay nói với chúng ta: Thiên Chúa sẵn sàng gạt sang một bên tội lỗi quá khứ của Israel, và dẫn họ ra khỏi cảnh lưu đày, đưa về đất hứa chảy sữa và mật.

Qua Đức Giêsu, Thiên Chúa luôn mở ra cho chúng ta một con đường. Ngài thức tỉnh tận cõi lòng mỗi người chúng ta: “Ai trong các ngươi sạch tội?” Đồng thời khơi lên niềm hy vọng hướng tới tương lai: “về đi, và từ nay đừng phạm tội nữa”. Như đã sẵn sàng bỏ qua tội lỗi của người phụ nữ ngoại tình và mở ra cho chị một tương lai, Ngài cũng mở ra cho chúng ta một viễn cảnh hoàn toàn mới trong mùa Phục Sinh. Phần còn lại là phần của chúng ta: “Cứ về đi, và từ nay đừng phạm tội nữa”.

Tham dự phụng vụhôm nay, chúng ta hãy từ bỏ não trạng của luật sĩ và biệt phái: tự cho mình là công chính và muốn lên án kẻ khác. Hãy đến với tâm tình thống hối vì tội lỗi,để được Chúa nhân lành thương yêu tha thứ, và xin cho chúng ta được nên những nhân chứng lòng thương xót của Ngài.

Kính mời cộng đoàn đứng, cùng hát ca nhập lễ.

DẪN VÀO BÀI ĐỌC I (Is 43, 16-21).

Tiên tri Isaia khẳng định: Chúa luôn yêu thương dân Ngài, Ngài sẽ ra tay để chấm dứt thảm cảnh của họ, như Ngài đã giải phóng tổ tiên họ khỏi cảnh lầm than bên Ai cập.

DẪN VÀO BÀI ĐỌC II (Pl 3, 8-14).

Đức tin đòi chúng ta mạo hiểm “quên hẳn đàng sau, mà hướng về phía trước”. Như Thánh Phaolô đã không ngần ngại từ bỏ mọi sự “để lợi được Đức Kitô và được ở trong Người”.

 LỜI NGUYỆN CHUNG.

Chủ tế: Anh chị em thân mến,

Chúa đã đối xử đại lượng với chúng ta, nên chúng ta mừng rỡ hân hoan” (Tv 125,3). Với lòng hân hoan và tin tưởng, chúng ta cùng dâng lời cầu nguyện:

1. “Đây Ta sẽ làm những cái mới” (Is 43,19): Xin cho Đức Thánh Cha Phanxicô được tràn đầy ơn Chúa, để chu toàn trọng trách Mục tử Tối cao của Hội Thánh, chỉ đường cho muôn dân về với Chúa.

Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

2. “Vì Đức Kitô, tôi đành chịu thua thiệt” (Pl 3,9): Xin cho các Kitô hữu biết sống thương yêu, tha thứ cho nhau và hết lòng quảng đại với mọi người để làm chứng cho lòng nhân hậu của Chúa.

Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

3. “Ai sạch tội, hãy ném đá trước đi” (Ga 8,7): Xin cho các đoàn thể và tổ chức cực đoan biết tôn trọng phẩm giá con người, tìm kiếm công lý trên tinh thần bao dung, bác ái chân thật.

Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

4. “Về đi, và đừng phạm tội nữa” (Ga 8,11): Xin cho mỗi người chúng ta ý thức thân phận tội lỗi của mình và ra sức đổi mới đời sống để nên hoàn thiện hơn như lòng Chúa mong muốn.

Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

Chủ tế: Lạy Chúa, xin nhậm lời chúng con cầu nguyện, để nhờ ơn Chúa hướng dẫn, chúng con luôn trung thành sống theo ý Chúa.

Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

DẪN DÂNG LỄ.

Dù yếu đuối hay lầm lỗi nặng nề thế nào, chúng ta vẫn có thể cậy vào lòng thương xót của Chúa, để chỗi dậy tiến về tương lai.Hôm nay (…) đại diện chúng ta dâng tiến Chúa lễ phẩm lòng tin này. Mời mọi người cùng hợp ý.

 CÁM ƠN HIỆP LỄ.

Kính mời cộng đoàn cùng tạ ơn Thánh Thể.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,

Nguyện Chúa tha thứ những bất hòa, chia rẽ trong con.

Vì con chỉ thấy cái rác trong con mắt anh em,

mà không lấy cái xà trong con mắt mình ra trước.

Nguyện Chúa tha thứ cho con,

như con tha thứ những người mắc nợ và cư xử xấu với con.

Xin đừng để con phải thua chước cám dỗ.

Nguyện cho con đừng kiêu hãnh,

nghĩ rằng mình khá hơn người khác,

vì những thành tích đạt được.

Nguyện cho con đừng tuyệt vọng,

vì những điều chưa thực hiện xong.

Xin đừng để con ủ rủ, âu sầu, chán chường thù ghét ai.

Nhưng xin cứu con cho khỏi ác thần.

Xin Chúa đồng hành với con,

để con hoàn thành ý nguyện của Chúa. Amen.

CHÚC KẾT LỄ.

Chúc ông bà anh chị em luôn mang trong trái tim mình hình ảnh Đức Giêsu, biểu tượng mới của thế giới tình yêu chân thật.

Tâm Thành