• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Dẫn Lễ CN 4 Mùa Chay - C

MÙA CHAY

tuan4

CHÚA NHẬT Iv

“Con ta đây đã chết mà nay sống lại,

đã mất mà nay lại tìm thấy'”.

                                                (Lc 15,24)

 
 
DẪN NHẬP LỄ.

Kính thưa quý ông bà anh chị em,

Chúa nhật trước, Lời Chúa dạy chúng ta: Chúa nhân từ nhẫn nại chờ đợi con người hoán cải. Dụ ngôn Người Cha nhân hậu trong bài Phúc Âm hôm nay cũng nói về lòng nhân từ của Chúa, nhưng theo cách rõ ràng hơn nữa: Thiên Chúa vui mừng khi có thể thi hành lòng thương xót và Ngài mời gọi chúng ta chia sẻ niềm vui ấy.

Thế nên Chúa nhật hôm nay được gọi là “Chúa nhật Mừng Vui”, để khi phấn đấu theo gương Chúa Giêsu trong mầu nhiệm thánh giá, chúng ta luôn phấn khởi vì đạo Tin Mừng.

Dụ ngôn còn bỏ ngỏ, chưa rõ sự đáp trả của hai người con. Nên chúng ta phải hoàn thành nó bằng câu chuyện đời mình: Làm hoà với Thiên Chúa, với anh em và trở nên sứ giả về lòng Chúa xót thương. Lúc ấy Mùa Chay của chúng ta mới có ý nghĩa.

Xin cho chúng ta được cảm nhận tình thương bao la của Chúa, để có thể thông cảm với tha nhân và cùng mọi người xây dựng một nền công lý trên sức mạnh tình yêu, chứ không phải trên bạo lực hận thù.

Kính mời cộng đoàn đứng, cùng hát ca nhập lễ.

DẪN VÀO BÀI ĐỌC I (Gs 5, 9a. 10-12).

Bài đọc sau đây thuật lại việc dân Do Thái được Chúa cứu khỏi nô lệ Ai Cập, cho về Ðất hứa. Ðể kỷ niệm ngày đó, họ ăn mừng lễ Vượt Qua bằng các thổ sản của địa phương.

DẪN VÀO BÀI ĐỌC II (2 Cr 5, 17-21).

Trong thư sau đây, Thánh Phaolô nhắc nhở: Chúng ta đã được giao hòa với Thiên Chúa nhờ Đức Kitô, và giờ đây Người trao phó sứ điệp hòa giải ấy cho chúng ta là những sứ giả của Người.

 LỜI NGUYỆN CHUNG.

Chủ tế: Anh chị em thân mến,

Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót và tha thứ. Tin vào tình thương tha thứ của Chúa, chúng ta hãy thành tâm dâng lời cầu nguyện.

1.Xin cho các vị chủ chăn trong Hội Thánh luôn trung thành với lời giảng dạy của Chúa Kitô, biết quảng đại đón nhận và tận tâm giúp đỡ những người lỡ lầm xa Chúa.

Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

2.Xin cho các tín hữu ý thức hạnh phúc sống trong Hội Thánh, để không coi những huấn lệnh của Hội Thánh là gánh nặng, nhưng là phương thế đưa đến hạnh phúc vĩnh cửu.

Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

3.Xin cho những gia đình đang đau khổ vì có con cái hư hỏng, biết phó thác cho Chúa nỗi thống khổ và được lại niềm vui vì cái con biết hồi tâm tỉnh ngộ.

Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

4.Xin cho cộng đoàn chúng ta, khi đã cảm nhận lòng nhân hậu Chúa, cũng có trái tim quảng đại yêu thương nhau, để giáo xứ thực sự là sứ điệp hòa giải của Chúa.

Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

Chủ tế: Lạy Cha rất nhân từ và giàu lòng thương xót, Cha luôn rộng tay đón nhận chúng con dù chúng con bất xứng. Xin nhậm lời chúng con cầu nguyện.

Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

 DẪN DÂNG LỄ.

Thiên Chúa là Cha nhân từ, luôn luôn sẵn sàng tha thứ mọi lỗi lầm và đón nhận những tâm hồn sám hối. Giờ đây (…) đại diện chúng ta dâng lên Chúa lễ vật sám hối. Chúng ta cùng hợp ý.

CÁM ƠN HIỆP LỄ.

Kính mời cộng đoàn cùng tạ ơn Thánh Thể.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,

Hôm nay Chúa đã dạy con: Thiên Chúa là cha giàu lòng thương xót, sẽ tha thứ tất cả nếu con thật lòng quay đầu trở về, gieo mình vào vòng tay yêu thương của Chúa. Hơn nữa, Thiên Chúa là cha yêu thương trước khi con yêu thương Ngài, Ngài luôn đi tìm con trước khi con tìm Ngài và Ngài luôn mở rộng đôi tay chờ đón con quay trở lại với Ngài.

Lạy Chúa Giêsu,

Xin cho con dám nhìn lại con người thật của mình, để thấy được những yếu đuối nơi bản thân mà biết nương tựa vào Chúa. Xin cho con can đảm trở về với Chúa, vì tin rằng tình Chúa lớn hơn tội con gấp bội. Ước gì sau mỗi lần được Chúa thứ tha, con lại thấy mình hiền hòa hơn với tha nhân, để con luôn được ở trong vòng tay yêu thương của Chúa. Amen.

CHÚC KẾT LỄ.

Chúc ông bà anh chị em luôn vui sống trong tư cách con người mới: “Đã chết nay sống lại; đã mất nay lại tìm thấy”.

Tâm Thành