• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Dẫn Lễ CN 3 Mùa Chay - C

MÙA CHAY

tuan3mc

CHÚA NHẬT III

“Ba năm nay, ta đến tìm quả cây vả này mà không thấy”

                                                                           (Lc 13,7)

PHỤNG VỤ TRONG TUẦN

CN

24/3

CHÚA NHẬT III MÙA CHAY.

T2

25/3

LỄ TRUYỀN TIN. Lễ trọng.

CN

31/3

CHÚA NHẬT IV MÙA CHAY.

 DẪN NHẬP LỄ.

Tin Mừng hôm nay gồm ba ý tưởng nối kết với nhau: Mọi người đều là tội nhân; tình trạng tội lỗi gợi lên một lời răn đe kêu gọi hãy mau sám hối; và Thiên Chúa nhẫn nại chờ đợi con người hoán cải.

Kính thưa quý ông bà anh chị em,

Thiên Chúa luôn đi bước trước. Ngài trung tín, kiên nhẫn chờ đợi, và hơn nữa, Ngài còn ban ơn hướng dẫn, đánh động chúng ta cách này hay cách khác, để cuộc sống của chúng ta trổ sinh hoa trái.

Thế nhưng hoa trái đó không phụ thuộc việc chúng ta làm, nhưng chủ yếu là điều mà Thiên Chúa làm qua chúng ta. Thiên Chúa muốn ở trong chúng ta, để chúng ta sinh hoa trái cho Ngài. Chúng ta chỉ là những dụng cụ nhỏ bé, nếu không có ơn Chúa, thì cuộc sống chúng ta sẽ khô héo và không sinh được hoa trái.

Chúng ta sốt sắng dâng thánh lễ, xin cho chúng ta biết chân thành sám hối, sửa đổi đời sống, để xứng đáng lãnh nhận dưỡng chất - ơn huệ từ Thiên Chúa - ngõ hầu cuộc sống mỗi người chúng ta được trổ sinh nhiều hoa trái.

Kính mời cộng đoàn đứng, cùng hát ca nhập lễ.

DẪN VÀO BÀI ĐỌC I (Xh 3,1-8a.13-15).

Với kiểu nói “như con người”: “đã thấy, đã nghe, đã biết...”, Chúa tỏ cho ông Môisen biết Ngài là Ðấng Tự Hữu; Ngài sai ông đi cứu dân Ngài khỏi nô lệ Ai Cập và đưa về đất hứa.

DẪN VÀO BÀI ĐỌC II (1Cr 10,1-6.10-12).

Thánh Phaolô muốn chúng ta nhìn lại gương những người Do Thái bị phạt vì đã nghe theo cám dỗ, từ chối lòng thương xót của Thiên Chúa. Chúng ta, các Kitô hữu, phải tránh vết xe cũ của họ.

  LỜI NGUYỆN CHUNG.

Chủ tế: Anh chị em thân mến,

Chúa Cha nhân từ đã sai Đức Kitô đến kêu gọi mọi người sám hối tội lỗi để được cứu rỗi. Chúng ta hãy tin tưởng cầu nguyện:

1.Xin cho các Kitô hữu đang bị kỳ thị hoặc bị bách hại vì đức tin, nhờ lời cầu nguyện của Hội Thánh, được ơn sức mạnh và trung thành với Phúc Âm. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

2. Xin cho các nhà lãnh đạo quốc gia, nhận ra tiếng Chúa qua các dấu chỉ của thời đại, để biết phục vụ cộng đồng trong tinh thần công minh và bác ái. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

3. Xin cho các gia đình đang trong cảnh khó khăn, nhận được sự trợ giúp cần thiết và cho các trẻ em được lớn lên trong môi trường lành mạnh và an toàn. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

4. Xin cho cộng đoàn giáo xứ chúng ta luôn tỉnh thức trước mọi mưu ma chước quỷ, biết giữ mình xa lánh mọi dịp tội và trung thành gìn giữ ơn thánh Chúa. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

Chủ tế: Lạy Chúa, do lòng từ ái, Chúa hằng nhẫn nại với chúng con. Xin nhậm lời chúng con tha thiết dâng lên Chúa, để cuộc sống chúng con mang lại hoa trái thánh thiện và hạnh phúc đời đời. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.

DẪN DÂNG LỄ.

Với những thành quả từ lao công chúng ta, giờ đây (…) đại diện giáo xứ dâng lên, để xin được kết hợp với của lễ Đức Kitô trên bàn thờ. Mời mọi người cùng hợp ý dâng tiến.

 CÁM ƠN HIỆP LỄ.

Kính mời cộng đoàn cùng tạ ơn Thánh Thể.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,

Xin cho con biết rằng sám hối không chỉ là việc quyết tâm từ bỏ điều xấu, nhưng còn phải đi đôi với việc thực hành những điều tốt lành nữa. Xin giúp con biết dùng thời gian này để suy nghĩ về chính mình và đáp lại lời Chúa mời gọi con: “Hãy sinh hoa quả xứng với lòng sám hối” (Lc 3, 8).

Chúa luôn cho con cơ hội để khởi sự lại từ đầu “Xin cứ để nó lại năm nay nữa. Tôi sẽ vun xới chung quanh, và bón phân cho nó” (Lc 13, 8). Phần mình, con có dám hứa với Chúa điều ấy không ?

Xin giúp con đừng trở nên chai lì trong tội, đừng lạm dụng lòng kiên nhẫn của Chúa mà không mau hoán cải; nhưng xin giúp con thức tỉnh và nhận ra rằng Mùa Chay này dành cho con, để con sám hối và thay đổi cuộc đời.

CHÚC KẾT LỄ.

Chúc cuộc sống của ông bà anh chị em luôn kết hợp với Đức Kitô, để trổ sinh dồi dào hoa trái.

Tâm Thành