• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Dẫn Lễ Chúa Nhật 1 MC - C

MÙA CHAY

tuan1

CHÚA NHẬT I

“Ngươi phải thờ lạy Chúa là Thiên Chúa ngươi

và chỉ phụng thờ một mình Người thôi”

                                                               (Mt 4,10)

PHỤNG VỤ TRONG TUẦN

CN

10/3

CHÚA NHẬT I MÙA CHAY.

T4

13/3

Kỳ niệm 6 năm ngày Đức Phanxicô được bầu làm Giáo Hoàng (13/03/2013).

CN

17/3

CHÚA NHẬT II MÙA CHAY.

 DẪN NHẬP LỄ.

Kính thưa quý ông bà anh chị em,

Hôm nay là Chúa Nhật thứ nhất Mùa Chay. Bắt đầu từ Thứ Tư Lễ Tro, chúng ta đã bước vào thời kỳ chay tịnh 40 ngày. 40 ngày này, giúp chúng ta nhớ lại việc dân Do Thái ngày xưa, sau khi đã chịu thử thách 40 năm trường trong hoang địa, mới có thể tiến vào đất hứa. 40 ngày này cũng là dịp để chúng ta nhớ lại việc chay tịnh 40 ngày trong hoang địa của Chúa Giêsu, chuẩn bị chiến đấu với thế lực ác thần.

Lời Chúa hôm nay cho chúng ta thấy: Chúa Giêsu nhờ vâng phục Chúa Cha và làm theo Lời Kinh Thánh mà đã chiến thắng những cám dỗ của ma quỷ.

Giáo Hội mong mỏi chúng ta biết hy sinh hãm mình, tưởng nhớ cuộc khổ nạn của Đức Kitô và chuẩn bị mừng Lễ Phục Sinh của Người.

Xin cho chúng ta biết noi gương Chúa Giêsu, luôn tin tưởng Chúa Cha và lời Kinh Thánh, để thắng các chước cám dỗ của ma quỷ, xác thịt và thế gian.

Kính mời cộng đoàn đứng, cùng hát ca nhập lễ.

DẪN VÀO BÀI ĐỌC I (Đnl 26,4-10).

Vạn vật đều thuộc về Thiên Chúa, Người là Cứu Chúa của ta đồng thời cũng là Chúa Tể của ta. Ta phải tôn thờ Người.

DẪN VÀO BÀI ĐỌC II (Rm 10,8-13).

Thánh Phaolô bảo: Ai tin Chúa Giêsu và làm theo lời Người dạy thì sẽ được cứu độ. Ðó là nội dung đoạn thư sau đây.

LỜI NGUYỆN CHUNG.

Chủ tế: Anh chị em thân mến,

Vì yêu thương, Chúa đã ban cho chúng ta Mùa Chay thánh này để thanh tẩy tâm hồn mà đón mừng đại lễ Vượt Qua. Tin tưởng vào ơn trợ giúp của Chúa, chúng ta hãy thành tâm cầu nguyện:

1.Xin cho Đức Giáo TôngPhanxicô được tràn đầy ân sủng Chúa, xứng đáng là thầy dạy đức tin cho Hội Thánh và là gương mẫu cho tất cả các mục tử của Dân Chúa.Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

2. Xin cho các vị chủ chăn được tràn đầy tình yêu, ơn khôn ngoan và can đảm của Chúa Thánh Thần, để chống lại mọi âm mưu của ác thần nhằm tác hại Hội thánh.Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

3. Xin cho các tội nhân không thất vọng trước những lỗi lầm của mình, biết can đảm tìm về với Chúa là Đấng ban ơn giúp họ chiến thắng các cám dỗ của tà thần. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

4. Xin cho cộng đoàn chúng ta biết noi gương Chúa Giêsu, sống tinh thần khắc khổ của Mùa chay, nhiệt tâm cầu nguyện, hi sinh hãm mình để vượt qua các thử thách hàng ngày. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

Chủ tế: Lạy Chúa, chúng con đã bước vào thời gian tập luyện thiêng liêng để xứng đáng với ơn cứu độ của Đức Kitô, Con Chúa. Xin nhậm lời cầu nguyện và biến đổi chúng con được trở nên giống như Người. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.

DẪN DÂNG LỄ.

Hôm nay (…) đại diện chúng ta tiến dâng lên Thiên Chúa những việc trai tịnh, hy sinh, hãm mình trong Mùa Chay này. Chúng ta cùng hợp ý.

CÁM ƠN HIỆP LỄ.

Kính mời cộng đoàn cùng tạ ơn Thánh Thể.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,

Con đường mà Kitô hữu chúng con phải đi chính là con đường khổ giá mà bản thân Chúa đã trải qua. Đó không phải là một đại lộ thênh thang. Nhưng là con đường gai góc phủ đầy, con đường đã gây cho con nhiều thương tích, thậm chí đã làm con mệt mỏi. Cho nên bây giờ nếu lại phải đi, thì quả thực là lực bất tòng tâm.

Nhưng lạy Chúa, tình yêu Chúa đã thôi thúc con và nên như động lực giúp con băng qua chông gai mà tiến bước. Con thâm tín rằng: Cuối đường là ánh sáng quang vinh. Gai góc càng nhiều, thì lạy Chúa, con lại càng phải quyết tâm nương cậy gắn bó với Chúa hơn.

CHÚC KẾT LỄ.

Chúc ông bà anh chị em luôn sống tinh thần cầu nguyện, hy sinh hãm mình và hăng hái thực hành việc bác ái.

Tâm Thành