• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Dẫn Lễ Thứ Tư Lễ Tro - Năm C

THỨ TƯ

thutuletro

LỄ TRO

“Hãy trở về cùng Đức Chúa”

                              (Ge 2,13)

DẪN NHẬP LỄ.

Kính thưa quý ông bà anh chị em,

Hôm nay Giáo hội bước vào mùa chay tịnh. Một chút tro rắc trên đầu mời gọi chúng ta ý thức thân phận tro bụi của mình và nhắc nhở chúng ta tâm tình thống hối. Tâm tình thống hối này phải xuất phát từ đáy sâu tâm hồn, và được thể hiện trong những nghĩa cử thường ngày của đời sống, như lời tiên tri Giôen kêu gọi: “Hãy trở về cùng Đức Chúa” (Ge 2,13).

Chúa Giêsu dạy chúng ta phải cầu nguyện, ăn chay và làm việc phúc đức để đền tội. Nhưng cần làm ba việc lành đó trong tinh thần khiêm tốn, âm thầm và kín đáo, vì lòng mến Chúa yêu người, chứ không vì mong được người đời khen ngợi.Và Cha của anh, Đấng thấu suốt những gì kín đáo, sẽ trả lại cho anh” (Mt 6,6).

Xin cho mỗi chúng ta đón nhận được sức mạnh và ơn đổi mới của Chúa Thánh Thần để bước vào sa mạc với Chúa Giêsu.

Kính mời cộng đoàn đứng, cùng hát ca nhập lễ.

DẪN VÀO BÀI ĐỌC I (Ge 2,12-18: SBĐ1 trang 361).

Dân Chúa đã phạm tội nên bị phạt mất mùa đói kém. Tiên tri Gioen kêu gọi họ sám hối, thật lòng trở về với Chúa nhân từ để được tha thứ. Ðó là ý nghĩa bài đọc sau đây.

DẪN VÀO BÀI ĐỌC II (2Cr 5,20-6,2: SBĐ1 trang 362).

Trong đoạn thư sau đây, Thánh Phaolô kêu gọi các tín hữu hãy sám hối, tức là làm hòa lại với Thiên Chúa, nhờ Đức Kitô. Vì khi phạm tội, con người đã cắt đứt liên hệ với Thiên Chúa.

NGHI THỨC LÀM PHÉP TRO (Sau bài giảng)

NDL: Việc chịu rắc tro trên đầu vừa tuyên xưng mình lệ thuộc vào Thiên Chúa, vừa tỏ bày tâm tình thống hối và quyết tâm đổi mới theo tinh thần Phúc Âm.Như thế, Nghi thức xức tro nhằm công bố ý chí của Dân Chúa bước vào Mùa Chay thánh. Sau đây, linh mục chủ tế sẽ làm phép tro.

Kính mời cộng đoàn đứng.

 LỜI NGUYỆN CHUNG.

Chủ tế: Anh chị em thân mến,

Chúa mời gọi chúng ta trở về với Chúa, qua chay tịnh phần xác và hướng đến tha nhân trong tình bác ái. Giờ đây, với tâm tình sám hối chân thành, chúng ta tha thiết cầu nguyện:

1.Mùa Chay nhắc nhở chúng ta phải trở về với Chúa. Xin cho những mục tử trong vùng mù sương”được Chúa Thánh Thần dẫn dắt trở về đường ngay nẻo chính của Phúc Âm.

                                                          Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

2. Mùa Chay nhắc nhở con người mỏng dòn yếu đuối. Xin cho các nhà lãnh đạo các nước tìm ra những biện pháp nhằm giảm bớt những kỳ thị và bất công trong xã hội.

                                                          Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

3. Mùa Chay là mùa sám hối tội lỗi, cải thiện đời sống. Xin cho những gia đình đang có bất hòa, đức tin nguội lạnh biết ăn năn tội lỗi, sớm quay về với Chúa.

                                                          Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

4. Mùa chay là mùa gia tăng cầu nguyện, ăn chay, bố thí. Xin cho cộng đoàn chúng ta biết làm các việc lành đó vì lòng mến Chúa yêu người, để lập công đền tội.

                                                          Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

Chủ tế: Lạy Chúa, Chúa muốn chúng con sám hối để được tha thứ và được sống. Nay chúng con thành tâm hối cải quay về, xin Chúa thương nhậm lời chúng con cầu nguyện và giúp chúng con sống sốt sắng trong Mùa Chay thánh này.

Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

   DẪN DÂNG LỄ.

Giờ đây (…) đại diện giáo xứ chúng ta dâng lên Thiên Chúa của lễ với lòng chân thành thống hối và tạ ơn. Kính mời mọi người cùng hợp ý tiến dâng.

CÁM ƠN HIỆP LỄ.

Kính mời cộng đoàn cùng tạ ơn Thánh Thể.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,

Hôm nay là ngày mở đầu Mùa Chay, Chúa muốn con giữ chay trong mùa này như thế nào?

Con biết tinh thần chay tịnh mà Chúa thích nhất đó là biết quan tâm đến hạnh phúc và đau khổ của tha nhân, đến những người nghèo khổ, người bị áp bức chung quanh con.

Chúa muốn con ăn chay bằng cách làm một điều gì đó thật cụ thể và thực tế để những người đang đau khổ ấy được hạnh phúc hơn, giảm được phần nào đau khổ của họ.

Chúa muốn con ăn chay bằng cách nỗ lực làm cho xã hội trở nên công bằng và tốt đẹp hơn, bằng sự lên tiếng, can thiệp, hỗ trợtrong khả năng của mình.

Xin cho con quảng đại và can đảm thực thi tinh thần chay tịnh ấy trong Mùa Chay này, để chuẩn bị đón mừng mầu nhiệm Vượt Qua của Chúa trong những tháng sắp tới. Amen.

CHÚC KẾT LỄ.

Chúc ông bà anh chị em thực sự thay đổi đời sống: Mến Chúa hơn, yêu người hơn, để Mùa Chay năm nay là khởi điểm đời sống mới của chúng ta trong Chúa Kitô.

Tâm Thành