• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Dẫn Lễ CN 8 TN - C

MÙA THƯỜNG NIÊN

hinhloichuanen

CHÚA NHẬT VIII

“Lấy cái xà ra khỏi mắt ngươi trước đã”

                                       (Lc 6,42)

PHỤNG VỤ TRONG TUẦN

CN

3/3

CHÚA NHẬT VIII THƯỜNG NIÊN.

T2

4/3

Thánh Casimirô.

T4

6/3

LỄ TRO. Giữ chay và kiêng thịt.

T5

7/3

Thứ Năm sau Lễ Tro. Thánh nữ Fêlicita và thánh nữ Perpêtua, tử đạo.

T6

8/3

Thứ Sáu sau Lễ Tro. Thánh Gioan Thiên Chúa, tu sĩ.

T7

9/3

Thứ Bảy sau Lễ Tro. Thánh Phanxica Rôma, nữ tu.

CN

10/3

CHÚA NHẬT I MÙA CHAY.

DẪN NHẬP LỄ.

Kính thưa quý ông bà anh chị em,

Lời Chúa hôm nay nêu lên những nguyên tắc giúp chúng ta ứng xử tốt đẹp với nhau trong cuộc sống hàng ngày: Bài sách Huấn ca khuyên chúng ta đừng vội tin hay phê phán ai trước khi nghe người đó nói, bởi vì tâm tư con người lộ bày khi biện luận. Bài Phúc Âm dạy chúng ta phải luôn đối xử tốt với nhau, lo sửa lỗi mình trước để có thể giúp người khác sửa chữa khuyết điểm của họ. Công việc này phải làm trong kiên nhẫn, không nao núng. Phải nhờ làm thêm nhiều việc lành, mà thánh Phaolô gọi là “việc của Chúa”.

Do đó muốn biết người tốt, phải xem lời nói, phải xét việc làm. Nhưng muốn có lời tốt và việc lành, phải sửa đổi tâm tư và lòng trí, là con người bên trong của chúng ta.

Là con một Cha, là anh em một nhà, chúng ta phải luôn đối xử tốt với nhau, nói tốt nghĩ tốt về nhau, giúp nhau sửa chữa lỗi lầm, không bao giờ phê bình chỉ trích kẻ khác khi bản thân cũng khiếm khuyết bất toàn.

Chúng ta hiệp dâng thánh lễ, xin cho chúng ta biết giúp nhau sống xứng đáng làm con cái Chúa là Cha chúng ta.

Kính mời cộng đoàn đứng, cùng hát ca nhập lễ.

DẪN VÀO BÀI ĐỌC I (Hc 27,4-7).

Ðoạn trích sách Huấn ca sau đây khuyên mọi người chớ vội khen chê ai khi chưa biết rõ lòng họ. Muốn biết rõ lòng họ, cần nghe những lời họ nói, “vì lòng có đầy, miệng mới nói ra”.

DẪN VÀO BÀI ĐỌC II (1 Cr 15,54-58).

Nhờ Chúa Giêsu Kitô, chúng ta được giải thoát khỏi tội lỗi và được sự sống mới. Do đó, theo thánh Phaolô, ai muốn nên công chính phải để cho Ơn của Chúa biến đổi tâm tư và lòng trí.

LỜI NGUYỆN CHUNG.

Chủ tế: Anh chị em thân mến.

Chúa Giêsu kêu gọi chúng ta sống trọn lành như Cha trên trời. Chúng ta quyết tâm vâng lời Chúa và tha thiết cầu nguyện.

1.Hội thánh cần những mục tử khôn ngoan tài đức để hướng dẫn dân Chúa sống thánh thiện. Xin cho các chủ chăn trong Hội thánh được tràn đầy ơn Thánh Thần, xứng đáng là những mục tử như lòng Chúa mong muốn. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

2.“Hãy lấy cái xà ra khỏi mắt ngươi trước, để thấy rõ mà lấy cái rác trong con mắt anh em”. Xin cho các thành phần dân Chúa biết canh tân đời sống, để có thể giúp mọi người sám hối ăn năn.Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

3.Nhân loại đang sống trong lầm than đau khổ vì nạn kỳ thị, chia rẽ, hận thù. Xin cho các đoàn thể và tổ chức biết vượt qua mọi bất hòa chia rẽ, để mọi người được sống hòa thuận thương yêu nhau. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

4.“Người tốt thì lấy ra cái tốt; kẻ xấu thì lấy ra cái xấu”.Xin cho giáo hữu cộng đoàn chúng ta biết nói điều tốt và làm việc lành để xứng đáng làm con cái Cha trên trời là Ðấng toàn thiện.Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

Chủ tế: Lạy Chúa, Chúa muốn chúng con nên hoàn thiện như Chúa là Cha chúng con ở trên trời. Xin đoái thương nhậm lời con cái nài van.Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

DẪN DÂNG LỄ.

Thiên Chúa luôn vui nhận của lễ dâng tiến với lòng chân thành sám hối. Giờ đây, (...) đại diện chúng ta dâng tiến Chúa lễ vật hôm nay. Mời mọi người cùng hợp ý.

CÁM ƠN HIỆP LỄ.

Kính mời cộng đoàn cùng tạ ơn Thánh Thể.

Lạy Chúa Giêsu đang ngự trong lòng con,

Chúa là ủi an của linh hồn và sướng vui của trái tim con.

Tự nhiên con thích điều tra và công kích những khuyết điểm của người khác! Tự ái thường làm con sáng suốt khi xét khuyết điểm của người, mà mù tối đối với khuyết điểm của mình!

Chúa dạy con: “Đừng xét đoán, thì con sẽ không bị Chúa xét đoán”.

- Xin cho con biết quên, hay không biết đến những cái con không có trách nhiệm phải biết, phải xét đoán; biết cẩn thận khi phán đoán, khách quan khi nhận định và độ lượng khi phân xử để con chỉ sống vì Chúa và trong Chúa.

- Xin cho con trái tim của Chúa: luôn đủ lớn, để có thể yêu người con không ưa; và cho con vòng tay của Chúa: luôn rộng mở, để có thể ôm cả những người thù ghét con.

- Xin nhắc con luôn nhớ rằng: Con đong bằng đấu nào thì Chúa sẽ đong lại cho con bằng đấu đó.

Con sẽ đoán xét mình cho nghiêm nhặt, thay vì đi xét đoán người để khỏi bị Chúa xét đoán, trong ngày công phán. Amen.

CHÚC KẾT LỄ.

Chúc ông bà anh chị em dồi dào đức mến để làm thêm được nhiều việc lành, mà thánh Phaolô gọi là “việc của Chúa”.

Tâm Thành