• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Dẫn Lễ CN 7 TN - C

MÙA THƯỜNG NIÊN

yeuthuong

CHÚA NHẬT VII

“Hãy yêu kẻ thù và làm ơn cho kẻ ghét anh em”

                                                                 (Lc 6,27)

PHỤNG VỤ TRONG TUẦN

CN

24/2

CHÚA NHẬT VII THƯỜNG NIÊN.

T6

1/3

Thứ Sáu đầu tháng.

T7

2/3

Thứ Bảy đầu tháng.

CN

3/3

CHÚA NHẬT VIII THƯỜNG NIÊN.

DẪN NHẬP LỄ.

Kính thưa quý ông bà anh chị em,

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay kêu gọi mọi tín hữu sống đỉnh cao của đức bác ái. Ðó là yêu kẻ thù và làm ơn cho kẻ ghét mình.

Bài đọc I, trích sách Samuel, thuật lại việc Ðavít tha chết cho kẻ luôn tìm cách sát hại mình một cách vô cớ; ông đã nêu cao tấm gương quảng đại và lòng đạo đức kính sợ Chúa. Theo thánh Phaolô trong Bài đọc II, con người chúng ta luôn bị giằng co giữa xác thịt tội lỗi và tinh thần mới của Phúc Âm, nhưng ơn Chúa luôn thôi thúc chúng ta thi hành lệnh truyền của Người. Bài Phúc Âm thánh Luca dạy ta theo gương Chúa Giêsu trong mầu nhiệm cứu thế; chấp nhận sỉ nhục, đau thương và khẩn cầu chúc phúc cho kẻ làm khổ mình. Và nền tảng, nguồn gốc của tinh thần và lệnh truyền ấy, chính là lòng thương xót của Thiên Chúa.

Hiệp dâng thánh lễ này, chúng ta hãy sốt sắng cầu xin cho mỗi người chúng ta được mạnh mẽ hơn trong tinh thần bác ái, để xứng đáng là những môn đệ của Chúa Giêsu.

Kính mời cộng đoàn đứng, cùng hát ca nhập lễ.

DẪN VÀO BÀI ĐỌC I (1 Sm 26,2.7-9.12-13.22-23).

Vì ghen ghét, vua Saun luôn tìm giết Đavít là trung thần của mình. Ngược lại, vì kính sợ Chúa và giữ lời Chúa truyền, Ðavít đã tha chết cho vua khi ông có thể giết vua cách dễ dàng.

DẪN VÀO BÀI ĐỌC II (1 Cr 15,45-49).

Vì Ađam đã phạm tội, nên Thiên Chúa cho Con Một Người chịu chết chuộc tội loài người. Nhờ đó mọi người được mang hình ảnh Ðấng bởi trời. Do đó mọi người phải sống yêu thương như Thiên Chúa.

 LỜI NGUYỆN CHUNG.

Chủ tế: Anh chị em thân mến.

Thiên Chúa là Cha nhân lành hằng thương yêu cứu giúp kẻ dữ cũng như người lành. Chúng ta vui mừng cảm tạ Chúa và khẩn khoản cầu xin.

1. Hội thánh luôn kêu gọi các tín hữu thương yêu giúp đỡ mọi người, kể cả kẻ nghịch thù. Xin cho mọi thành phần dân Chúa luôn nhiệt tâm thực hành lời Hội thánh dạy. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

2. Hiện nay bạo lực, hận thù khủng bố đang hoành hành khắp nơi. Xin cho mọi người trên thế giới được ơn hoán cải để họ biết yêu thương tha thứ và đón nhận nhau. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

3.“Anh em hãy nhân từ, như Cha anh em là Ðấng nhân từ”. Xin cho các Kitô hữu biết vâng nghe và làm theo Lời Chúa dạy, để được giống Chúa là Cha nhân từ. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

4. “Anh em đừng xét đoán, để khỏi bị Thiên Chúa xét đoán”. Xin cho giáo hữu cộng đoàn chúng ta đừng bao giờ xét đoán lên án ai, để khỏi bị xét phạt nặng nề.Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

Chủ tế: Lạy Chúa làCha nhân từ, xin thương nhận lấy những ước nguyện chúng con dâng, để chúng con có thể sống trọn tinh thần phúc âm Con Một Chúa đã truyền dạy.Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

DẪN DÂNG LỄ.

Thiên Chúa hằng yêu thương chúng ta, nên chúng ta phải đáp lại tình yêu của Ngài qua việc dâng của lễ kết hợp với lòng mến. Giờ đây, (...) đại diện chúng ta dâng tiến Chúa lễ vật hôm nay. Mời mọi người cùng hợp ý.

CÁM ƠN HIỆP LỄ.

Kính mời cộng đoàn cùng tạ ơn Thánh Thể.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,

Con chưa nên thánh, vì cái nhìn của con khác xa cái nhìn của Chúa:Với người tội lỗi, chưa hòa giải với Chúa: Chúa vẫn yêu thương, vẫn kêu gọi họ ăn năn hối cải; Với người hối cải, trở về nhà Cha: Chúa xem như người đó hoàn toàn đổi mới, như không có sự gì đáng tiếc xảy ra cả; Với người đã hoán cải đang sống trong sự bình an của Chúa: thì Chúa không nhớ gì cả. Chúa đã xóa sạch nhờ máu thánh Ngài, không có sự gì của quá khứ còn tồn tại nữa, chỉ còn hiệp nhất, quý trọng và tín nhiệm.

Chúa muốn mở cửa cho họ mà con quyết đóng lại,

Chúa muốn tha thứ mà con quyết lên án.

Cái nhìn của Chúa khác xa cái nhìn của con biết chừng nào!

Hãy vui mừng vì em con đã chết mà nay sống lại” (Lc 15,32).

Không bao giờ con suy cạn những lời này!

Con chỉ biết quỳ gối thờ lạy cảm tạ tình thương Chúa.

Lạy Cha! Con không đáng làm con Cha” (Lc 15,18),

vì cái nhìn của con khác xa cái nhìn của Cha quá.[1]

Lạy Chúa, xin cho con trái tim của Chúa để con luôn học nơi Chúa một tình yêu tha thứ, chậm bất bình và rất mực khoan nhân. Amen.

CHÚC KẾT LỄ.

Chúc ông bà anh chị em luôn biết cho đi, để xứng đáng được Thiên Chúa từ bi nhân hậu cho lại cách rộng rãi ở đời này lẫn đời sau.


[1] Đấng đáng kính Hồng Y PX. Nguyễn Văn Thuận, Cầu nguyện, số 35.