• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Dẫn Lễ CN 6 TN - C

MÙA THƯỜNG NIÊN

CHÚA NHẬT VI

“Phúc cho anh em là những kẻ nghèo khó”

              (Lc 6,20)

PHỤNG VỤ TRONG TUẦN

CN

17/2

CHÚA NHẬT VI THƯỜNG NIÊN.

T5

21/2

Thánh Phêrô Đamianô, giám mục, tiến sĩ Hội Thánh.

Kỷ niệm ngày ĐTC Phanxicô vinh thăng Hồng Y (21/2/2001).

T6

22/2

LẬP TÔNG TÒA THÁNH PHÊRÔ. Lễ kính.

T7

23/2

Thánh Pôlycarpô, giám mục, tử đạo. Lễ nhớ.

CN

24/2

CHÚA NHẬT VII THƯỜNG NIÊN.


DẪN NHẬP LỄ.

Kính thưa quý ông bà anh chị em,

Phụng vụ các Chúa nhật trước cho thấy Chúa Giêsu khởi sự việc truyền giáo: Người từ giã gia đình để đi vào xã hội (tiệc cưới Cana, Chúa Nhật II). Người đến hội đường Nadarét tự giới thiệu là vị tiên tri mà Thiên Chúa hứa gửi đến (Chúa Nhật III). Kẻ đồng hương phủ nhận Người (Chúa Nhật IV) khiến chúng ta thấy trước công việc của Người rồi sẽ đi tới đâu. Nhưng Chúa Giêsu đã chọn các tông đồ để sứ mạng của Người được đảm bảo trong tương lai (Chúa Nhật V).

Hôm nay (Chúa Nhật VI), lời chúc lành và lời cảnh cáo trong bài Phúc Âm cho thấy: Con đường dẫn đến cõi phúc thật là con đường siêu thoát. Siêu thoát đối với những quyến rũ của giàu sang vui sướng ở đời, để chỉ khao khát tìm Chúa và tin cậy Người. Đó chính là nội dung giáo lý của Chúa Giêsu và cũng là giáo huấn trường tồn trong Hội Thánh: Nó đã được chuẩn bị trong Cựu Ước, như bài sách Giêrêmia cho thấy (Bđ. I). Và được xác tín nhờ việc Chúa Giêsu sống lại để trở thành người đi trước chúng ta vào hạnh phúc trường sinh (Bđ. II).

Hiệp dâng thánh lễ, chúng ta hãy xin cho biết làm theo Lời Chúa:Tìm kiếm Chúa, tin tưởng Chúa trọn đời chúng ta.

Kính mời cộng đoàn đứng, cùng hát ca nhập lễ.

DẪN VÀO BÀI ĐỌC I (Gr 17,5-8).

Kẻ tin Chúa “như cây trồng bên dòng nước không ngừng trổ sinh bông trái”; và kẻ tin cậy người đời như cây trồng nơi hoang địa, phải khô héo chết chóc. Ðó là nội dung bài đọc sau đây.

DẪN VÀO BÀI ĐỌC II (1 Cr 15,12.16-20).

Các tín hữu Côrintô không tin có sự sống lại, nên trong đoạn thư sau đây thánh Phaolô xác quyết: Chúa Giêsu đã sống lại, thì những kẻ tin Người cũng sẽ sống lại và sống hạnh phúc mãi mãi.

 
LỜI NGUYỆN CHUNG.

Chủ tế: Anh chị em thân mến.

Chúa hứa ban hạnh phúc thiên đàng cho những ai tin cậy Người. Chúng ta chân thành cảm tạ Chúa và tha thiết cầu nguyện.

1. “Phúc cho anh emlà những kẻ nghèo khó,vì Nước Thiên Chúa là của anh em”. Xin cho mọi thành phần dân Chúa hết lòng tin cậy phó thác vào Chúa, để được hưởng hạnh phúc thật Chúa ban.Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

2. “Khốn cho các ngươi là những kẻ giàu có, vì các ngươi đã được phần an ủi rồi”. Xin cho người giàu có biết sống quảng đại yêu thương, để thay vì bị sa ngã thì được Chúa chúc lành.Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

3. Mong muốn được hạnh phúc là ước vọng sâu xa của con người muôn thuở. Xin cho mọi người được hiểu: Họ chỉ hạnh phúc thật, khi biết chia cơm sẻ áo cho những người nghèo khổ và bất hạnh.Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

4. Mọi sự ở trên đời đều chóng qua, chỉ có Chúa mới trường tồn. Xin cho các tín hữu cộng đoàn chúng ta luôn hướng tâm hồn lên Chúa, tin tưởng trông cậy Chúa là nguồn hạnh phúc muôn đời.Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

Chủ tế: Lạy Chúa, Chúa là nguồn cội của hạnh phúc đích thực, xin thương giúp chúng con biết vâng nghe và làm theo Lời Chúa chỉ dạy.Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

DẪN DÂNG LỄ.

Phúc cho những ai luôn tin cậy mến Chúa. Giờ đây, (...) thay mặt cho cộng đoàn giáo xứ, dâng tiến lễ vật tượng trưng lòng tin cậy mến của chúng ta lên bàn thờ Chúa. Mời mọi người cùng hiệp ý.

CÁM ƠN HIỆP LỄ.

Kính mời cộng đoàn cùng tạ ơn Thánh Thể.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,

Hôm nay Chúa đã vạch ra cho con con đường dẫn đến hạnh phúc thật. Đó là tinh thần nghèo khó, hiền lành, chịu đau buồn vì Chúa, khao khát điều công chính và sẵn sàng chấp nhận bị bách hại vì điều công chính đó.

Đây là con đường “hẹp”, đường “chẳng mấy ai đi”, đường của từ bỏ, của chông gai. Nhưng để được chân phúc, con không có đường nào khác hơn là đi trên con đường chính Chúa đã đi. Bởi lẽ những con đường rộng rãi, lối thênh thang sẽ dẫn đến đau khổ, bất hạnh và diệt vong mà thôi.

Đã bao lần con khước từ đường Chúa vạch ra cho con để được hạnh phúc. Ngược lại, con lại lựa chọn con đường dễ dãi, thênh thang hầu thỏa mãn tính xác thịt nơi mình, mà bán rẻ lương tâm, nhân phẩm của mình để rồi mất đi hạnh phúc thật.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho con biết tìm về nguồn cội của hạnh phúc là chính Chúa, biết đi trên con đường “các mối phúc” để dẫn tới hạnh phúc đích thực. Amen.

CHÚC KẾT LỄ.

Chúc ông bà anh chị em trong tuần này biết khao khát tìm kiếm và tin cậy Chúa, để nhờ đó càng tăng thêm lòng mến đối với Người.

Tâm Thành