• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Dẫn Lễ Mùng 3 Tết - Năm C

  MỒNG 3 TẾT

thanhhoa

THÁNH HÓA CÔNG ĂN VIỆC LÀM

“Phàm ai đã có thì được cho thêm”

                                                      (Mt 25, 29)

DẪN NHẬP LỄ.

Kính thưa quý ông bà anh chị em,

Hôm nay là ngày Mồng Ba Tết, chúng ta cầu xin Chúa thánh hoá công ăn việc làm.

Thiên Chúa đã sáng tạo vũ trụ vạn vật và trao cho con người sứ mệnh chăm sóc và phát triển thế giới trong khi sử dụng nó. Bởi đó, làm việc là một quyền lợi và cũng là trách nhiệm của con người và không thể phủ nhận giá trị thiêng liêng của việc làm.Thế giới tiến bộ, khoa học thành tựu đều là thành quả việc làm của con người, giúp con người có một cuộc sống thư thái và tốt đẹp hơn. Chúa Giêsu đã từng nêu gương làm việc. Chúa nói: “Cho đến nay, Cha tôi vẫn làm việc, thì tôi cũng làm việc” (Ga 5,17).

Xin Chúa thánh hoá công ăn việc làm, chính là nguyện ước của chúng ta và cũng phù hợp với thánh ý Chúa, làm vinh danh Chúa và giúp cho con người được kết hợp với Thiên Chúa.

Trong thánh lễ hôm nay, chúng ta phó thác công việc cả một năm trong tay Chúa, xin cho mọi việc chúng ta làm được tràn đầy ơn Chúa và luôn an lành.

Kính mời cộng đoàn đứng, cùng hát ca nhập lễ.

 
DẪN VÀO BÀI ĐỌC I (St 2,4b-9.15: SBĐ 3, trang 464).

Vạn vật, vũ trụ và con người đều do Thiên Chúa sáng tạo. Nhưng con người được Chúa đặc biệt ưu ái, cho hợp tác vào công trình tạo dựng của Ngài.

DẪN VÀO BÀI ĐỌC II (Cv 20,32-35: SBĐ 3, trang 508).

Làm việc không phải chỉ để mưu sinh, nhưng còn để giúp đỡ những người cần được giúp. Đó là giáo huấn của Thánh Phaolô Tông Đồ trong bài đọc sau đây.

 
LỜI NGUYỆN CHUNG.

Chủ tế: Anh chị em thân mến,

Làm việc không chỉ là quyền lợi mà còn là trách nhiệm của mọi người. Với ý thức thiêng liêng và cao cả đó, chúng ta cùng cầu xin Chúa.

1.Làm việc không chỉ vì mục đích no cơm ấm áo, nhưng còn vì vinh danh Chúa và phục vụ tha nhân.Xin cho toàn thể dân Chúa biết làm mọi việc với ý thức đức tin và trong tinh thần đạo đức Phúc Âm. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

2.Chênh lệch quá lớn giữa người giàu kẻ nghèo là sự ác lớn lao trong thời đại chúng ta. Xin cho những ai có trái tim cứng rắn và ích kỷ, biết chia sẻ lương thực và việc làm cho những người đang cần đến. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

3.Những người trong chúng ta khi mất việc làm đều cảm thấy mình trở thành vô dụng và mất đi nhân phẩm. Xin cho họ được cảm thông giúp đỡ cụ thể, để tìm được việc làm phù hợp, vượt qua khó khăn đang gặp. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

4.Mọi Kitô hữu đều có bổn phận xây dựng Hội Thánh là thân thể mầu nhiệm của Chúa Kitô. Xin cho mọi người trong cộng đoàn chúng ta ý thức trách nhiệm của mình, tích cực góp công góp sức để phát triển giáo xứ. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

Chủ tế: Lạy Chúa, cảm tạ Chúa đã ban cho chúng con được vinh dự cộng tác với Chúa để tiếp tục phát triển thế giới và mưu cầu hạnh phúc cho nhân loại. Xin thương nhậm lời chúng con dâng lên Chúa hôm nay. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.

DẪN DÂNG LỄ.

Lễ vật mà giờ đây (...) đại diện chúng ta dâng lên Chúa, chính là thành quả việc làm của nhân loại. Nguyện cho công việc của chúng ta làm theo thánh ý Chúa, đều được Chúa chúc phúc. Mời mọi người cùng hợp ý dâng tiến.

CÁM ƠN HIỆP LỄ.

Kính mời cộng đoàn cùng tạ ơn Thánh Thể.

Lạy Chúa Giêsu, làm việc gì và bao giờ cũng vậy, con chỉ muốn làm theo ý mình. Nhưng Chúa thì lại khác. Khi xuống thế gian, Chúa chỉ hoàn toàn theo thánh ý Chúa Cha mà làm. Xin giúp con, trong công việc, được nhận ra thánh ý Chúa mà hết tâm làm việc.

Lạy Chúa, Chúa đã từng nói: “Mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta vậy” (Mt 25,40). Xin ban cho con can đảm, khiêm tốn và chân thành, để ngay trong những công việc nhỏ bé phục vụ anh em, con có thể tìm gặp Chúa.

THÁNH HÓA DỤNG CỤ LÀM VIỆC
CHÚC KẾT LỄ.

Chúc ông bà anh chị em hiểu rõ được ý nghĩa và giá trị đích thật củacông việc làm trong tinh thần cộng tác với Thiên Chúa tạo dựng.

Tâm Thành