• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Dẫn Lễ Mùng 1 Tết - Năm C

MỒNG 1 TẾT

Mong-1-tet-2018-fix

CẦU BÌNH AN CHO NĂM MỚI

“Thầy ban cho các con bình an của Thầy”

                                                  (Ga 14, 27)

DẪN NHẬP LỄ.

Chúc mừng năm mới quý ông bà anh chị em!

Kính thưa quý ông bà anh chị em,

Hôm nay là ngày Mùng Một Tết năm Kỷ Hợi. Chúng ta họp nhau nơi đây để cầu xin ơn bình an cho năm mới.

Trước khi về trời, Chúa Giêsu đã hứa ban bình an cho các môn đệ: “Thầy ban cho các con bình an của Thầy” (Ga 14, 27). Bình an của con người bao hàm những điều mà người ta ao ước và chúc tụng nhau: Thọ, Phú, Khang-ninh, Hiếu-đức, Khảo-chung-mệnh. Nhưng bình an của Chúa Giêsu vượt lên trên bình an của thế gian: Đó là bình an của thập giá, bình an trong tận hiến và trao ban.

Muốn được bình an của Chúa Giêsu, người môn đệ hôm nay không có cách nào khác hơn là phải biết tự hiến và trao ban vì tình yêu. Bao lâu chúng ta còn thu góp về cho mình là bấy lâu tâm hồn còn bị khuấy động, chỉ khi biết cho đi chúng ta mới nhận được nguồn bình an đích thực của Chúa.

Chúa Giêsu đã dạy: “Phúc cho ai xây dựng bình an, vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa” (Mt 5,9). Ước mong trong năm mới, mọi người chúng ta đều tràn đầy phúc bình an mà Thiên Chúa đã hứa ban.

Kính mời cộng đoàn đứng, cùng hát ca nhập lễ.

DẪN VÀO BÀI ĐỌC I (Is 11,1-9: SBĐ 3, trang 503).

Trong bài đọc sau đây, tiên tri Isaia loan báo Chúa Cứu Thế sẽ đến. Người tràn đầy Thánh Thần, Người xét xử công minh, bênh vực kẻ nghèo hèn, giúp mọi người sống thuận hòa hạnh phúc.

DẪN VÀO BÀI ĐỌC II (Cl 3,12-17: SBĐ 3, trang 504).

Thánh Phaolô dạy mọi người trong gia đình phải sống nhân hậu, khiêm nhu, hiền hòa và nhẫn nại, nhất là phải biết thương yêu và tha thứ cho nhau. Ðó là nội dung đoạn thư sau đây.

LỜI NGUYỆN CHUNG.

Chủ tế: Anh chị em thân mến,

Theo truyền thống của dân tộc, Tết là ngày thiêng liêng và vui mừng nhất. Trong niềm vui đó, chúng ta cùng dâng lời cầu nguyện.

1. Xin cho Đức Thánh Cha Phanxicô và các vị chủ chăn trong Hội Thánh được tràn đầy ơn Chúa, để chu toàn sứ vụ dẫn dắt Hội Thánh. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

2. Xin cho những người thành tâm thiện chí biết chân thành cộng tác với nhau để xây đắp nền văn minh tình thương trên quê hương chúng ta. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

3. Xin cho cộng đoàn giáo xứ chúng ta luôn hòa thuận, yêu thương phục vụ nhau để Hội thánh ngày càng phát triển như lòng Chúa mong ước. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

4. Xin cho gia đình chúng ta trên thuận dưới hoà, một lòng sống đạo, hầu đáng hưởng phúc lộc và bình an của Chúa trong năm mới này. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

Chủ tế: Lạy Chúa, cảm tạ Chúa đã ban cho chúng con một mùa xuân mới. Xin đoái thương nhậm lời chúng con nài van và gia tăng trong chúng con lòng nhiệt thành phụng sự Chúa và phục vụ anh chị em. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.

DẪN DÂNG LỄ.

Mỗi độ xuân về, nhà nhà phấn khởi, người người hân hoan. Giờ đây, (...) đại diện chúng ta dâng lên Chúa của lễ đầu năm. Kính mời cộng đoàn cùng hợp ý.

 CÁM ƠN HIỆP LỄ.

Kính mời cộng đoàn cùng tạ ơn Thánh Thể.

Lạy Chúa Giêsu, con cảm tạ Chúa đã ban cho chúng con hôm nay được đoàn tụ nơi đây, để mừng ngày bắt đầu một năm mới.

Nhân ngày đầu năm, chúng con tha thiết nài xin Chúa ngự đến trong lòng mỗi người chúng con như nơi cư ngụ lâu dài của Chúa. Xin Chúa đoái thương ban bình an của Chúa cho chúng con.

Con mến Chúa, lạy Chúa, và con sẽ chúc tụng Chúa mọi giây phút trong đời con. Xin giúp con sống theo giáo huấn Phúc Âm của Chúa. Để con luôn thành tâm vâng theo ý Chúa, không tìm tư lợi trong bất cứ điều gì dầu to dầu nhỏ, dầu đời này hay đời sau.

Đó là lúc con đi đường thẳng nhất để tới an bình thực và có thể hy vọng vững chắc “sẽ lại được vui mừng trước mặt Chúa” (x. G 33, 26).

THÁNH HÓA QUÍT (Sau thông báo)

Giờ đây chủ tế sẽ thánh hoá những trái quít để phát cho cộng đoàn như lộc đầu năm.

NGHI THỨC MỪNG TUỔI(Sau thánh hoá quít)

Giờ đây, cộng đoàn chúng ta cùng nhau mừng tuổi Chúa, Đức Mẹ, Thánh Cả Giuse và các Thánh, cùng mừng tuổi quý Cha và mừng tuổi cho nhau.

Mời người phụ trách Nghi Thức Mừng Tuổi hướng dẫn chương trình. Mời ông bà anh chị em cùng tham dự.

PHÁT QUÍT (Sau phép lành cuối lễ)

Mời anh chị em tiến lên nhận trái quít đã được thánh hoá.

CHÚC KẾT LỄ.

Chúc ông bà anh chị em một năm mới vui vẻ và tràn đầy bình an của Chúa Kitô.

Tâm Thành