• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Dẫn Lễ Chúa Nhật 4 TN - Năm C

MÙA THƯỜNG NIÊN

chuanhat4endl

CHÚA NHẬT IV

“Không một ngôn sứ nào được chấp nhận tại quê hương mình” (Lc 4,24)

PHỤNG VỤ TRONG TUẦN

CN

3/2

CHÚA NHẬT IV THƯỜNG NIÊN.

T2

4/2

Ngày cuối năm Mậu Tuất.

T3

5/2

MỒNG MỘT TẾT KỶ HỢI.

CẦU BÌNH AN CHO NĂM MỚI.

Thánh Agatha, trinh nữ, tử đạo. Lễ nhớ.

T4

6/2

MỒNG HAI TẾT.

KÍNH NHỚ TỔ TIÊN VÀ ÔNG BÀ CHA MẸ.

Thánh Phaolô Miki và các bạn, tử đạo. Lễ nhớ.

T5

7/2

Thứ Năm đầu tháng. MỒNG BA TẾT.

THÁNH HÓA CÔNG ĂN VIỆC LÀM.

T6

8/2

Thánh Giêrônimô Êmilianô. Thánh Jôsêphina Bakhita, trinh nữ. Ngày quốc tế chống nạn buôn người.

CN

10/2

CHÚA NHẬT V THƯỜNG NIÊN.

DẪN NHẬP LỄ.

Kính thưa quý ông bà anh chị em,

Hôm nay là Chúa nhật thứ IV thường niên.

Theo truyền thống, Giêrêmia được coi là hình ảnh báo trước về nhà tiên tri thành Nadarét có định mệnh “phải chịu đau khổ”. Người ta chống đối, bịt miệng, bỏ tù và có lần đã muốn chấm dứt đời ông. Nhưng trong mọi trường hợp, Giêrêmia vẫn cương quyết công bố Lời Chúa và khẳng định ơn gọi thiêng liêng của mình. Phúc âm Thánh Luca thuật lại: Những người đồng hương với Chúa Giêsu nghe Người giảng dạy đầy quyền năng thì cảm phục. Nhưng không nhận Người là Ðấng Cứu Thế, nên Người không làm phép lạ giúp họ. Thế là họ căm phẩn trục xuất Người và tìm cách giết Người, “nhưng Người băng qua giữa họ mà đi”.

Không một ngôn sứ nào được chấp nhận tại quê hương mình”. Ðó là thái độ cố hữu của người Do Thái. Ðó cũng có thể là cách trả lời của chúng ta đối với mọi mạc khải của Thiên Chúa nơi các ngôn sứ của Người, nếu chúng ta không nghe lời thánh Phaolô mà đặt đức ái lên trên hết.

Chúng ta hiệp dâng thánh lễ, xin cho biết gạt bỏ mọi thành kiến, tư lợi và kiêu căng; Luôn tin tưởng Chúa Giêsu là Ðấng Thiên Sai, là Ðấng Cứu Thế của chúng ta.

Kính mời cộng đoàn đứng, cùng hát ca nhập lễ.

DẪN VÀO BÀI ĐỌC I (Gr 1,4-5.17-19).

Tiên tri thì phải can đảm, vì Lời Chúa mà các ngài truyền đạt luôn bị người ta chống đối. Nhưng Chúa thì vẫn ở cùng các ngài. Đó cũng là sứ mệnh của mỗi Kitô hữu.

DẪN VÀO BÀI ĐỌC II (1Cr 12,31-13,13).

Ðức tin, đức cậy, đức mến đều tồn tại, nhưng đức mến cao trọng hơn hết và phải là nền tảng cuộc sống hằng ngày của người Kitô hữu. Ðó là ý nghĩa đoạn thư sau đây.

 LỜI NGUYỆN CHUNG.

Chủ tế: Anh chị em thân mến,

Chúa Giêsu là Ðấng Cứu Thế Chúa Cha sai đến để cứu chuộc chúng ta. Chúng ta hãy hân hoan đón tiếp Chúa và tha thiết cầu nguyện.

1.Hội Thánh được Chúa Kitô thiết lập để tiếp nối công trình cứu độ của Người. Xin cho các thành phần Hội Thánh luôn chu toàn sứ mạng như ý Chúa muốn.Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

2. Nhiều người đang đau khổ vì nạn kỳ thị, hận thù và bạo lực. Xin cho mọi người trên thế giới biết sống quảng đại, thương yêu và thông cảm với nhau. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

3. “Đức tin, đức cậy và đức mến đều tồn tại, nhưng cao hơn hết là đức mến”. Xin cho các bạn trẻ nhiệt tâm sống nhân đức cao trọng này hằng ngày. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

4. Chúa gọi chúng ta làm ngôn sứ cho Chúa. Xin cho cộng đoàn chúng ta luôn chu toàn sứ mạng, bằng lời cầu nguyện, việc bác ái và gương sáng hằng ngày. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

Chủ tế: Lạy Chúa, Chúa đã ban Con Một Chúa cứu chuộc chúng con, chúng con hết lòng cám ơn Chúa. Xin cho chúng con nhiệt tâm đón nhận Người, để được hưởng nhờ ơn cứu rỗi Chúa ban. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

DẪN DÂNG LỄ.

Làm chứng cho Chúa không chỉ bằng lời nói mà còn bằng hành động. Giờ đây (…) đại diện chúng ta dâng của lễ, chính là hành động thực tế làm chứng Chúa hiện diện và sống động. Mời mọi người cùng hiệp ý.

   CÁM ƠN HIỆP LỄ.

Kính mời cộng đoàn cùng dâng lên Chúa tâm tình cám tạ Thánh Thể.

Lạy Chúa Giêsu,

Chúa đã kêu gọi con vào Hội Thánh của Chúa, như xưa Chúa đã mời gọi Tiên tri Giêrêmia.

Xin cho con ý thức trách nhiệm của mình. Xin cho con lòng tin và can đảm, để có thể đối diện với cuộc sống, đương đầu với những thói tục xấu xa của xã hội, để có thể gìn giữ tinh thần của người Kitô hữu, đem Chúa đến mọi nơi, làm chứng cho Chúa trước mặt mọi người.

Lạy Chúa, xin cho con được trở nên khí cụ bình an của Chúa.

CHÚC KẾT LỄ.

Chúc ông bà anh chị em được tràn đầy lòng nhân từ của Thiên Chúa.

Tâm Thành