• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Dẫn Lễ Chúa Nhật 3 TN - Năm C

MÙA THƯỜNG NIÊN

tuan3dlc

CHÚA NHẬT III

“Người đã sai tôi đi loan báo Tin Mừng” (Lc 4,18)

PHỤNG VỤ TRONG TUẦN

CN

27/1

CHÚA NHẬT III THƯỜNG NIÊN.

T2

28/1

Thánh Tôma Aquinô, linh mục, tiến sĩ Hội Thánh. Lễ nhớ.

T5

31/1

Thánh Gioan Boscô, linh mục. Lễ nhớ.

T6

1/2

Thứ Sáu đầu tháng.

T7

2/2

Thứ Bảy đầu tháng. DÂNG CHÚA GIÊSU TRONG ĐỀN THÁNH (LỄ NẾN). Lễ kính.

CN

3/2

CHÚA NHẬT IV THƯỜNG NIÊN.

DẪN NHẬP LỄ.

Kính thưa quý ông bà anh chị em,

Hôm nay là Chúa nhật thứ IIIMùa Thường Niên.

Câu chuyện lần đầu Lời Chúa được Esdra long trọng tuyên bố trước toàn dân Israel trong bài đọc I hôm nay là hình ảnh báo trước việc Đức Giêsu sẽ rao giảng Tin Mừng cứu độ cho muôn dân. Bài Tin Mừng Thánh Luca cho chúng ta thấy rõ Đức Giêsu đến thực hiện mọi lời tiên tri. Người thật là vị được tuyển chọn để công bố lời cứu độ mà Esdra xưa chỉ là hình bóng xa xôi. Và như thế sinh hoạt của Hội Thánh hiện nay, như thư Côrintô kể, cũng chỉ là hiệu quả của việc công bố Tin Mừng này.

Thế nên chúng ta họp nhau lại để nghe Lời Chúa như con cái Israel xưa, thì chưa đủ. Cùng nhau tham dự vào Mình Máu Chúa Giêsu để kết hợp với Người, như Người đã ở giữa cử tọa hội đường Nadarét xưa cũng chưa đủ. Nhận lãnh thần trí của Người rồi, chúng ta còn phải tôn trọng và muốn hợp tác với anh em trong các công việc chung nữa, thì mới hiện tại hóa mầu nhiệm Chúa Giêsu cứu độ và cứu thế.

Xin cho lời Kinh Thánh cũng ứng nghiệm trong cuộc đời chúng ta, để chúng ta biết sống và làm theo Lời Chúa dạy hàng ngày.

Kính mời cộng đoàn đứng, cùng hát ca nhập lễ.

DẪN VÀO BÀI ĐỌC I (Nkm 8,2-4a.5-6.8-10).

Sau khi dân Do Thái từ chốn lưu đày trở về đất hứa, ông Nơkhemia và Esdra đọc và giải thích luật Chúa cho họ nghe, để gây niềm phấn khởi cho họ.

DẪN VÀO BÀI ĐỌC II (1Cr 12, 12-30).

Trong cộng đoàn, mỗi người có một nhiệm vụ tuy khác biệt nhau, nhưng đều quan trọng và cùng liên đới sinh ích cho nhau. Ðó là nội dung đoạn thư sau đây.

 LỜI NGUYỆN CHUNG.

Chủ tế: Anh chị em thân mến,

Thiên Chúa đã xức dầu và sai Đức Giêsu Kitô đến rao giảng Tin Mừng cứu độ cho chúng ta. Cùng với Người, chúng ta hãy dâng lên Thiên Chúa những lời cầu xin:

1.Xin cầu cho Đức Thánh Cha và các đức giám mục, xin cho các ngài được bình an và đầy lòng tin cậy mến, để đem Tin Mừng của Chúa đến cho mọi người. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

2. Xin cầu cho các nhà cầm quyền xã hội, luôn hết lòng phục vụ công ích, tôn trọng công bình, tự do và nhân phẩm, để đem lại hạnh phúc thật cho mọi người. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

3. Xin cầu cho những người nghèo khổ, bệnh tật, bị áp bức, tù đày, nhận ra Đức Kitô xuống thế làm người là để giải thoát và đem lại hạnh phúc thật cho họ. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

4. Xin cầu cho mọi người trong họ đạo chúng ta, nhiệt tình loan báo Phúc Âm của Chúa cho mọi người chung quanh, bằng chính lời nói và hành động cụ thể của mình. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

Chủ tế: Lạy Thiên Chúa từ bi nhân ái, Chúa hằng nghe lời những ai thành tâm kêu cầu, xin thương nhận lấy những ước nguyện chân thành mà chúng con vừa dâng lên Chúa. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

DẪN DÂNG LỄ.

Mỗi Kitô hữu đều có trách nhiệm tận tâm tận lực phục vụ cộng đoàn. Hôm nay (...) đại diện chúng ta dâng lễ để thể hiện tinh thần phục vụ này, mời mọi người cùng hợp ý.

CÁM ƠN HIỆP LỄ.

Kính mời cộng đoàn cùng tạ ơn Thánh Thể.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,

Lời Chúa hôm nay nhắc nhớ mỗi Kitô hữu chúng con về sứ vụ của mình. Sứ vụ công bố Tin Mừng của Chúa cho người khác bằng đời sống của mình trước những thách đố của xã hội hiện đại: Một xã hội vẫn còn nhiều người chưa nhận biết Tin Mừng Nước Chúa, hoặc đã được đón nhận Tin Mừng nhưng nay đang bị lầm lạc bởi những trào lưu của xã hội mà họ chưa trở về với Chúa. Một xã hội vẫn còn nhiều những người nghèo đói, bất công và hận thù. Và đặc biệt con người đang mất dần cảm thức liên đới và tương thân tương ái với nhau bằng lối sống cá nhân, ích kỷ và thực dụng.

Xin Chúa ban cho con trái tim biết yêu thương, để con luôn sẵn sàng chia sẻ và cảm thông với những người đau khổ, những người bất hạnh, để họ cũng có được niềm vui thật sự trong cuộc sống này. Amen

CHÚC KẾT LỄ.

Chúc ông bà anh chị em chu toàn sứ vụ Chúa đã trao phó.

Tâm Thành