• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Dẫn Lễ Chúa Giêsu Chịu Phép Rửa - C

MÙA GIÁNG SINH

danlentuan2nen

CHÚA GIÊSU CHỊU PHÉP RỬA

“Con là Con yêu dấu của Cha”

                                                 (Lc 3,22)

PHỤNG VỤ TRONG TUẦN

CN

13/1

CHÚA NHẬT CHÚA GIÊSU CHỊU PHÉP RỬA. Lễ kính.

T5

17/1

Thánh Antôn, viện phụ. Lễ nhớ.

T6

18/1

Bắt đầu tuần lễ cầu cho các Kitô hữu hợp nhất.

CN

20/1

CHÚA NHẬT II THƯỜNG NIÊN.

 DẪN NHẬP LỄ.

Kính thưa quý ông bà anh chị em,

Biến cố Chúa Giêsu chịu phép rửa là gạch nối giữa giai đoạn Chúa Giêsu sống ẩn dật với giai đoạn Người rao giảng công khai: Sau thời gian sống với gia đình tại Nadarét, Chúa Giêsu bắt đầu đi rao giảng. Việc đầu tiên Người làm là lãnh nhận phép rửa của Thánh Gioan Tẩy Giả ở sông Giođan. Như thế, lễ Chúa Giêsu chịu phép rửa cũng là gạch nối giữa Mùa Giáng Sinh với Mùa Thường Niên: Chúng ta đã cùng sống với Chúa Giêsu qua các biến cố giáng sinh và hiển linh. Kể từ hôm nay, chúng ta sẽ cùng sống với Người qua các biến cố của đời rao giảng.

Trong dịp Chúa Giêsu chịu phép rửa, Chúa Thánh Thần đã lấy hình chim bồ câu ngự xuống trên Người, và tiếng Chúa Cha từ trời phán xuống xác nhận Người là Con yêu dấu của Thiên Chúa. Đó cũng chính là thân phận của mỗi Kitô hữu: Chúng ta cũng đã lãnh nhận phép rửa, cũng được Chúa Thánh Thần ngự xuống. Vậy chúng ta cũng hãy noi gương Chúa Giêsu mà cố gắng sống xứng đáng là con của Thiên Chúa.

Kính mời cộng đoàn đứng, cùng hát ca nhập lễ.

DẪN VÀO BÀI ĐỌC I (Is 40,1-5, 9-11).

Tiên tri Isaia cho chúng ta biết, hết thảy mọi sinh linh đều nhìn thấy vinh quang của Chúa, vì vinh quang của Chúa đã chiếu dãi trên mặt đất.

DẪN VÀO BÀI ĐỌC II (Tt 2, 11-14; 3, 4-7).

Thánh Phaolô tông đồ cho chúng ta biết: Thiên Chúa đã cứu chúng ta nhờ phép rửa ban ơn Thánh Thần, để chúng ta được tái sinh và đổi mới.

 LỜI NGUYỆN CHUNG.

Chủ tế: Anh chị em thân mến,

Kính nhớ biến cố Chúa Giêsu chịu Phép Rửa tại sông Giođan, chúng ta hân hoan cảm tạ Chúa đã ban cho chúng ta ơn làm con Thiên Chúa qua Bí tích Rửa Tội và xin cho chúng ta được sống trọn ơn gọi cao quý này:

1.Xin cho các mục tử trong Hội Thánhluôn sống xứng với hồng ân tuyển chọn của Thiên Chúa, trở nên những môn đệ đích thực của Chúa Kitô, quảng đại phụng sự Thiên Chúa và phục vụ tha nhân.Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

2.Xin cho anh chị em tân tòng can đảm sống đời sống mới trong Chúa Thánh Thần, để đức tin ngày càng vững mạnh và cuộc sống lan tỏa niềm vui có sức thuyết phục nhiều người tin yêu Chúa.Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

3.Xin cho anh chị em dự tòng được chuẩn bị tâm hồn cách xứng hợp, để có thể lãnh nhận và sống ân sủng của các Bí tích Khai Tâm Kitô giáo cách xác tín, hân hoan và nhiệt thành.Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

4.Xin cho chúng ta luôn ý thức phẩm giá cao trọng được làm con Thiên Chúa qua Bí tích Rửa Tội, để hân hoan sống đời chứng nhân, đem niềm vui và tình yêu Chúa cho mọi người khắp nơi.Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

Chủ tế: Lạy Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót, xin Cha thương nhận những lời khẩn cầu tha thiết của con cái dâng lên với tất cả thành tâm và tràn đầy hy vọng. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

 DẪN DÂNG LỄ.

Mọi người, mọi vật, mọi thụ tạo..., nói chung là mọi “hiện hữu” đều có sứ mạng. Một trong những sứ mạng đó là dâng hiến cho Chúa. Hôm nay (…) đại diện chúng ta thi hành bổn phận thờ phượng này. Kính mời cộng đoàn cùng hợp ý.

CÁM ƠN HIỆP LỄ.

Kính mời cộng đoàn cùng tạ ơn Thánh Thể.

Lạy Chúa, Chúa đã sinh ra trong trần gian với sứ mạng làm Đấng Mêsia để mang ơn cứu chuộc đến cho mọi người. Chúa đã chu toàn sứ mạng ấy một cách tuyệt hảo.

Con cũng có sứ mạng. Con tự hỏi: Sứ mạng của con là gì đối với gia đình, đối với xã hội, đối với Giáo Hội, đối với anh chị em không cùng tín ngưỡng ?

Con được sinh ra trên đời là vì sứ mạng. Nếu con không chu toàn sứ mạng, hay tệ hơn nữa, nếu con không lưu tâm gì đến sứ mạng, thì việc hiện hữu của con là vô ích, chỉ là ăn hại. Chúa đã nói “Nếu muối mà nhạt thì chỉ còn ném ra ngoài cho người ta chà đạp dưới chân”. Xin Chúa dạy con chu toàn sứ mạng của con.

CHÚC KẾT LỄ.

Chúc ông bà anh chị em luôn sống xứng đáng là con của Thiên Chúa.

Tâm Thành