• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Dẫn Lễ - Lễ Mẹ Thiên Chúa

MÙA GIÁNG SINH

menthienchua

THÁNH MARIA

MẸ THIÊN CHÚA

Ngày 01/01/2019
NGÀY THẾ GIỚI HÒA BÌNH

DẪN NHẬP LỄ.

Kính thưa quý ông bà anh chị em,

Đức Maria là Mẹ Thiên Chúa vì Con của Mẹ là Thiên Chúa. Mẹ chỉ là Mẹ trong trật tự sản sinh nhân loại, nhưng Con mà Mẹ thụ thai và hạ sinh là Thiên Chúa, nên Mẹ phải được gọi là Mẹ Thiên Chúa.

Công đồng Vatican II dạy: “Từ muôn đời, Đức Trinh Nữ đã được tiền định làm Mẹ Thiên Chúa cùng một lúc với việc Nhập Thể của Ngôi Lời Thiên Chúa. Nhờ ơn huệ và vai trò làm Mẹ Thiên Chúa, Đức Trinh Nữ được hợp nhất với Con của ngài là Đấng Cứu Chuộc, và hợp nhất với Giáo Hội. Mẹ Thiên Chúa là mẫu mực của Giáo Hội trên bình diện đức tin, đức ái và hoàn toàn hợp nhất với Chúa Kitô”. Thánh Giáo Tông Phaolô Đệ Lục đã đặt lễ Mẹ Thiên Chúa vào ngày một tháng một đầu năm dương lịch, để tôn vinh Mẹ là Nữ Vương thời gian.

Chức phẩm Thiên Mẫu của Mẹ quả thật do tình yêu, vì tình yêu và cho tình yêu, từ các tầng trời xuống khắp trái đất, từ muôn thuở tới muôn thế hệ. Do vậy, Mẹ rất xứng đáng được tuyên phong là Nữ Vương không gian và thời gian.

Kính mời cộng đoàn đứng, cùng hát ca nhập lễ.

DẪN VÀO BÀI ĐỌC I (Ds 6, 22-27).

Lời chúc lành mà Chúa dạy ông Môsê trong Sách Dân Số sau đây, chính là lời mà mỗi Kitô hữu cần phải lặp lại những khi gặp nhau: “Nguyện Chúa chúc lành và gìn giữ anh!”.                                                

DẪN VÀO BÀI ĐỌC II (Gl 4, 4-7).

Tới hồi viên mãn, Thiên Chúa cho Con Một Người sinh làm con Ðức Maria, để cứu chuộc chúng ta, cho chúng ta thừa hưởng gia nghiệp Nước Trời. Ðó là ý nghĩa đoạn thư sau đây.

 LỜI NGUYỆN CHUNG.

Chủ tế: Anh chị em thân mến,

Thiên Chúa đã muốn Con Một của Người mặc lấy xác phàm trong lòng Đức Trinh Nữ Maria, chúng ta hãy ca ngợi tình thương của Người và dâng lời cầu nguyện:

1. Cầu cho Hội Thánh: Xin Chúa cho toàn thể Dân Chúa luôn biết tôn kính Đức Maria với tấm lòng con thảo và noi gương Mẹ trong đời sống hàng ngày. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

2. Cầu cho hòa bình thế giới: Xin Chúa cho các dân tộc được vui sống trong hòa bình và tự do mà Con Một Chúa đã mang đến cho nhân loại. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

3. Cầu cho các gia đình: Xin Chúa cho các gia đình, nhờ đón nhận Đức Kitô biết chân thành yêu thương, bằng tình yêu thủy chung và độ lượng với nhau. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

4.Cầu cho cộng đoàn giáo xứ chúng ta: Xin Chúa cho cộng đoàn chúng ta luôn biết lắng nghe Lời Chúa, suy niệm trong lòng và thực hành trong đời sống. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

Chủ tế: Lạy Cha, nhờ lời chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria Mẹ Thiên Chúa, xin nhậm lời chúng con cầu nguyện, để trong năm mới này, chúng con được dồi dào ơn thánh và luôn sống đẹp lòng Cha. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.

DẪN DÂNG LỄ.

Thiên Chúa ban hoà bình cho chúng ta. Hôm nay (...) đại diện cộng đoàn dâng lên lễ vật để tỏ lòng chúng ta biết ơn Thiên Chúa. Chúng ta cùng hợp ý.

CÁM ƠN HIỆP LỄ.

Kính mời cộng đoàn cùng tạ ơn Thánh Thể.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,

Nhờ Chúa mà muôn vật đã được tạo thành, và vạn vật được tạo thành là để mưu ích cho tất cả mọi người... Thế nhưng, điều đáng tiếc là nhân loại ngày càng cảm thấy khó khăn, vì sự lơ là hoặc từ khước không thực hiện sự cai quản môi sinh trong tinh thần trách nhiệm. Nguyện xin tình yêu Chúa Giêsu Giáng Sinh tràn ngập tâm lòng nhân thế qua bàn tay từ mẫu của Mẹ Maria, giúp cho mọi người biết cư xử với thiên nhiên theo nguyên tắc, gìn giữ thiên nhiên an bình cho đồng loại với tinh thần trách nhiệm. Xin cho chúng con biết gìn giữ vun trồng hòa bình từ trong môi trường nhỏ nhất là cung lòng, gia đình, xã hội, quốc gia và thế giới.

Chúng con cảm tạ Chúa đã ban cho Đức Maria vinh dự lớn lao là làm Mẹ Thiên Chúa và làm Mẹ chúng con. Xin cho chúng con biết noi gương Người, hết lòng vâng phục thánh ý Chúa, để trở nên những người được Chúa yêu thương. Amen.

CHÚC KẾT LỄ.

Hôm nay là Tết Dương Lịch, cầu chúc cho các nguyện vọng thành tâm của ông bà anh chị em được thể hiện trong cuộc sống.

Tâm Thành