• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Dẫn Lễ Chúa Nhật Lễ Thánh Gia - C

MÙA GIÁNG SINH

danletgc

LỄ THÁNH GIA

“Chính mắt con đã thấy Ơn cứu độ” (Lc 2, 30)

PHỤNG VỤ TRONG TUẦN

CN

30/12

CHÚA NHẬT TRONG TUẦN BÁT NHẬT GIÁNG SINH.

THÁNH GIA: CHÚA GIÊSU, ĐỨC MARIA VÀ TH. GIUSE. Lễ kính.

T2

31/12

Ngày thứ VII trong Tuần bát nhật Giáng Sinh.

Thánh Silvester I, giáo tông.

T3

1/1/

2019

Ngày cuối Tuần bát nhật Giáng Sinh.

THÁNH MARIA, MẸ THIÊN CHÚA. Lễ trọng.

Ngày thế giới hòa bình.

T4

2/1

Th. Basiliô Cả và Th. Grêgôriô Nazianzênô, giám mục, tiến sĩ Hội Thánh. Lễ nhớ.

T5

3/1

Thứ Năm đầu tháng. Danh Thánh Chúa Giêsu.

T6

4/1

Thứ Sáu đầu tháng.

T7

5/1

Thứ Bảy đầu tháng.

Chiều: LỄ VỌNG CHÚA HIỂN LINH.

CN

6/1

LỄ CHÚA HIỂN LINH. Lễ trọng, lễ họ.

 DẪN NHẬP LỄ.

Kính thưa quý ông bà anh chị em,

Hôm nay là lễ Thánh gia, kính nhớ gia đình thánh thiện Chúa Giêsu, Ðức Mẹ và Thánh Giuse, gương mẫu các gia đình Công giáo.Bài sách Huấn ca dạychúng ta kính yêu cha mẹ; Bài thư Thánh Phaolô nói đến bổn phận của mỗi hạng người trong gia đình; và câu truyện dâng Chúa Giêsu trong đền thánh trong Phúc Âm cho thấy Thánh gia đã nêu gương nhân đức thờ phượng cho các gia đình. Dịp này, ông Simêôn và bà Anna đã nhận biết Chúa Giêsu là Đấng Cứu Thế: “Chính mắt con đã thấy Ơn cứu độ”.

Như vậy, Lời Chúa dạy chúng ta thực hành các nhân đức cần thiết cho cuộc sống hạnh phúc gia đình, thương yêu tha thứ cho nhau và nhất là noi gương Thánh gia luôn tôn thờ và tuân phục Thánh ý Thiên Chúa trong mọi hoàn cảnh.

Mừng lễ Thánh gia trong năm mục vụ “Đồng hành với các gia đình gặp khó khăn” này, chúng ta sốt sắng cầu nguyện cho các gia đình,đặc biệt là gia đình giáo xứ chúng ta và các cộng đoàn thánh hiến, biết vượt thắng cám dỗ, biết tha thứ, hoán cải và khao khát được chữa lành; biết hy sinh, quên mình, và yêu thương nhau để làm chứng cho tình yêu Thiên Chúa.

Kính mời cộng đoàn đứng, cùng hát ca nhập lễ.

DẪN VÀO BÀI ĐỌC I (Hc 3,3-7.14-17a).

Đoạn sách Huấn Ca sau đây đặc biệt nhấn mạnh đến bổn phận con cái phải thảo kính cha mẹ. Nền tảng của việc thảo kính cha mẹ là chính ý muốn của Thiên Chúa.

DẪN VÀO BÀI ĐỌC II (Cl 3,12-21).

Thánh Phaolô liệt kê những đức tính phải có trong cuộc sống gia đình, đó là: Từ bi, nhân hậu, khiêm cung, ôn hòa, nhẫn nại, chịu đựng lẫn nhau và tha thứ cho nhau.

 
LỜI NGUYỆN CHUNG.

Chủ tế: Anh chị em thân mến,

Thánh gia Chúa Giêsu, Mẹ Maria và Thánh Giuse nêu gương nhân đức cho các gia đình Công Giáo. Chúng ta quyết noi theo và khẩn khoản cầu xin:

1.Xin cho Hội thánh, Gia đình của Thiên Chúa, chu toàn sứ mệnh dấu chỉ yêu thương và khí cụ hiệp thông với Chúa và với nhau trong Chúa Kitô. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

2. Xin cho các gia đình Công giáo biết học hỏi và làm theo giáo huấn của Hội Thánh, nhất là vâng Lời Chúa, để được bình an và hạnh phúc. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

3. Xin cho các gia đình đang đau khổ vì tan vỡ hay rạn nứt, được nâng đỡ vượt qua thử thách, có được cuộc sống hòa thuận và an vui. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

4. Xin cho các gia đình trong giáo xứ chúng ta luôn có Chúa ở cùng, để nhờ Ngài mái ấm gia đình chúng ta được bền vững và hạnh phúc. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

Chủ tế: Lạy Thiên Chúa là Cha rất nhân từ, xin thương lắng nghe chúng con đang sốt sắng cầu nguyện, và giúp chúng con xác tín rằng Chúa luôn hiện diện, đồng hành và nâng đỡ cuộc sống của chúng con.Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

DẪN DÂNG LỄ.

Giáo xứ là một gia đình cùng nhau thờ phượng Chúa. Với tâm tình con cái, giờ đây (...) đại diện cộng đoàn dâng tiến của lễ lên Bàn thờ, để chúc tụng và tôn vinh Thiên Chúa. Mời mọi người cùng hợp ý.

 
CÁM ƠN HIỆP LỄ.

Kính mời cộng đoàn cùng tạ ơn Thánh Thể.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,

Chúa là nguồn mọi tình yêu, con cảm tạ Chúa đã cho con tấm gương Thánh gia, làm khuôn mẫu cho mọi quan hệ giữa vợ với chồng, giữa cha mẹ và con cái, giữa anh chị em trong gia đình và trong cộng đoàn tu viện với nhau.

Xin cho con biết kính trọng và yêu thương mọi người trong gia đình, trong cộng đoàn. Không phán xét khi hồ nghi, không kết án khi chưa tường tận, không phụ rẫy khi còn cứu vãn được, nhưng biết thông cảm và tìm hiểu, nâng đỡ và tha thứ, và trên hết luôn tìm sống theo thánh ý Chúa. Amen.

CHÚC KẾT LỄ.

Trở về với nếp sống gia đình, chúc ông bà anh chị em sống với nhau thật tốt lành, theo gương Thánh gia Nazareth.

Tâm Thành