• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Dẫn Lễ CN 2 MV - C

CHÚA NHẬT II

2muavong

MÙA VỌNg

“Hãy dọn sẵn con đường cho Đức Chúa” (Lc 3, 4)

LỊCH PHỤNG VỤ TRONG TUẦN

CN

9/12

CHÚA NHẬT II MÙA VỌNG.

T3

11/12

Thánh Đamasô I, giáo tông.

T4

12/12

Đức Mẹ Guađalupê.

T5

13/12

Thánh Lucia, trinh nữ, tuẫn đạo. Lễ nhớ.

T6

14/12

Thánh Gioan Thánh Giá, linh mục, tiến sĩ Hội Thánh. Lễ nhớ.

CN

16/12

CHÚA NHẬT III MÙA VỌNG.

DẪN NHẬP LỄ.

Kính thưa quý ông bà anh chị em,

Lời sấm của Tiên tri Barúc xưa kia là niềm vui cho dân Chúa. Ông loan báo cho họ về ngày vinh quang sau lưu đày, ngày cứu độ sau đau thương, ngày ân thưởng sau cuộc đời lao nhọc. Ðối với chúng ta, đó là ngày Chúa lại đến.

Ngày ấy đã đến trong lịch sử nơi Ðức Giêsu Kitô. Nhưng ngay trong Phúc âm hôm nay, Luca còn mượn lời của Gioan để bảo chúng ta rằng Ðức Giêsu tuy đã đến, nhưng chưa phải mọi người đã được thấy ơn cứu độ. Chúng ta còn phải vọng đến ngày ấy nữa, tức là còn phải: “dọn sẵn con đường cho Đức Chúa, (...) rồi hết mọi người phàm sẽ thấy ơn cứu độ của Thiên Chúa” (Lc 3, 4-6).

Để dọn đường cho Chúa, chúng ta phải thực hành lời thánh Phaolô nhắn nhủ các tín hữu Philíp trong bài đọc II hôm nay: Nếp sống đạo của chúng ta dù đã tốt đẹp thế nào, vẫn còn phải không ngừng được kiện toàn cho đến ngày Chúa trở lại.

Giờ đây, hiệp với chủ tế, chúng ta hãy sốt sắng dâng thánh lễ. Xin cho mọi người trong cộng đoàn chúng ta biết tích cực dọn đường cho Chúa đến cứu chúng ta và mọi người.

Kính mời cộng đoàn đứng, cùng hát ca nhập lễ.

DẪN VÀO BÀI ĐỌC I (Br 5, 1-9).

Dân Chúa bị lưu đày khổ sở nay được Chúa đưa về trong danh dự và vinh quang. Ðó là hình ảnh loài người sẽ được cứu vớt khi Chúa đến, và là ý nghĩa của bài đọc sau đây.

DẪN VÀO BÀI ĐỌC II (Pl 1, 4-6.8-11).

Thánh Phaolô khen các tín hữu đã góp phần rao giảng Phúc Âm. Ngài khuyên họ tích cực sống bác ái, để được cứu độ trong ngày Chúa đến lần thứ hai. Ðó là nội dung đoạn thư sau đây.

LỜI NGUYỆN CHUNG.

Chủ tế: Anh chị em thân mến,

Hội Thánh mời gọi chúng ta hãy dọn đường sửa lối trong tâm hồn, sao cho xứng đáng để Chúa ngự vào, mà ban hồng ân cứu chuộc cho nhân loại. Chúng ta hãy cùng thành tâm hiệp ý dâng lời cầu nguyện:

1.Xin cho các vị chủ chăn trong Hội Thánh ngày càng biểu lộ trung thực hơn khuôn mặt rạng ngời của Đức Kitô trong khi chờ đợi Người lại đến. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

2. Xin cho những người đang dấn thân phục vụ nhân loại biết lưu tâm đến các anh em nghèo khổ, yếu đau trong tinh thần bác ái vô vị lợi. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

3. Xin cho những tâm hồn sầu khổ mệt nhọc cảm thấy mình được Chúa nâng đỡ ủi an và kiên vững trong đức tin trải qua các cơn thử thách. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

4. Xin cho mọi người trong họ đạo chúngta được Chúa soi lòng mở trí để biết chăm lo hoán cải và hy sinh dọn đường cho Đấng Cứu Thế. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

Chủ tế: Lạy Chúa, xin lấy lòng nhân lành rộng rãi đón nhận những ước nguyện của dân Chúa, ước chi lòng nhân lành của Chúa làm cho chúng con được phấn khởi và không ngừng ngợi khen Chúa. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

DẪN DÂNG LỄ.

Giờ đây (…) đại diện chúng ta dâng lên Thiên Chúa của lễ để tỏ lòng sốt sắng mong đợi và nguyện xin Chúa đến. Mời mọi người cùng hợp ý.

 CÁM ƠN HIỆP LỄ.

Kính mời cộng đoàn cùng tạ ơn Thánh Thể.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể!

Giữa sa mạc của cuộc đời, chồng chất biết bao nhiêu gánh nặng của chán nản, của tuyệt vọng và sự dữ, con được mời gọi chuẩn bị một con đường cho Chúa ngự đến trong tâm hồn mỗi người chúng con.

Chuẩn bị đường cho Chúa không gì khác hơn là phải luôn ý thức được tình trạng yếu đuối và tội lỗi của mình để sám hối và thay đổi. Xin cho con nhận ra những thiếu sót nơi bản thân: Những toan tính ích kỷ, thái độ tự kiêu và vô cảm, là những núi đồi cản trở khiến con không thể khiêm nhường đến với người khác.

Xin Chúa giúp con biết sám hối, thay đổi bản thân, từ bỏ những ham muốn ích kỷ, để có thể nhạy cảm hơn trước những nhu cầu của người khác và khiêm nhường mở rộng tâm hồn chia sẻ với tha nhân.

Khi con “dọn sẵn con đường cho Đức Chúa, sửa lối cho thẳng để Người đi” như thế, con sẽ đón nhận ơn cứu độ của Người. Amen.

 CHÚC KẾT LỄ.

Chúc ông bà anh chị em tích cực chăm lo hoán cải và hy sinh để dọn đường cho Chúa Cứu Thế.

Tâm Thành