• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Dẫn Lễ CN 1 MV - C

CHÚA NHẬT I

chuanhat1mv

MÙA VỌNG

Bắt đầu Năm Phụng Vụ 2019 - Năm C

“Hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn, hầu đủ sức đứng vững trước mặt Con Người!”

(Lc 21, 36)

LỊCH PHỤNG VỤ TRONG TUẦN

CN

2/12

CHÚA NHẬT I MÙA VỌNG.

Bắt đầu Năm Phụng Vụ 2019 - Năm C.

T2

3/12

THÁNH PHANXICÔ XAVIÊ, LINH MỤC. Bổn mạng các xứ truyền giáo. Lễ kính.

Bổn mạng Giáo Xứ, Giáo Khu Thánh Phanxicô, hai Hội Đồng Giáo Xứ, hai Ca Đoàn Phanxicô Việt Hoa và Nhóm Lân Phương Tế Đường.

T3

4/12

Thánh Gioan Đamas, linh mục, tiến sĩ Hội Thánh.

T5

6/12

Thứ Năm đầu tháng. Thánh Nicôla, giám mục.

T6

7/12

Thứ Sáu đầu tháng. Thánh Ambrôsiô, giám mục, tiến sĩ Hội Thánh. Lễ nhớ.

T7

8/12

ĐỨC MARIA VÔ NHIỄM NGUYÊN TỘI. Lễ trọng. Lễ họ. Bổn mạng Nhóm Legio Mariae.

CN

9/12

CHÚA NHẬT II MÙA VỌNG.

DẪN NHẬP LỄ.

Kính thưa quý ông bà anh chị em,

Hôm nay bắt đầu Năm Phụng Vụ mới, và cũng khởi đầu Mùa Vọng là mùa trông đợi Chúa đến cứu rỗi chúng ta. Chúa đến với chúng ta hằng ngày qua các bí tích, đặc biệt Người đến hai lần: Khi giáng sinh làm người để cứu rỗi chúng ta, và vào ngày tận thế để phán xét chung mọi người.

Và hôm nay là Chúa Nhật thứ nhất Mùa Vọng. Phúc Âm hướng lòng chúng ta về ngày Chúa đến, không phải trong xác thịt yếu đuối, nhưng trong vinh quang bất diệt.

Chúng ta phải căn cứ vào kinh nghiệm quá khứ để chờ đợi, phải biết dọn đường Chúa sẽ đến khi nghĩ lại cách Chúa đã đến. Vì vậy mà bài sách Giêrêmia được chọn để khơi lên niềm trông đợi; và bài thư thánh Phaolô sẽ chỉ dẫn cho chúng ta thái độ sống đạo cụ thể và chân thực hơn trong mùa Vọng.

Chúng ta sốt sắng dâng thánh lễ. Xin cho chúng ta tỉnh thức lo làm lành lánh dữ và cầu nguyện luôn để chuẩn bị ngày Chúa trở lại.

Kính mời cộng đoàn đứng, cùng hát ca nhập lễ.

DẪN VÀO BÀI ĐỌC I (Gr 33,14-16).

Tiên tri Giêrêmia loan báo: Chúa sẽ đến cứu dân Người như đã hứa. Người sẽ ban cho họ Ðấng Công Chính, để cứu giúp họ và chúng ta được sống an cư lạc nghiệp.

DẪN VÀO BÀI ĐỌC II (1Tx 3,12−4,2).

Thánh Phaolô khuyên các tín hữu yêu thương nhau, nhất là sống thánh thiện đẹp lòng Chúa, để khỏi bị khiển trách trong ngày Chúa quang lâm. Ðó là ý nghĩa đoạn thư sau đây.

LỜI NGUYỆN CHUNG.

Chủ tế: Anh chị em thân mến,

Chúa dạy chúng ta phải tỉnh thức cầu nguyện để đón chờ ơn cứu rỗi. Trong niềm khao khát mong đợi Con Chúa giáng trần, chúng ta tha thiết cầu nguyện:

1.Xin cho Hội Thánh trong khi hướng về ngày Chúa giáng sinh biết luôn nỗ lực dùng các phương thế Chúa ban để quy tụ mọi người Chúa đã chọn. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

2. Xin cho những người dấn thân phục vụ việc tìm hiểu đức tin biết tìm ngôn ngữ thích hợp với thời nay khi đối thoại với các nền văn hóa. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

3. Xin cho những ai đắm say tửu sắc, đa mang sự đời biết mau thức tỉnh, cải thiện đời sống để xứng đáng đón mừng Con Thiên Chúa giáng sinh. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

4. Xin cho mọi người trong giáo xứ chúng ta biết sống bác ái, đồng thời luôn tỉnh thức và cầu nguyện theo lời dạy của vị tông đồ dân ngoại. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

Chủ tế: Lạy Chúa, Đấng giàu lòng thương xót, xin đón nhận lời cầu xin của chúng con, dù chúng con bất xứng, để chúng con luôn được vững lòng trông chờ ngày sinh nhật Con chí ái của Chúa. Chúng con nguyện xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.

DẪN DÂNG LỄ.

Giờ đây (…) đại diện chúng ta dâng lên Thiên Chúa của lễ hôm nay. Xin Chúa đến với chúng ta trong bí tích Thánh Thể, là của ăn giúp sức chúng ta đón chờ ngày Chúa đến. Mời mọi người cùng hợp ý.

CÁM ƠN HIỆP LỄ.

Kính mời cộng đoàn cùng tạ ơn Thánh Thể.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể!

Con tin Chúa sẽ trở lại như Chúa đã đến. Và mỗi lần con rước Chúa vào lòng, thì Chúa lại đến với con.

Vì Chúa đến trong mọi lúc, nên con phải luôn tỉnh thức và cầu nguyện, phải đợi trông Chúa với tất cả tâm tình thiết tha.

Xin cho con nhớ rằng: Chờ đợi không phải là dửng dưng, buồn phiền hay sợ hãi, nhưng là một thái độ chú ý rõ ràng và sáng suốt, vì Chúa đang đến.

Chờ đợi là khám phá ra Chúa qua những biến cố hàng ngày: “Ta là khách lạ, các ngươi đã tiếp rước; Ta đau yếu, các ngươi đã thăm viếng” (Mt 25,35.36).

Chờ đợi là tỉnh thức với quyết tâm: “Điều tôi biết là xấu, dù rất nhỏ, tôi không nhượng bộ. Điều tôi biết là tốt, dù thật bé, tôi không bỏ qua”.

Chính những điều này mời gọi con phải có tâm hồn của “người lính canh” - như cách nói của Đức Hồng Y Newman - luôn biết tỉnh thức và cầu nguyện, để có thể “đứng thẳng và ngẩng đầu lên” (Lc 21, 28) trong ngày Chúa đến và “đứng vững trước mặt Con Người” (Lc 21, 36).

CHÚC KẾT LỄ.

Chúc ông bà anh chị em luôn tỉnh thức và cầu nguyện để có thể vui mừng trong ngày Chúa đến.

Tâm Thành