• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Dẫn lễ Các Đẳng _B

LỄ CÁC Đẳng

CẦU CHO CÁC TÍN HỮU ĐÃ QUA ĐỜI

cacdang

KHÔNG CÓ KINH VINH DANH + KINH TIN KÍNH ; PHỤNG VỤ LỜI CHÚA:

Thánh lễ    Bài đọc I       Đáp ca                             Bài đọc II        Alleluia      Phúc Âm

Lễ I         G 19,1.23-27a   Tv 26,1.4.7 và 8b và 9a.13-14   Rm 5,5-11        Ga 6,40       Ga 6,37-40

Lễ II        Is 25,6a.7-9       Tv 24,6 và 7c.17-18.20-21                        Rm 8,14-23Mt 25,34    Lc 23,33.39-42

Lễ III       2 Mcb 12,43-45                                         Tv 41,2.3.5bcdKh 21,1-5a.6b-7           x.Mt 11,25               Ga 11,17-27           

DẪN NHẬP LỄ.

Kính thưa quý ông bà anh chị em,

Ngày lễ các đẳng hôm nay có nguồn gốc từ rất xa xưa (từ thế kỷ XI). Ý nghĩa nền tảng của lễ này là sự thừa nhận bản tính yếu đuối của con người, “nhân vô thập toàn”. Ở đời không ai trọn lành, mà hầu hết đã chết đi với vết tích tội lỗi, do đó linh hồn cần được thanh tẩy trước khi được chiêm ngưỡng Thiên Chúa.

Công Ðồng Triđentinô xác nhận có luyện tội, các linh hồn trong luyện tội không còn tự lập công được nữa, chỉ mong vào lời cầu nguyện và sự chia sẻ công nghiệp của chúng ta; và lời cầu nguyện của người sống có thể rút bớt thời gian thanh luyện của các linh hồn. Vì thế, cầu nguyện cho các linh hồn nơi luyện ngục là một bổn phận của chúng ta, vì biết đâu các ngài bị giam cầm vì chúng ta. Hơn nữa, cầu nguyện cho các linh hồn cũng là việc lợi ích cho chính chúng ta. Vì khi nghĩ đến các ngài, chúng ta cũng tự kiểm điểm đời mình, và khi các ngài về trời, các ngài không quên cầu bầu cho chúng ta.

Ước gì mỗi người chúng ta khi tưởng nhớ và cầu nguyện cho các tín hữu đã qua đời, cũng biết chuẩn bị cho ngày ra đi của mình trong tin yêu và hy vọng.

Kính mời cộng đoàn đứng, cùng hát ca nhập lễ.

DẪN VÀO BÀI ĐỌC I.
Lễ I (SBĐ Q.2, tr. 824: G 19,1.23-27a).

Được ngắm nhìn Thiên Chúa và nghe tiếng Người. Đó là niềm hi vọng của người công chính bị áp bức và cũng chính là của ông Gióp đang mong đợi. Đó là nội dung của đoạn sách sau đây.

Lễ II (SBĐ Q.2, tr. 826: Is 25, 6a.7-9).

Tiên tri Isaia loan báo: Khi Đấng Messia quang lâm, Người sẽ mở tiệc thết đãi những người được tuyển chọn và biến nỗi đau thương của chúng ta thành niềm vui mừng. Ðó là hạnh phúc của Nước Trời.

Lễ III (SBĐ Q.2, tr. 828: 2 Mcb 12,43-45).

Ông Giuđa có sáng kiến cầu nguyện cho những người chết, vì ông và các bạn của ông vừa khám phá ra sự liên đới giữa các thành phần dân Chúa, những người đang sống và những người đã chết.

DẪN VÀO BÀI ĐỌC II.
Lễ I (SBĐ Q.2, tr. 825: Rm 5,5-11).

Trong đoạn thư gửi tín hữu Rôma sau đây, thánh Phaolô khẳng định Chúa thương chúng ta, cho Con Một Người chịu chết chuộc tội chúng ta, ban cho chúng ta nước hằng sống là ân sủng Chúa Thánh Thần.

Lễ II (SBĐ Q.2, tr. 827: Rm 8,14-23).

Thánh Phaolô dạy chúng ta: Nhờ Chúa Thánh Thần hướng dẫn, mọi người được làm con Chúa, và đồng thừa tự với Ðức Kitô. Và con người mong chờ ơn giải thoát thế nào thì các thụ tạo cũng vậy.

Lễ III (SBĐ Q.2, tr. 829: Kh 21,1-5a.6b-7).

Trong thị kiến về ngày tận thế, thánh Gioan thấy cảnh huy hoàng của thành Giêrusalem trên trời là thiên đàng vĩnh cửu, nơi đó không còn đau khổ chết chóc, mọi người đều được hưởng vinh quang Thiên Chúa.

LỜI NGUYỆN CHUNG.

Chủ tế: Anh chị em thân mến,

Chúa Giêsu đã phán: “Thầy là sự sống lại và là sự sống. Ai tin Thầy sẽ không chết bao giờ”. Tin tưởng vào Lời Chúa hứa, chúng ta khẩn khoản nài xin:

1.Xin cho các chủ chăn trong Hội Thánh và tất cả những tu sĩ nam nữ đã qua đời được Chúa khoan dung đón nhận vào dự tiệc thánh muôn đời trên thiên quốc. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

2. Xin cho ông bà tổ tiên, những vị có công sinh thành dưỡng dục và những vị đã có công đối với tổ quốc chúng tasớm được phúc hưởng kiến tôn nhan Chúa. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

3. Xin cho những linh hồn mồ côi[i], không còn ai xin lễ cầu nguyện cho họ và những linh hồn thân bằng quyến thuộc của chúng ta được an nghỉ vĩnh hằng trong Chúa. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

4. Xin cho các linh hồn lúc tại thế đã phục vụ cộng đoàn giáo xứ chúng ta được Chúa thương thanh tẩy mọi thiếu sót và thưởng công bội hậu trên nước thiên đàng. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

Chủ tế: Lạy Chúa là Cha giàu lòng thương xót và tha thứ, xin Cha mở lượng hải hà đoái thương nhậm lời chúng con tha thiết dâng lên Cha. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

DẪN DÂNG LỄ.

Của lễ chúng ta dâng cầu cho người chết sẽ mang lại ủi an cho họ[ii]. Giờ đây (…) đại diện cộng đoàn chúng ta dâng tiến lễ vật lên bàn thờ Chúa để cầu cho các tín hữu đã qua đời. Xin mọi người cùng hợp ý.

CÁM ƠN HIỆP LỄ.

Kính mời cộng đoàn cùng tạ ơn Thánh Thể.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,

Giờ phút này, con nhớ đến: Những người thân yêu ruột thịt trong gia đình đã ra đi về với Chúa; các linh mục, nam nữ tu sĩ; các ân nhân, bạn bè, thân quen đã được Chúa gọi về; Những nạn nhân thiên tai, chiến tranh, nghèo đói, bệnh tật, bạo lực, khủng bố, những kẻ côi cút bơ vơ và cả các hài nhi, thai nhi đã bị phá hủy sự sống ngay khi còn trong dạ mẹ... Những người đã ra đi nói với con rằng: Những gì xưa tôi tích góp, làm ra, giờ đã phải bỏ lại, không mang theo được. Nhưng những gì xưa tôi cho đi, giờ tôi nhận lãnh trở lại. Dù xác thân đã trở về bụi đất, nhưng tôi vẫn hằng trông mong Thiên Chúa sẽ cứu độ linh hồn tôi và sẽ cho tôi sống lại bất diệt, như Ngài đã cho Chúa Giêsu sống lại từ cõi chết.

Lạy Chúa, xin cho các linh hồn được nghỉ yên muôn đời,

và cho ánh sáng ngàn thu chiếu soi trên các linh hồn ấy. Amen.

CHÚC KẾT LỄ.

Trong tháng này, cầu chúc ông bà anh chị em thực thi được nhiều việc lành, thánh thiện, hầu chuyển thông ơn Chúa đến cho những người đã qua đời.

 


[i] xem: http://tgpsaigon.net/baiviet-tintuc/20130421/21148

[ii] Thánh Gioan Kim Khẩu.

Tâm Thành