• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Dẫn Lễ CN 26 TN - B

CHÚA NHẬT XXVI

tuan26tn

MÙA THƯỜNG NIÊN

“Ai cho anh em dù chỉ một ly nước lã...” (x. Mc 9,41)

LỊCH PHỤNG VỤ TRONG TUẦN

CN

30/9

CHÚA NHẬT XXVI MÙA THƯỜNG NIÊN.

T2

1/10

THÁNH TÊRÊSA HÀI ĐỒNG GIÊSU,

TRINH NỮ, TIẾN SĨ HỘI THÁNH.

BỔN MẠNG CÁC XỨ TRUYỀN GIÁO. Lễ kính.

Bổn mạng Dòng Thánh Têrêsa,

Giáo Khu Thánh Têrêsa và Nhóm Đọc Sách.

T3

2/10

Các thiên thần hộ thủ. Lễ nhớ.

T5

4/10

Thứ Năm đầu tháng .

Thánh Phanxicô Assisi. Lễ nhớ.

Bổn mạng Cha phó Phanxicô.

T6

5/10

Thứ Sáu đầu tháng.

T7

6/10

Thứ Bảy đầu tháng.

Thánh Brunô, linh mục.

CN

7/10

CHÚA NHẬT XXVII MÙA THƯỜNG NIÊN.

Kính trọng thể Lễ Đức Mẹ Môi Côi.

Bổn mạng Giáo Khu Môi Côi.

DẪN NHẬP LỄ.

Kính thưa quý ông bà anh chị em,

Luật căn bản của Kitô giáo là mến Chúa yêu người, luật bác ái. Nhưng đôi khi vì thành kiến, chúng ta chỉ trích những người không cùng cách suy nghĩ hay khác đoàn thể với mình; vì hẹp hòi, chúng ta muốn độc quyền việc thiện, không muốn người khác chia sẻ, như ông Giôsuê ganh tỵ với hai người được ơn Thánh Thần, hay như các tông đồ ngăn cản những người khác nhân danh Đức Giêsu trừ quỷ.

Bài thánh thư Giacôbê dạy chúng ta không những phải coi chừng mối nguy do của cải; biết nhận ra Ðức Giêsu nơi người nghèo khó và phải sống khó nghèo như Người.

Như thế, Phụng vụ Chúa nhật này cảnh cáo chúng ta về nguy cơ của quyền lực và tiền của. Người đời cho đó là sức mạnh. Nhưng đức tin lại bảo: sức mạnh đích thực là Thánh Thần được Thiên Chúa ban cho Hội Thánh và mọi người.

Xin cho chúng ta luôn có thái độ bao dung, biết quý chuộng và cộng tác với mọi tâm hồn thiện chí đang làm việc trong kế hoạch cứu thế mầu nhiệm của Thiên Chúa.

Kính mời cộng đoàn đứng, cùng hát ca nhập lễ.

DẪN VÀO BÀI ĐỌC I (Ds 11,25-29).

Ông Giosuê ganh tức khi nghe hai kỳ lão nói tiên tri, nhưng ông Môisen bảo: Ai làm được điều tốt đều do Chúa ban, không được ngăn cấm họ. Ðó là nội dung bài sách Dân Số sau đây.

DẪN VÀO BÀI ĐỌC II (Gc 5,1-6).

Bài thánh thư sau đây không những dạy các tín hữu phải coi chừng mối nguy do của cải; mà còn phải biết nhận ra Ðức Giêsu nơi những người khó nghèo và phải ăn ở khó nghèo như Người.

 LỜI NGUYỆN CHUNG.

Chủ tế: Anh chị em thân mến, Chúa Giêsu dạy chúng ta thương yêu cộng tác với nhau làm lành lánh dữ. Chúng ta hãy nhiệt tâm thực hành lời Chúa dạy và thành khẩn kêu xin:

1.Ai không chống lại chúng ta là ủng hộ chúng ta”: Xin cho hàng giáo phẩm luôn hiệp thông và vâng phục Đức Thánh Cha Phanxicô để nên dấu chỉ tình yêu cứu độ của Thiên Chúa giữa thế gian. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

2.Ai cho kẻ bé nhỏ dù chỉ một chén nước lã, người ấy sẽ không mất phần thưởng đâu”. Xin cho thế giới ngày càng có nhiều người hảo tâm, sẵn sàng cứu giúp những người nghèo khổ, đói khát. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

3.Ai làm cớ cho kẻ bé mọn sa ngã, thì thà buộc cối đá mà ném xuống biển còn hơn”. Xin cho các em thiếu nhi được hưởng nền giáo dục chân chính từ gia đình và xã hội. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

4.Nếu tay hoặc chân anh làm cớ cho anh sa ngã, thì hãy chặt mà ném đi”. Xin cho chúng ta dứt khoát chừa bỏ tội lỗi, tránh xa dịp tội và cố gắng tiến bước trên đường nên thánh. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

Chủ tế: Lạy Cha chí thánh, Cha đã thực hiện chương trình cứu độ nhân loại trong Con yêu dấu của Cha là Đức Giêsu Kitô Chúa chúng con. Xin nhậm lời chúng con cầu nguyện và rộng ban điều chúng con mong ước.

Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

DẪN DÂNG LỄ.

Cùng với mọi người thiện tâm thờ kính Chúa, giờ đây (…) đại diện chúng ta dâng lên Thiên Chúa của lễ chân thành này. Mời mọi người cùng hợp ý.

 CÁM ƠN HIỆP LỄ.

Kính mời cộng đoàn cùng tạ ơn Thánh Thể.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể!

Trong cuộc sống, ai thuận thảo với con thì con cho là tốt, còn ai bất hoà với con, thì con cho là xấu! Phần Chúa, Chúa dạy con: “Ai chẳng chống đối các con, là ủng hộ các con” và: “Ai cho các con dù chỉ một ly nước lã vì lẽ các con thuộc về Đấng Kitô: Kẻ đó sẽ không mất phần thưởng”.

Xin cho con biết rộng mở lòng ra để đón nhận Chúa và mọi ân huệ Chúa ban, để rồi con cũng biết sẵn sàng mở rộng tim con ra để tiếp đón những người khác, sẵn sàng chia sẻ với những người xung quanh con.

Xin giúp con dẹp bỏ tính ích kỷ, phe nhóm, sự độc quyền, độc đoán và độc tài. Biết đón nhận nhau, chân thành yêu thương cộng tác với nhau, để cùng nhau xây dựng Nước Chúa, cho danh Chúa được rạng ngời trên khắp hoàn cầu, và để tất cả mọi người được hưởng ơn cứu độ Chúa ban. Amen.

CHÚC KẾT LỄ.

Chúc ông bà anh chị em nhiệt tâm thực hành lời Chúa dạy, thương yêu cộng tác với nhau để phục vụ mọi người.

Tâm Thành