• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Dẫn Lễ CN 20 TN - B

CHÚA NHẬT XX

tuan20dl20

MÙA THƯỜNG NIÊN

“Ai ăn thịt và uống máu tôi, thì được sống muôn đời”

                                                                                                                                       (Ga 6, 54)

PHỤNG VỤ TRONG TUẦN

CN

19/8

CHÚA NHẬT XX MÙA THƯỜNG NIÊN.

T2

20/8

Thánh Bernarđô, viện phụ, tiến sĩ Hội Thánh. Lễ nhớ.

T3

21/8

Thánh Piô X, giáo tông. Lễ nhớ.

T4

22/8

Đức Maria Nữ Vương. Lễ nhớ.

T5

23/8

Thánh Rôsa Lima, trinh nữ.

T6

24/8

THÁNH BARTHÔLÔMÊÔ, TÔNG ĐỒ. Lễ kính.

T7

25/8

Thánh Luy. Thánh Giuse Calasanz, linh mục.

CN

26/8

CHÚA NHẬT XXI MÙA THƯỜNG NIÊN

 DẪN NHẬP LỄ.

Kính thưa quý ông bà anh chị em,

“Trời sinh voi trời sinh cỏ”, câu tục ngữ này thường bị người ta lợi dụng để đả kích tôn giáo, đặc biệt Kitô giáo trong thời đại dân số tăng trưởng đến chóng mặt. Sự thật, lương thực và các thứ nhu cầu của con người đã được Thiên Chúa quan phòng và tiên liệu đủ để cho con người duy trì sự sống.

Sự sống chỉ trở nên nguy hiểm và đáng báo động khi con người thu tích cho mình mà không dám trao hiến cho nhau. Con đường của Thiên Chúa, của Đức Giêsu thì khác, đó là con đường tự hiến chính mình để cho người khác được sống. Người trao chính Người - Nguồn sự sống - cho con người được sống.

Dâng thánh lễ hôm nay, chúng ta hãy cầu xin Chúa giúp chúng ta luôn giữ tâm hồn trong sạch để đón rước Chúa. Và mỗi khi rước Chúa, chúng ta ý thức mình phải sống thế nào để chứng tỏ sự sống của Chúa đang hoạt động trong chúng ta.

Kính mời cộng đoàn đứng, hát bài ca nhập lễ.

DẪN VÀO BÀI ĐỌC I (Cn 9, 1-6).

Đức Khôn Ngoan mời gọi toàn thể nhân loại đến dùng thần lương đã được dọn sẵn. Bàn tiệc Đức Khôn Ngoan loan báo bàn tiệc Thiên Sai tức là Mình Máu Thánh Chúa Giêsu.

DẪN VÀO BÀI ĐỌC II (Ep 5, 15-20).

Thánh Phaolô khuyên chúng ta đừng sống theo thú vui xác thịt, nhưng phải biết chăm lo đời sống thiêng liêng. Luôn cảm tạ Chúa, vì mọi ơn lành Người thương ban cho chúng ta.

LỜI NGUYỆN CHUNG.

Chủ tế: Anh chị em thân mến,

Vì thương yêu chúng ta, Chúa đã ban Bánh bởi trời để nuôi chúng ta được sống đời đời. Chúng ta hãy hết lòng cảm tạ và khẩn khoản cầu xin:

1. Xin cho các vị mục tử trong Hội Thánh, biết noi gương Chúa Giêsu Kitô Thầy chí thánh, hết mình hy sinh phục vụ đoàn chiên Chúa trao phó. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

2. Xin các dân tộc trên thế giới, biết khao khát tìm kiếm sự sống đời đời nơi Thiên Chúa, đang khi miệt mài giữa những công việc trần gian. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

3. Xin cho những ai đang thiếu cơm thiếu áo, được Chúa ban lương thực hàng ngày và nhất là “của ăn tồn tại cho đến cuộc sống muôn đời”. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

4. Xin cho cộng đoàn giáo xứ chúng ta, biết thương yêu nhau cách thiết thực và cụ thể, khi cùng chia sẻ một tấm bánh là Chúa Giêsu Kitô. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

Chủ tế: Lạy Chúa, chúc tụng Chúa đã ban cho chúng con sự sống và ơn cứu chuộc, xin nhậm lời chúng con cầu nguyện để nhờ đó chúng con luôn được kết hợp với Chúa muôn đời. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.

DẪN DÂNG LỄ.

Những hoa quả do lao công của chúng ta, mà (...) đại diện tiến dâng lên bàn thờ hôm nay, là của lễ mọn hèn mong được kết hợp với hy tế của Chúa Giêsu trên bàn thờ. Mời mọi người cùng hiệp ý.

 CÁM ƠN HIỆP LỄ.

Kính mời cộng đoàn cùng tạ ơn Thánh Thể.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể !

Trong khi người ta quan tâm: Ăn gì để sống khỏe, để tốt da, đẹp tóc, cường tráng, trường thọ; ăn gì để thỏa mãn cuộc sống ở đời này... Thì Chúa dạy con: “Hãy ra công làm việc không phải vì lương thực mau hư nát, nhưng để có lương thực thường tồn đem lại phúc trường sinh (Ga 6, 27) Đó chính là cuộc sống chắc chắn nhất, lâu bền nhất, mà chỉ có đức tin mới có thể thấu hiểu.

Quả thực, chính nhờ đức tin mà con đón nhận Lời Chúa hôm nay: “Ai ăn thịt Ta và uống máu Ta thì có sự sống đời đời”. Đức tin mang lại sự sống đời đời cho con, khi con xác tín rằng trong con người hay hư nát, có con người bất diệt, có cuộc sống phục sinh. Nhờ đức tin ấy, con sẽ không ngại hy sinh gian khó để làm chứng cho mọi người rằng: Có một cuộc sống đời sau, và muốn chiếm hữu cuộc sống ấy con phải sám hối, sống theo sự thật, công bình, bác ái, bao dung...

Lạy Chúa, xin cho con luôn nhớ rằng: Là môn đệ Chúa, con đã và đang sống nhờ sức sống của Thánh Thể Chúa, sống sự sống đời đời trong xác thân hay hư nát này. Amen!

CHÚC KẾT LỄ.

Chúc ông bà anh chị em “ra công làm việc không phải vì lương thực mau hư nát, nhưng để có lương thực thường tồn đem lại phúc trường sinh”.

Tâm Thành