• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Dẫn Lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời

CHÚA NHẬT XIX

melentroi

MÙA THƯỜNG NIÊN

KÍNH TRỌNG THỂ ĐỨC MẸ LÊN TRỜI

“Đời nọ tới đời kia, Chúa hằng thương xót những ai kính sợ Người” (Lc 1, 50)

LỊCH PHỤNG VỤ TRONG TUẦN

CN

12/8

CHÚA NHẬT XIX MÙA THƯỜNG NIÊN.

Kính trọng thể ĐỨC MẸ LÊN TRỜI. Lễ trọng, lễ họ.

Bổn mạng Nhóm Thánh Mẫu.

T2

13/8

Thánh Pontianô, giáo tông, tuẫn đạo và Thánh Hippôlytô, linh mục, tuẫn đạo.

T3

14/8

Thánh Maximilianô Maria Kolbê, linh mục, tuẫn đạo.

Chiều: LỄ VỌNG ĐỨC MẸ LÊN TRỜI

T4

15/8

ĐỨC MẸ LÊN TRỜI. Lễ trọng, lễ họ.

T5

16/8

Thánh Stêphanô Hungari.

CN

19/8

CHÚA NHẬT XX MÙA THƯỜNG NIÊN

   DẪN NHẬP LỄ.

Kính thưa quý ông bà anh chị em,

Hôm nay Hội Thánh cử hành lễ Ðức Mẹ hồn xác lên trời.

Phụng vụ Lời Chúa nói về hai lần làm mẹ của Đức Trinh Nữ Maria: một lần cưu mang Chúa Giêsu và một lần sinh ra các tín hữu. Nơi Ðức Mẹ, chúng ta chiêm ngắm một gương mẫu đức tin tinh tuyền, một đức cậy vững chắc, một đức mến toàn vẹn. Ngài xứng đáng làm Bà Chúa hiển vinh và là Mẹ Ðấng Cứu Thế.

Trong hoàn cảnh của mình, mỗi tín hữu đều phải sinh ra “Ðức Kitô” cho thế gian. Do đó cũng chia sẻ số phận của người phụ nữ mang thai chuyển dạ trong Khải Huyền. Mặc dầu con trẻ vừa sinh ra đã chịu bắt bớ, khổ đau, nhưng Thiên Chúa gìn giữ Ngài an toàn. Ngài sẽ trở về với Thiên Chúa, và ban cho mỗi người chúng ta một nơi trú ẩn vững bền trong trái tim Mẹ Ngài.

Xin Mẹ giúp chúng ta vững mạnh để toàn thắng trong trận chiến của mình; và biết sống khiêm nhường như Mẹ, để ân sủng Chúa lưu lại và biến đổi chúng ta ngày càng nên giống Mẹ hơn.

Kính mời cộng đoàn đứng, hát bài ca nhập lễ.

DẪN VÀO BÀI ĐỌC I (Kh 11, 19a, 12, 1-6a, 10ab).

Hình ảnh người nữ huy hoàng thánh Gioan mô tả sau đây cũng là hình ảnh Mẹ đầy ơn Chúa. Mẹ đã đương đầu và chiến thắng con rồng là ma quỷ, nên được Chúa đưa về trời vinh hiển.

DẪN VÀO BÀI ĐỌC II (1 Cr 15, 20-26).

Ai liên kết với Đức Kitôcũng được chia sẻ ơn sống lại với Người. Là người liên kết mật thiết nhất với Chúa Kitô, nên Mẹ Maria là người đầu tiên được ơn phục sinh trọn vẹn xác hồn.

   LỜI NGUYỆN CHUNG.

Chủ tế: Anh chị em thân mến,

Trong niềm hân hoan mừng Ðức Mẹ hồn xác lên trời, chúng ta hãy chúc tụng Chúa và khẩn khoản cầu xin:

1.Xin cho mọi thành phần Hội Thánh, biết sống theo các nhân đức rạng ngời của Đức Mẹ, để toàn dân Chúa luôn được hiệp nhất và bình an. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

2. Xin cho những ai đang gặp khốn khó gian truân, biết đến cùng Mẹ là “Nữ Vương ban sự bình an”, để được ơn vững mạnh và kiên cường. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

3. Xin cho những ai đã dâng mình cho Chúa, biết tựa vào Mẹ là “Đức Nữ Trọn Đời Đồng Trinh”, để được ơn vẹn sạch, trung tín trọn đời. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

4.Xin cho các bà mẹ Công giáo, biết lắng nghe Mẹ “chỉ bảo đàng lành”, để biết cách nêu gương và giáo dục con cái mến Chúa yêu người. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

5. Xin cho mỗi người chúng ta, biết nỗ lực chu toàn bổn phận ở đời này, để mai sau hồn xác được hưởng phước cùng Mẹ trên thiên đàng. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

Chủ tế: Lạy Chúa, Chúa hằng yêu thương và biết rõ mọi nhu cầu của chúng con, vì lời chuyển cầu của Đức Mẹ Maria hồn xác lên trời, xin nhậm lời chúng con. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

DẪN DÂNG LỄ.

Trong Mẹ Maria, đất đã sinh hoa trái và trời đã mưa Ðấng Cứu Ðộ.Cùng Mẹ Maria, giờ đây (... ...) đại diện cộng đoàn tiến dâng của lễ lên bàn thờ Chúa. Mời mọi người cùng hiệp ý.

  CÁM ƠN HIỆP LỄ.

Kính mời cộng đoàn cùng tạ ơn Thánh Thể.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể !

Tạ ơn Chúa đã ban cho con Mình Máu Thánh Chúa để làm của ăn nuôi sống hồn con. Chúa còn ban cho con người Mẹ tuyệt vời là Đức Trinh nữ Maria, Mẹ Chúa.

Hôm nay, Đức Trinh Nữ, Mẹ Thiên Chúa, được đưa về trời. Người là khởi đầu, là hình ảnh của Hội Thánh viên mãn, là niềm an ủi và hy vọng tràn trề cho dân thánh trong cuộc lữ hành trần thế”.

Xin cho con biết noi gương Mẹ, ngoan ngoãn vâng theo ơn Chúa Thánh Thần soi sáng: để vội vã ra đi, để hân hoan tạ ơn, để quảng đại chia sẻ và để dấn thân phục vụ anh em.

Xin dạy con biết lắng nghe và thi hành Lời Chúa, để sau cuộc đời tại thế này, chúng con được cùng với Mẹ ca tụng Chúa muôn đời trên Thiên Quốc.

Chớ gì:

Hôm nay mừng Mẹ Lên Trời.

Ngày mai đến lượt mỗi người chúng con.

Amen.

CHÚC KẾT LỄ.

Như Mẹ Maria đã vội vã ra đi, chúc ông bà anh chị em hăng hái lên đường loan báo những việc kỳ diệu Thiên Chúa đã làm nơi mỗi người chúng ta.

Tâm Thành