• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Dẫn Lễ CN 19 TN - B

CHÚA NHẬT XIX

tntuan19

MÙA THƯỜNG NIÊN

“Tôi là bánh hằng sống. Ai ăn bánh này, sẽ được sống muôn đời” (Ga 6, 51)

 

LỊCH PHỤNG VỤ TRONG TUẦN

CN

12/8

CHÚA NHẬT XIX MÙA THƯỜNG NIÊN.

Kính trọng thể ĐỨC MẸ LÊN TRỜI. Lễ trọng, lễ họ.

Bổn mạng Nhóm Thánh Mẫu.

T2

13/8

Thánh Pontianô, giáo tông, tuẫn đạo và Thánh Hippôlytô, linh mục, tuẫn đạo.

T3

14/8

Thánh Maximilianô Maria Kolbê, linh mục, tuẫn đạo.

Chiều: LỄ VỌNG ĐỨC MẸ LÊN TRỜI

T4

15/8

ĐỨC MẸ LÊN TRỜI. Lễ trọng, lễ họ.

T5

16/8

Thánh Stêphanô Hungari.

CN

19/8

CHÚA NHẬT XX MÙA THƯỜNG NIÊN

 DẪN NHẬP LỄ.

Kính thưa quý ông bà anh chị em,

Với bài trích sách Các Vua hôm nay, phụng vụ muốn chúng ta nhớ lại câu chuyện Tiên tri Êliađược Chúa ban lương thực để vượt qua hành trình cam go lên núi Horeb, là biểu tượng của ăn đi đường cho ta trong cuộc hành trình trần gian.Trong Phúc Âm, Chúa Giêsu tuyên bố Người “là bánh hằng sống. Ai ăn bánh này sẽ được sống muôn đời”. Ai trong chúng ta muốn được sống muôn đời, phải lãnh nhận Mình Máu Thánh Chúa. Nhưng để xứng đáng lãnh nhận Mình Máu Thánh - như thánh Phaolô dạy trong bài thánh thư: Chúng ta phải sống trong tình thương, như Ðức Kitô đã sống, nghĩa là dứt khoát từ bỏ mọi thứ gay gắt, nóng giận, cùng mọi thứ độc ác; quyết tâm sống hiền hậu, biết thương xót và tha thứ cho nhau, như Chúa đã tha thứ cho ta.

Chúng ta hiệp dâng thánh lễ. Xin cho được hết lòng tin kính Chúa Giêsu là bánh hằng sống từ trời xuống, bánh đem lại sức mạnh giúp ta vượt qua mọi gian khổ thử thách trong cuộc đời này và dưỡng nuôi chúng ta được sống muôn đời.

Giờ đây, kính mời cộng đoàn đứng lên, để bắt đầu thánh lễ với bài ca nhập lễ sau đây.

DẪN VÀO BÀI ĐỌC I (1V 19,4-8).

Đói khổ khiến Êlia tưởng Chúa đã bỏ rơi ông, nhưng Chúa sai thiên thần đến ban lương thực để ông đủ sức tiếp tục hành trình. Trong gian truân, chúng ta có vững tin tìm nương tựa vào Chúa hay không?

DẪN VÀO BÀI ĐỌC II (Ep 4,30-5,2).

Thánh Phaolô trình bày cho chúng ta chân dung của người con cái Thiên Chúa đã được tái sinh qua bí tích Rửa Tội. Con người này được rập theo mẫu gương của Đức Kitô đó là phục vụ và yêu thương.

  LỜI NGUYỆN CHUNG.

Chủ tế: Anh chị em thân mến.

Chúa Giêsu là bánh hằng sống từ trời xuống. Ai ăn bánh này thì được sống muôn đời. Chúng ta đồng thanh cảm tạ Thiên Chúa và tha thiết dâng lời cầu nguyện:

1. Thánh Thể là dấu chỉ hiệp nhất. Xin cho các vị mục tử trong Hội Thánh “được nên hoàn hảo trong sự hợp nhất với Thiên Chúa và với nhau, để Thiên Chúa trở nên mọi sự trong mọi người”[1].                                                              Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

2. Thánh Thể là nguồn sống của Giáo Hội. Xin cho các tín hữu mỗi khi rước Chúa, biết sống trọn tình mến Chúa yêu người để cùng nhau nỗ lực kiến tạo hạnh phúc và bình an cho mọi người.                                                               Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

3.Thánh Thể là bí tích tình yêu. Xin cho những ai đang sống trong xung đột tranh chấp hay mâu thuẩn bất hoà, nhận được nghị lực siêu nhiên, nguồn mạch tha thứ và yêu thương nơi Thánh Thể Chúa.                                                    Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

4.Thánh Thể là bữa tiệc Vượt Qua. Xin cho cộng đoàn chúng ta siêng năng tham dự thánh lễ và sốt sắng rước Chúa, để được Mình Máu Chúa “biến đổi chúng ta thành điều mà chúng ta nhận lãnh”[2].                                                               Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

Chủ tế: Lạy Chúa, Chúa đã dưỡng nuôi chúng con bằng chính Con Chúa, xin đoái thương nhậm lời chúng con dâng lên Chúa trong thánh lễ hôm nay và chúc lành cho chúng con.

Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

  DẪN DÂNG LỄ.

Giờ đây (...) sẽ đại diện chúng ta dâng lên Chúa bánh rượu “là hoa màu ruộng đất và lao công vất vả của con người” để trở nên MìnhMáu Chúa Kitô - Bánh ban sự sống đời đời cho chúng ta. Mời mọi người cùng hợp ý.

CÁM ƠN HIỆP LỄ.

Kính mời cộng đoàn cùng tạ ơn Thánh Thể.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,

Với thân phận phàm hèn của một tội nhân trước mặt Chúa, con xin dâng toàn thân xác, trí khôn và linh hồn con cho Chúa.

Xin Chúa ban Thánh Thần cho con, để nhờ Ngài con biết tôn vinh và cảm tạ Chúa. Xin cho con được cảm nghiệm: Chúa đang ngự trong lòng con, đang sống và đang nghe con nói. Chúa đang nhìn con bằng đôi mắt yêu thương.

Lạy Chúa, xin dạy con đường lối Chúa, sửa chữa những lỗi lầm thiếu sót trong con và giúp con mỗi ngày sống đẹp lòng Chúa và nên giống Chúa hơn.

Xin giúp con hết lòng yêu mến phép Thánh Thể và năng viếng Mình Thánh Chúa luôn, vì Thánh Thể Chúa là sự sống và là sự sống lại của con. Amen.

CHÚC KẾT LỄ.

Chúc ông bà anh chị em dồi dào ân huệ thiêng liêng từ Thánh Thể, để đủ sức chịu đựng và vượt thắng mọi gian lao thử thách trên đường đời.

Tâm Thành

 [1] Hiến chế Phụng Vụ, số 48.

[2] Thánh Lêô Cả, Serm. 63,7: PL 54, 357C.