• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Dẫn Lễ CN 18 TN - B

CHÚA NHẬT XVIII

tuan18

MÙA THƯỜNG NIÊN

“Chính tôi là bánh trường sinh”

                                 (Ga 6, 35)

LỊCH PHỤNG VỤ TRONG TUẦN

CN

5/8

CHÚA NHẬT XVIII MÙA THƯỜNG NIÊN.

T2

6/8

CHÚA HIỂN DUNG. Lễ kính.

T3

7/8

Thánh Xystô II, giáo tông và các bạn tuẫn đạo.

Thánh Cajêtanô, linh mục.

T4

8/8

Thánh Đa Minh, linh mục. Lễ nhớ.

T5

9/8

Thánh Têrêsa Bênêđicta Thánh Giá, nữ tu, tuẫn đạo.

T6

10/8

THÁNH LAURENSÔ, PHÓ TẾ, TUẪN ĐẠO. Lễ kính

T7

11/8

Thánh Clara, trinh nữ. Lễ nhớ.

CN

12/8

CHÚA NHẬT XIX MÙA THƯỜNG NIÊN.

Kính trọng thể ĐỨC MẸ LÊN TRỜI. Lễ trọng, lễ họ. Bổn mạng Nhóm Thánh Mẫu.

DẪN NHẬP LỄ.

Kính thưa quý ông bà anh chị em,

Hôm nay là Chúa Nhật thứ 18 Thường Niên. Sứ điệp Lời Chúa dạy chúng ta: Chúa Giêsu là Bánh trường sinh, bánh nuôi dưỡng đời sống thiêng liêng chúng ta.

Bài sách Xuất hành thuật lại biến cố Chúa ban manna cho dân Chúa trong thời gian vượt qua sa mạc để đi về đất hứa. Cuộc đời chúng ta được coi là một cuộc vượt qua sa mạc (Bđ. I). Trong cuộc vượt qua đó, Thánh Phaolô khuyên ta phải dứt khoát từ bỏ nếp sống cũ và mặc lấy con người mới của Ðức Giêsu Kitô (Bđ. II). Và lương thực cho chúng ta trên hành trình này chính là Mình Máu Thánh Chúa, của ăn giúp chúng ta thắng mọi gian lao thử thách, tiến về quê thật, bảo đảm sự sống hạnh phúc đời đời bên Chúa.

Chúng ta sốt sắng dâng thánh lễ. Xin cho khắp trần gian tin nhận Chúa Giêsu chính là Đấng Cha sai đến và là nguồn sống cho mọi loài. Và xin cho chúng ta biết quý trọng phép Thánh Thể, siêng năng rước lễ, để Mình Thánh Chúa trợ giúp chúng ta sống tốt lành ở đời này và bảo đảm cho cuộc sống vĩnh cửu hạnh phúc ở đời sau.

Kính mời cộng đoàn đứng, hát bài ca nhập lễ.

DẪN VÀO BÀI ĐỌC I (Xh 16, 2-4. 12-15).

Trong cuộc hành trình đức tin, mỗi người phải trải qua nhiều khó khăn thử thách mới đến được bến bờ hạnh phúc. Ðó là ý nghĩa đoạn sách Xuất Hành sau đây.

DẪN VÀO BÀI ĐỌC II (Ep 4, 17. 20-24).

Trong đoạn thư sau đây, thánh Phaolô khuyên các tín hữu từ bỏ nếp sống cũ, tội lỗi, và sống nên người mới, đạo đức thánh thiện theo hình ảnh của Thiên Chúa.

LỜI NGUYỆN CHUNG.

Chủ tế: Anh chị em thân mến,

Chúa Giêsu là Bánh Trường Sinh. Ai ăn bánh này sẽ sống muôn đời. Chúng ta tin tưởng cảm tạ Chúa và khẩn khoản nài xin.

1.Xin cho mọi thành phần Hội Thánh biết dựa vào sức mạnh của Thánh Thể Chúa, là nguồn trợ lực cần thiết, để canh tân đời sống hàng ngày. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

2. Xin cho các dân tộc trên thế giới biết khao khát tìm kiếm và đón nhận Chúa Giêsu Kitô là nguồn sống đích thực trường tồn của mọi người. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

3. Xin cho những người già yếu và bệnh tật, được Thánh Thể Chúa an ủi nâng đỡ và thêm sức mạnh chống lại các cám dỗ của ác thần. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

4. Xin cho cộng đoàn chúng ta biết sống đức tin bằng việc làm cụ thể, là siêng năng dự lễ rước Chúa và thương yêu giúp đỡ mọi người. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

Chủ tế: Lạy Cha là nguồn mạch sự sống đời đời, Cha đã ban cho con người được thông phần sự sống ấy, xin nhậm lời chúng con cầu nguyện và rộng ban muôn ơn lành cho đời sống hiện tại của con cái Cha. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

DẪN DÂNG LỄ.

Khi thực hiện một phép lạ, Thiên Chúa muốn có sự cộng tác của con người. Giờ đây, (... ...) đại diện cộng đoàn tiến dâng của lễ, thể hiện sự đóng góp công lao của chúng ta, dâng cho Thiên Chúa. Mời mọi người cùng hiệp ý.

 CÁM ƠN HIỆP LỄ.

Kính mời cộng đoàn cùng tạ ơn Thánh Thể.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể !

Cơm ăn, áo mặc, nước uống, thuốc men, nhà cửa, xe cộ, tiền tài, danh vọng… có thể giúp con kéo dài sự sống, được khoẻ mạnh, được sung túc. Thế nhưng, những thứ đó lại không thể bảo đảm cho con thoát khỏi cái chết cho dẫu con có sở hữu nhiều của cải vật chất đến đâu chăng nữa. Vậy mà, biết bao lần con vẫn mải mê đi tìm thứ lương thực mau qua chóng mất ấy, khiến Chúa phải nhắc nhở con: “Hãy ra công làm việc không phải vì của ăn hay hư nát, nhưng vì của ăn tồn tại cho đến cuộc sống muôn đời”.

Lạy Chúa Giêsu -là “Bánh ban sự sống” cho con - Chúa hằng yêu thương, chăm sóc phần hồn, dưỡng nuôi phần xác con... Xin cho con cảm nhận được tình yêu của Chúa, để con luôn an tâm vững bước trên đường đời.

Xin cho con biết học nơi Chúa tình yêu cho đi đó, để con biết dùng của cải đời này mua lấy sự sống vĩnh cửu đời sau, bằng cách chia sẻ, giúp đỡ những anh chị em nghèo khổ chung quanh con trong tinh thần quảng đại, yêu thương. Amen.

CHÚC KẾT LỄ.

Chúc ông bà anh chị em luôn hăng hái chia sẻ và góp phần mình, để phép lạ bánh hóa ra nhiều tiếp tục diễn ra trong cuộc sống của chúng ta.

Tâm Thành