• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Dẫn Lễ CN 17 TN - B

CHÚA NHẬT XVII

tuan17dl

MÙA THƯỜNG NIÊN

“Ta mua đâu được bánh cho những người này ăn?”

                                                                 (Ga 6, 5)

LỊCH PHỤNG VỤ TRONG TUẦN

CN

26/7

CHÚA NHẬT THỨ XVII MÙA THƯỜNG NIÊN.

T4

29/7

Thánh nữ Martha. Lễ nhớ.

(Sinh nhật lần thứ 73 của Cha sở)

T5

30/7

Thánh Phêrô Kim Ngôn, giám mục, tiến sĩ Hội Thánh.

T6

31/7

Thánh Ignatiô Loyôla, linh mục. Lễ nhớ.

T7

1/8

Thánh Alphongsô Maria Liguori, giám mục, tiến sĩ Hội Thánh. Lễ nhớ.

Ơn toàn xá Portiuncula.

CN

2/8

CHÚA NHẬT THỨ XVIII MÙA THƯỜNG NIÊN.

DẪN NHẬP LỄ.

Kính thưa quý ông bà anh chị em,

“Khi Chúa thương rộng mở tay ban

Đoàn con hết thảy muôn vàn thỏa thuê” (Tv 144,16)

Các bài đọc hôm nay cho chúng ta thấy được lòng quảng đại của Thiên Chúa không chịu thua lòng quảng đại của con người bao giờ: Thời Cựu Ước, với chút lương thực ít ỏi, người-của-Thiên-Chúa có thể khiến cho một trăm người no nê và dư thừa; thì hôm nay, với năm chiếc bánh và hai con cá của em bé, Chúa Giêsu đã cho đoàn người đông đảo no nê và dư thừa. Hơn thế nữa, Thánh Thể Chúa còn là lương thực dưỡng nuôi cả nhân loại này qua mọi thời và khắp mọi nơi.

Vì thế, Thánh Phaolô khuyên chúng ta hãy đi đứng sao cho xứng với ơn Chúa đã kêu gọi chúng ta. Ơn gọi đó đòi hỏi chúng ta phải có thiện chí và quyết tâm thi hành. Đó là sống hiệp nhất, thánh thiện hơn, xứng đáng làm con Thiên Chúa.

Xin Chúa mở lòng chúng ta, để chúng ta luôn biết quảng đại cộng tác với Chúa, lo cho tất cả những ai cần đến chúng ta.

Kính mời cộng đoàn đứng, hát bài ca nhập lễ.

DẪN VÀO BÀI ĐỌC I. (2V 4, 42-44)

Qua Tiên tri Êlisê, Thiên Chúa đã ban bánh nuôi sống dân Ngài. Việc đó báo trước Chúa hóa bánh ra nhiều và Thánh Thể Chúa dưỡng nuôi hồn xác loài người. Ðó là nội dung bài đọc sau đây.

DẪN VÀO BÀI ĐỌC II. (Ep 4, 1-6)

Tinh thần hiệp nhất rất cần cho những ai đã lãnh nhận ơn sủng từ phép rửa tội. Thánh Phaolô muốn sự hiệp nhất trong đức tin mà thôi chưa đủ, nhưng phải được thể hiện qua hành động nữa.

LỜI NGUYỆN CHUNG.

Chủ tế: Anh chị em thân mến,

Thiên Chúa hằng yêu thương loài người, nuôi dưỡng hồn xác mọi người. Chúng ta hãy hết lòng cảm ơn Chúa và tha thiết cầu nguyện.

1.Xin cho mọi thành phần Hội Thánh, nhiệt tâm hoàn thành sứ mạng truyền giáo, rao giảng Lời Chúa và việc bác ái hằng ngày. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

2.Xin cho những ai đang có của ăn của để, biết quảng đại chia sẻ, giúp đỡ những anh chị em nghèo đói bệnh tật. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

3.Xin cho những ai đang lâm cảnh túng quẩn cơ hàn, sớm có được một cuộc sống xứng đáng và phẩm giá được tôn trọng. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

4.Xin cho cộng đoàn chúng ta, luôn hòa thuận yêu thương nhau, và biết chia cơm sẻ áo cho những người nghèo khổ xung quanh. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

Chủ tế: Lạy Cha, khi sống giữa trần gian Đức Giêsu Con Cha đã biểu lộ tình thương vô biên của Chadành cho chúng con. Xin Cha thương nhậm lời chúng con cầu nguyện để chúng con ngày càng xứng đáng trở nên con cái Cha.

Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.

DẪN DÂNG LỄ.

Chúa không đòi chúng ta dâng nhiều lễ vật, nhưng chỉ cần tấm lòng chân thành. Giờ đây, (...) đại diện cộng đoàn tiến dâng của lễ - thể hiện tấm lòng chúng ta dâng cho Thiên Chúa. Mời mọi người cùng hiệp ý.

CÁM ƠN HIỆP LỄ.

Kính mời cộng đoàn cùng tạ ơn Thánh Thể.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể !

Có những điều con không thể tưởng nghĩ hay làm được, thì Chúa đã thực hiện cách dễ dàng.

Phép lạ đã xảy ra, khi nhân loại tin vào quyền năng Chúa.

Phép lạ đã xảy ra, khi con người làm một cử chỉ chia sẻ.

Phép lạ đã xảy ra, khi Chúa bảo các môn đệ phân phát thức ăn cho dân chúng.

Phép lạ bánh và cá hóa nên nhiều được coi như tượng trưng cho bí tích Thánh Thể. Bí tích mà vì yêu thương, Chúa đã trở nên Tấm Bánh bẻ ra cho nhân loại được sống.

Khi con lãnh nhận Mình Máu Chúa, lương thực chính yếu dưỡng nuôi con, Chúa mời gọi con sống thì phải biết chia sẻ cho anh chị em. Không phải chỉ những của dư thừa, mà cả những gì cần thiết trong thực tế, như cơm ăn, áo mặc, khả năng, sức lực, trí tuệ… Vì chia sẻ là dấu chỉ của tình thương, sự hiệp nhất cảm thông.Hôm nay, Chúa lại hỏi con như đã hỏi Thánh Philipphê ngày xưa : “Ta mua đâu được bánh cho những người này ăn?” (Ga 6,5).

CHÚC KẾT LỄ.

Chúc ông bà anh chị em luôn mau mắn chia sẻ với mọi người để thế giới bớt nghèo đói và đau khổ.