• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Dẫn Lễ CN 16 TN - B

CHÚA NHẬT XVI

tuan16

MÙA THƯỜNG NIÊN

“Họ như đàn chiên không người chăn, và Người dạy dỗ họ nhiều điều” (Mc 6, 34)

LỊCH PHỤNG VỤ TRONG TUẦN

CN

22/7

CHÚA NHẬT XVI MÙA THƯỜNG NIÊN.

T2

23/7

Thánh Birgitta, nữ tu.

T3

24/7

Thánh Sarbêliô Makhluf, linh mục.

T4

25/7

THÁNH GIACÔBÊ, TÔNG ĐỒ. Lễ kính.

T5

26/7

Thánh Gioakim và thánh Anna, song thân Đức Maria. Lễ nhớ.

CN

29/7

CHÚA NHẬT XVII MÙA THƯỜNG NIÊN.

Sinh nhật thứ 76 của cha sở Stêphanô (29/7/1942).

DẪN NHẬP LỄ.

Kính thưa quý ông bà anh chị em,

Tiên tri Giêrêmia đã tiên báo: Đức Chúa sẽ ban cho dân Người một vị mục tử để họ không còn sợ hãi ly tán, nhưng được tụ họp và luôn no thoả (Bài đọc I). Vị mục tử ấy, theo Thánh Phaolô cũng là Đấng thi hành sứ mạng tư tế, hợp nhất nhân loại nên một nhờ lễ tế của Người (Bài đọc II). Vị mục tử ấy nay ứng nghiệm nơi Chúa Giêsu, Đấng thấu hiểu, hết tình thương yêu và lo liệu cho dân những gì là tốt nhất. Người đã thâu họp tất cả mọi người lại không phân biệt màu da, sắc tộc, địa vị để họ trở nên con Thiên Chúa. Nhờ sự chết và sống lại của Người, chúng ta được tha thứ tội lỗi, được làm hòa lại với Thiên Chúa, được sum họp trong đại gia đình Hội Thánh, được hưởng an vui hạnh phúc muôn đời.

Đó là ý tưởng phụng vụ lời Chúa trong Chúa nhật hôm nay.

Chúng ta hãy sốt sắng hiệp dâng thánh lễ, xin Chúa thương ban cho các vị mục tử trong Hội Thánh và các nhà lãnh đạo quốc gia luôn có được lòng mến như Chúa Giêsu Vị Mục Tử tối cao. Và xin cho chúng ta biết đáp lại tình thương bao la của Chúa, bằng đời sống tận tâm mến Chúa yêu người, và sẵn sàng vâng lời các vị đại diện Chúa ở trần gian.

Kính mời cộng đoàn đứng, hát bài ca nhập lễ.

DẪN VÀO BÀI ĐỌC I (Gr 23,1-6).

Tiên tri Gêrêmia cho biết: Chúa khiển trách những mục tử không biết chăm sóc chiên của Ngài, và Ngài sẽ cắt cử những mục tử tốt lành để lãnh đạo dân.

DẪN VÀO BÀI ĐỌC II (Ep 2,13-18).

Nhờ bửu huyết Chúa Giêsu đổ ra trên thập giá, mà mọi người được hiệp nhất với nhau và giao hòa với Thiên Chúa. Ðó là ý nghĩa đoạn thư sau đây.

 LỜI NGUYỆN CHUNG.

Chủ tế: Anh chị em thân mến,

Thiên Chúa là Mục Tử duy nhất tốt lành, hằng quan tâm chăm sóc dạy dỗ chúng ta. Với niềm tin phó thác trọn vẹn cuộc đời cho Người chúng ta dâng lời cầu nguyện :

1.Xin cho Đức Giáo Tông và các chủ chăn, luôn được hồn an xác mạnh, tràn đầy ơn Thánh Thần để dẫn dắt dân Chúa.

Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

2. Xin cho những người thành tâm tìm kiếm Chúa, có cơ hội gặp gỡ và tin nhận Chúa Kitô là Đấng Cứu Độ trần gian.

Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

3. Xin cho những ai đang làm việc tông đồ giáo dân, luôn nhiệt tâm hoàn thành sứ mạng bằng tình thương hy sinh của mình.

Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

4. Xin cho mọi người trong họ đạo chúng ta, luôn là những người con ngoan của Chúa, biết lắng nghe và thực hành lời Chúa.

Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

Chủ tế: Lạy Chúa, Chúa đã thương cắt đặt các mục tử chăm sóc phần rỗi chúng con. Xin nhậm lời chúng con cầu nguyện và rộng ban muôn ơn lành gìn giữ Hội Thánh luôn tinh tuyền.

Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

DẪN DÂNG LỄ.

Nhờ hiến tế thập giá, Đức Kitô đã hoà giải nhân loại với Thiên Chúa.Giờ đây, (... ) đại diện cộng đoàn tiến dâng của lễ - thể hiện sự hiệp dâng cuộc đời chúng ta cho Thiên Chúa. Mời mọi người cùng hiệp ý.

 CÁM ƠN HIỆP LỄ.

Kính mời cộng đoàn cùng tạ ơn Thánh Thể.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể đang ngự trong lòng con!

Trong Phúc Âm hôm nay, Chúa đã chỉ cho các tông đồ các tốt nhất để hồi phục sức lực sau một thời gian làm việc là tìm nơi thanh vắng để cầu nguyện. Vì chỉ khi cầu nguyện, các ngài mới kín múc được cho mình nguồn năng lượng mới từ nơi Thiên Chúa.

Trong cuộc sống, dù phải bon chen, đầu tắt mặt tối lo cho đời sống, dù phải ngược xuôi vất vả trong sinh hoạt hằng ngày, xin cho con luôn biết dành thời giờ để hồi tâm, thinh lặng, suy nghĩ và cầu nguyện. Để nhờ đó, con được biết Chúa và biết chính mình con nhiều hơn.

Xin cho con luôn biết kết hiệp với Chúa qua bí tích Thánh Thể, hầu được cùng Chúa chia sẻ những lo toan của cuộc sống. Mỗi khi thành công hay thất bại, con luôn nhớ đến Chúa - là nơi nương tựa vững bền duy nhất của con. Và khi đó, con mới cảm nếm được hương vị ngọt ngào mà tình yêu Chúa đã dành cho con. Amen.

CHÚC KẾT LỄ.

Chúc ông bà anh chị em biết đáp lại tình thương bao la của Chúa, bằng đời sống tận tâm mến Chúa yêu người.

Tâm Thành