• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Dẫn Lễ CN 14 TN - B

CHÚA NHẬT XIV

tuan14tnb

MÙA THƯỜNG NIÊN

“Và họ vấp phạm vì Người” (Mc 6, 3)

LỊCH PHỤNG VỤ TRONG TUẦN

CN

8/7

CHÚA NHẬT XIV MÙA THƯỜNG NIÊN.

T2

9/7

Các thánh tuẫn đạo Trung Hoa: Thánh Augustinô Triệu Vinh, linh mục và các bạn, tuẫn đạo.

Cộng đoàn Hoa: Lễ trọng.

T4

11/7

Thánh Bênêđictô, viện phụ. Lễ nhớ.

T6

13/7

Thánh Henricô.

T7

14/7

Thánh Camillô Lellis, linh mục.

CN

15/7

CHÚA NHẬT XV MÙA THƯỜNG NIÊN.

DẪN NHẬP LỄ.

Kính thưa quý ông bà anh chị em,

Hôm nay là Chúa nhật thứ 14 thường niên. Bài đọc I thuật lại việc dân Israel khước từ Lời Chúa nói với họ qua tiên tri Êdêkien. Bài thánh thư cho thấy cuộc đời các tiên tri luôn mang hình thức yếu đuối bất lực trước mắt thế gian, nhưng dưới cái nhìn của đức tin lại là nơi quyền năng cứu độ của Thiên Chúa đang hoạt động. Thái độ khước từ Lời Chúa thể hiện rõ nhất nơi những người trong bài Phúc Âm hôm nay: Mặc dù họ kinh ngạc, thán phục sự khôn ngoan của Ðức Giêsu. Nhưng họ không tin Ngài, vì cho rằng Ngài cũng có một nguồn gốc bình thường như họ.

Vì yêu thương, Thiên Chúa không ngừng ngỏ lời với nhân loại, dù thuận hay nghịch. Hằng ngày Chúa vẫn đòi chúng ta phải có niềm tin trước mọi thử thách trần gian, đừng “vấp phạm vì Người”. Hơn nữa Chúa muốn chúng ta trở nên các tiên tri của Người để giúp anh em đồng bào nhận ra Tin Mừng cứu độ. Chúng ta có sẵn sàng đi vào đường lối của Êdêkien, của Phaolô và của Ðức Kitô không?

Xin cho chúng ta luôn sẵn sàng mở rộng tâm hồn đón nhận Lời Chúa và nhiệt tâm đem ra thực hành trong đời sống hàng ngày.

Kính mời cộng đoàn đứng, hát bài ca nhập lễ.

DẪN VÀO BÀI ĐỌC I (Ed 2, 2-5).

Chúa sai Tiên tri Êdêkien kêu gọi dân Chúa ăn năn sám hối để được tha thứ và giải thoát, nhưng họ lòng chai dạ đá không chịu nghe Lời Chúa. Ðó là nội dung của bài đọc sau đây.

DẪN VÀO BÀI ĐỌC II (2 Cr 12, 7-10).

Bài thánh thư sau đây cho thấy: Dù gặp nhiều khó khăn, nhưng Thánh Phaolô tin chắc ơn Chúa sẽ giúp ngài chiến thắng, và chính lúc ngài cảm thấy yếu đuối là khi quyền năng Chúa được tỏ hiện.

LỜI NGUYỆN CHUNG.

Chủ tế: Anh chị em thân mến.

Vì yêu thương nhân loại, Thiên Chúa đã sai Con Một Người đến dạy dỗ chúng ta. Vậy chúng ta hãy đón nhận Lời Chúa và thành khẩn nài xin.

1.Xin cho Hội Thánh khi loan báo Lời Chúa, biết thực hành những gì đang rao giảng, để được hưởng nhờ ơn cứu độ.

Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

2. Xin cho những ai đang sống nghịch cùng Thiên Chúa, nhận biết Chúa là hạnh phúc thật, để hoán cải trở về với Chúa.

Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

3. Xin cho những tín hữu đang xao lãng đức tin, biết siêng năng học hỏi giáo lý, để sống đạo nhiệt thành bền vững.

Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

4. Xin cho mọi người trong cộng đoàn chúng ta, biết xóa bỏ mọi thành kiến, để sống hoà hợp thương yêu nhau trong Chúa.

Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

Chủ tế: Lạy Chúa, Chúa muốn chúng con nhiệt thành lắng nghe và làm theo Lời Chúa dạy, để được thánh hoá và cứu độ. Xin nhậm lời chúng con tin tưởng nguyện xin.

Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

 DẪN DÂNG LỄ.

Chúa muốn chúng tachia sẻ giúp đỡ nhau trong cuộc sống. Giờ đây, (...) đại diện cộng đoàn tiến dâng của lễ, thể hiện sự đóng góp lao công của chúng ta, lên bàn thờ Chúa. Mời mọi người cùng hiệp ý.

CÁM ƠN HIỆP LỄ.

Kính mời cộng đoàn cùng tạ ơn Thánh Thể.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể !

Chúa đã làm người để cảm thông và chia sẻ thân phận hèn mọn của con. Con sấp mình phục bái tình yêu của Chúa.

Dân làng Nazareth xưa đã không tin Chúa, vì thấy Chúa chỉ là một người thợ thủ công. Các môn đệ đã không tin Chúa, khi thấy Chúa bị treo trên thập giá. Bao người hôm nay đã không tin Chúa, vì Chúa đã sống như một con người... Cũng có lúc con không tin Chúa hiện diện dưới hình bánh mong manh, nơi một linh mục yếu đuối, trong một Hội Thánh còn nhiều bất toàn. Con không tin Chúa, vì những gian nan thử thách luôn bủa vây con...

Lạy Chúalà Thiên Chúa ẩn tàng, Chúa thích ẩn mình nơi những gì thế gian chê bỏ, và tỏ bày sức mạnh trong sự yếu đuối của con người.Xin cho con được xác tín như thánh Phaolô tông đồ: ‘Ơn Chúa luôn đủ cho con’, để con biết đón nhận Chúa qua những anh em bé mọn và qua những dấu chỉ hàng ngày; xin đừng để những dáng vẻ bên ngoài làm con vấp phạm làm buồn lòng Chúa. Amen.

CHÚC KẾT LỄ.

Chúc ông bà anh chị em luôn mở rộng tâm hồn đón nhận Lời Chúa và nhiệt tâm đem ra thực hành trong đời sống hàng ngày.

Tâm Thành