• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Dẫn Lễ - Lễ Sinh Nhật Thánh Gioan Tẩy Giả

CHÚA NHẬT XII MTN

12tnb

SINH NHẬT THÁNH GIOAN TẨY GIẢ

“Con sẽ đi trước Chúa, mở lối cho Người” (Lc 1,76)

LỊCH PHỤNG VỤ TRONG TUẦN

CN

24/6

CHÚA NHẬT XII MÙA THƯỜNG NIÊN.

SINH NHẬT THÁNH GIOAN TẨY GIẢ. Lễ trọng.

Bổn mạng Dòng Thánh Gioan Tẩy Giả.

T4

27/6

Thánh Cyrillô Alexandria, tiến sĩ Hội thánh.

Kỷ niệm 26 năm ngày ĐTC Phanxicô thụ phong giám mục (1992).

T5

28/6

Thánh Irênê, giám mục, tuẫn đạo. Lễ nhớ.

Chiều: LỄ VỌNG THÁNH PHÊRÔ VÀ THÁNH PHAOLÔ, tông đồ.

T6

29/6

THÁNH PHÊRÔ VÀ THÁNH PHAOLÔ, tông đồ.

Lễ trọng, lễ họ.

T7

30/6

Các thánh tuẫn đạo tiên khởi của giáo đoàn Rôma.

CN

1/7

CHÚA NHẬT THỨ XIII MÙA THƯỜNG NIÊN.

Mừng trọng thể THÁNH PHÊRÔ VÀ PHAOLÔ, Tông đồ. Lễ trọng, lễ họ. Bổn mạng Dòng Thánh Phaolô, Nhóm Lễ Sinh Phaolô, Nhóm Phục Vụ và Nhóm Thánh Kinh Cầu Nguyện.

 DẪN NHẬP LỄ.

Kính thưa quý ông bà anh chị em,

Hội Thánh thường tôn kính ngày sinh của các thánh trên thiên đàng chứ không mừng ngày các ngài sinh ra ở trần gian, vì thân phận con người sinh ra trong tình trạng tội nguyên tổ. Phụng vụ chỉ mừng sinh nhật của Chúa Giêsu, Mẹ Maria và thánh Gioan Tẩy Giả. Vì Chúa Giêsu và Mẹ Maria không hề mắc tội tổ tông, còn thánh Gioan, như vẫn được suy diễn và cắt nghĩa là, được khỏi nguyên tội trước khi sinh ra, khi thánh nhân nhảy mừng trong lòng mẹ là bà thánh Isave, lúc Mẹ Thiên Chúa đến thăm (Lc 1,41-44).

Phụng vụ hôm nay cho thấy địa vị đặc biệt của thánh Gioan trong hàng ngũ chư thánh: Cuộc đời của ngài gắn liền với cuộc đời của Chúa Cứu Thế: Ngài“sẽ đi trước Chúa, mở lối cho Người” (Lc 1,76). Ngài là vị tiên tri duy nhất đã chỉ cho nhân loại biết Đức Giêsu là Chiên Thiên Chúa, Đấng cứu độ trần gian; ngài đã làm phép rửa cho Đức Giêsu; và chính ngài đã chịu chết để minh chứng cho Đức Kitô, Đấng Cứu Thế.

Xin cho chúng ta được đầy tràn niềm vui của Thánh Thần, và bình an bước đi trên con đường cứu độ.

Kính mời cộng đoàn đứng, hát bài ca nhập lễ.

DẪN VÀO BÀI ĐỌC I (Is 49,1-6).

Tiên tri Isaia nói đến ơn gọi của Người Tôi Tớ Thiên Chúa. Những sấm ngôn này ám chỉ Đức Giêsu Kitô, nhưng cũng được áp dụng cho ơn gọi của Thánh Gioan, cũng như của mỗi người chúng ta.

DẪN VÀO BÀI ĐỌC II (Cv 13, 22-26).

Thánh Gioan đúng là người tôi tớ của Thiên Chúa, ông đã khiêm tốn và chăm chỉ làm việc để tôn vinh chủ của mình. Nhờ đó, chúng ta nhận ra Chúa Giêsu chính là Đấng Cứu Độ trần gian.

  LỜI NGUYỆN CHUNG.

Chủ tế: Anh chị em thân mến.

Thiên Chúa đã chọn Thánh Gioan Tẩy Giả để dọn đường cho Đức Kitô. Chúng ta hãy ca ngợi tình thương của Người và sốt sắng cầu nguyện:

1. Chúa đã cho Thánh Gioan nhận ra Đức Giêsu là “Chiên Thiên Chúa”, xin cho mọi thành phần Hội Thánh, được chu toàn sứ mạng làm chứng cho Chúa Kitô.Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

2. Chúa đã cho Thánh Gioan nhảy mừng trong lòng mẹ,xin cho mọi người trên thế giới, được vui mừng tin nhận Chúa Giêsu là Đấng Cứu Chuộc trần gian.Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

3. Chúa đã chọn Thánh Gioan làm tiền hô, xin cho những người dấn thân phục vụ Phúc Âm, biết noi gương thánh nhân sống đời khiêm tốn và nghèo khó.Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

4. Chúa đã dạy Thánh Gioan nhường bước cho Đức Kitô, xin chomọi người trong cộng đoàn chúng con, biết nhường nhịn lẫn nhau để cùng xây dựng Nước Trời.Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

Chủ tế: Lạy Chúa, xin thương nhậm lời chúng con cầu nguyện, để khi noi gương Thánh Gioan, nhiệt thành với sứ mạng làm chứng cho Đức Kitô, chúng con trở nên những môn đệ trung tín của Chúa. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

DẪN DÂNG LỄ.

Giờ đây, (... ...) đại diện chúng ta tiến dâng của lễ hôm nay, với ước nguyện được hiệp cùng hy lễ của Chúa Kitô trên bàn thờ. Mời mọi người cùng hiệp ý.

   CÁM ƠN HIỆP LỄ.

Kính mời cộng đoàn cùng dâng lời cảm tạ Thánh Thể.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,

Kể từ ngày được Rửa Tội, con đã mang trong mình sứ vụ ngôn sứ. Vậy mà mấy khi con ý thức trách nhiệm ngôn sứ của mình. Phải chăng con ngại gian khổ ? Phải chăng con chỉ nghĩ đến mình và lo xây đắp cho mình, mà quên đi nhiệm vụ phải làm cho Danh Chúa nổi bật lên. Đã bao lần con nhắm mắt làm ngơ trước những trò bịp bợm, dối gian. Biết bao lần con thờ ơ trước cảnh đời bất công. Thậm chí có những lần con không dám tuyên xưng đức tin của mình nhằm bảo vệ những lợi ích nhỏ nhen. Biết bao cơ hội thuận tiện đã trôi qua mà con không thi hành sứ vụ ngôn sứ của mình. Chúa ơi, chúng con thành thật xin lỗi Chúa.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,

Xin ban cho con ơn can đảm và lòng mến yêu. Can đảm để đối diện và đón nhận những khó khăn nguy hiểm và yêu mến để dùng trọn cuộc sống mình nói lên lời yêu thương của Thiên Chúa. Amen.

CHÚC KẾT LỄ.

Mừng ngày sinh của thánh Gioan Tẩy Giả, chúc ông bà anh chị em luôn hăng say phụng sự Chúa Kitô và ơn cứu rỗi của Người.

Tâm Thành