• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Dẫn Lễ - Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu

CHÚA NHẬT X

thanhtam

MÙA THƯỜNG NIÊN

lễ thánh tâm chúa giêsu

“Họ sẽ nhìn lên Đấng họ đã đâm thâu”(Ga 19,37)

LỊCH PHỤNG VỤ TRONG TUẦN

CN

10/6

CHÚA NHẬT X MÙA THƯỜNG NIÊN.

KÍNH TRỌNG THỂ THÁNH TÂM CHÚA GIÊSU.

Lễ trọng. Ngày thế giới xin ơn thánh hóa các linh mục.

Bổn mạng Giáo Khu Thánh Tâm và Nhóm Thánh Tâm.

T2

11/6

Thánh Barnaba, tông đồ. Lễ nhớ.

T3

12/6

Bổn mạng Nhóm Lễ Sinh Saviô.

T4

13/6

Thánh Antôn Pađôva, linh mục, tiến sĩ Hội Thánh. Lễ nhớ.

CN

17/6

CHÚA NHẬT XI MÙA THƯỜNG NIÊN.

Chúa Nhật thứ III trong tháng 6: Ngày hiền phụ.

DẪN NHẬP LỄ.

Kính thưa quý ông bà anh chị em,

Hôm nay là ngày kính trọng thể Thánh Tâm Chúa Giêsu. Chúng ta tụ họp nơi đây để chiêm ngắm hình ảnh một trái tim vĩ đại, toả sáng rộng mở tình yêu. Đây là dấu chỉ cao cả nhất, Thiên Chúa tỏ mình ra trong Đức Kitô. Trong trái tim Chúa Giêsu Kitô không có tình cảm giả tạo, chỉ có máu đổ ra cho mọi người.

Hôm nay cũng là ngày thế giới xin ơn thánh hoá các linh mục. Chúng ta cầu nguyện cho các linh mục, vì các ngài gánh vác rất nhiều bổn phận quan trọng đáng kính và đáng được nâng đỡ. Xin cho các ngài luôn trung tín, sẵn sàng hy sinh cho đàn chiên; đồng thời biết ưu tiên lo cho đời sống thiêng liêng của mình.

Lễ Thánh Tâm cũng là ngày mừng bổn mạng của Nhóm Thánh Tâm, cộng đoàn các gia trưởng trong giáo xứ. Chúng ta cầu nguyện cho các bậc làm cha trong gia đình, và cách riêng các vị trong Nhóm Thánh Tâm, được tràn đầy tình thương và nghị lực của Thiên Chúa, để chu toàn bổn phận gia trưởng mà Chúa đã trao.

Kính mời cộng đoàn đứng, hát bài ca nhập lễ.

DẪN VÀO BÀI ĐỌC I (Hs 11, 1b, 3-4, 8c-9).

Tiên tri Hôsê mượn hình ảnh người cha, người mẹ săn sóc đứa con thơ để nói về mối tình đặc biệt giữa Thiên Chúa và dân Người: Dù họ bất nghĩa bất trung, Chúa vẫn yêu thương họ.

DẪN VÀO BÀI ĐỌC II (Ep 3, 8-12. 14-19).

Qua thư gửi giáo hữu ở Êphêsô, Thánh Phaolô cho chúng ta biết: Nhờ Đức Kitô, chúng ta đã được Thiên Chúa yêu thương vô hạn. Đó là tình thương vượt quá sự hiểu biết của loài người chúng ta.

LỜI NGUYỆN CHUNG.

Chủ tế: Anh chị em thân mến.

Tấm lòng Thiên Chúa yêu thương chúng ta thực cao vời khôn tả. Hôm nay, chiêm ngắm trái tim Chúa Giêsu đã chịu lưỡi đòng đâm thâu để máu và nước chảy ra, chúng ta hãy mặc lấy tâm tình thống hối và dâng lời chúc tụng nguyện xin :

1. Xin cho các linh mục, là những chủ chăn được Chúa trao phó trách nhiệm hướng dẫn Dân Thánh, được ngày càng nên giống Chúa với tâm hồn dịu hiền khiêm tốn.

2. Xin cho các gia trưởng, là những người được Chúa trao phó trách nhiệm dưỡng dục con cái, được trở nên hiện thân cho tình thương của Chúa Giêsu trong gia đình.

3. Xin cho những người đang sống trong tội lỗi, trong tình yêu ngang trái, được ơn hoán cải, tìm được gương mẫu tình yêu thật và quyết tâm trở về cùng Chúa.

4.Xin cho những người tham dự phụng vụ hôm nay, biết dùng cuộc sống mình để đáp lại tình yêu thương của Chúa, và làm cho nhiều người trở về với Chúa.

Chủ tế: Lạy Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót, chúng con tạ ơn Cha đã mạc khải tình yêu cao cả Cha dành cho chúng con, qua giáo huấn và đời sống của Đức Kitô Con Cha yêu dấu. Xin nhậm lời chúng con nguyện cầu. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

DẪN DÂNG LỄ.

Hiến tế Thập giá là bằng chứng tình yêu và lòng vâng phục của Đức Kitô đối với Chúa Cha, là khuôn mẫu cho những đáp trả của con người đối với Thiên Chúa. Giờ đây, (... ...) đại diện chúng ta dâng lễ vật để được thánh hiến thành Hy Lễ cao cả đó.

CÁM ƠN HIỆP LỄ.

Kính mời cộng đoàn cùng dâng lời cảm tạ Thánh Thể.

Lạy Chúa Giêsu, vì yêu thương Chúa đã sẵn sàng hy sinh tất cả: “Để thế gian biết Chúa Cha yêu Thày và Thày yêu mến Chúa Cha.” Con cảm tạ Chúa vì Chúa đã hy sinh chịu chết để cứu chuộc con khỏi chết đời đời, và ban lại cho con ơn làm con Chúa.

Chúa dạy con: Hy sinh là dấu chứng của tình yêu. Nhiều khi con nghĩ rằng con không có gì để hy sinh cho Chúa. Nhưng Chúa thấy con bỏ quá nhiều dịp: Tươi cười với một người nói móc họng con; thinh lặng trước một vụ vu cáo bất công; yêu thương một người bạn phản bội; không nói một lời nặng nề trả đũa... Mọi giây phút đều có dịp hy sinh. Nếu con không hy sinh nơi những việc nhỏ, con sẽ đầu hàng trước những hy sinh lớn lao.

Lạy Thánh Tâm Chúa Giêsu, xin cho con biết liên lỉ dâng lên Chúa những hy sinh nhỏ bé trong đời sống hàng ngày, như dấu chỉ tình yêu con đáp trả tình yêu vô biên của Thánh Tâm Chúa.

CHÚC KẾT LỄ.

Nguyện xin Thánh Tâm Chúa Giêsu ngự trị trong tâm hồn chúng ta. Chúc ông bà anh chị em luôn biết yêu thương chăm lo cho người khác.

Tâm Thành