• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Dẫn Lễ Chúa Nhật Lễ Chúa Ba Ngôi - B

CHÚA NHẬT VIII

bangoi

MÙA THƯỜNG NIÊN

lễ chúa BA NGÔI

“Anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ”

                                                                                     (Mt 28,19)

LỊCH PHỤNG VỤ TRONG TUẦN

CN

27/5

CHÚA NHẬT VIII MÙA THƯỜNG NIÊN.

CHÚA BA NGÔI. Lễ trọng.

T4

30/5

Kỷ niệm 2 năm ngày Cha phó Martinô thụ phong linh mục (30/05/2016).

T5

31/5

ĐỨC MARIA THĂM VIẾNG BÀ ELISABETH. Lễ kính.

T6

1/6

Thứ Sáu đầu tháng.

Thánh Justinô, tuẫn đạo. Lễ nhớ

T7

2/6

Thứ Bảy đầu tháng.

Thánh Marcellinô và Thánh Phêrô, tuẫn đạo.

CN

3/6

CHÚA NHẬT IX MÙA THƯỜNG NIÊN.

MÌNH VÀ MÁU THÁNH CHÚA KITÔ. Lễ trọng, lễ họ.

Bổn mạng Nhóm Thừa Tác Viên cho Rước Lễ.

 DẪN NHẬP LỄ.

Kính thưa quý ông bà anh chị em,

Hôm nay phụng vụ mừng kính mầu nhiệm cao cả và thâm sâu nhất trong đạo, đó là mầu nhiệm Một Chúa Ba Ngôi.

Trong Cựu ước, loài người chỉ được mạc khải về một Thiên Chúa duy nhất. Còn trong Tân ước, Đức Giêsu đã mạc khải cho chúng ta về Thiên Chúa Ba Ngôi. Thực ra, Đức Giêsu không nói rõ về Chúa Ba Ngôi, Ngài chỉ nói lên tương quan mật thiết của Ngài với Chúa Cha và Chúa Thánh Thần. Nhưng nhờ Chúa Thánh Thần hướng dẫn, chúng ta hiểu thêm về ý nghĩa những lời dạy và việc làm của Đức Giêsu.

Với lý trí con người, cho đến muôn đời không ai hiểu thấu được mầu nhiệm này. Tuy nhiên, Chúa sẽ mở trí mở lòng cho những ai khiêm tốn cầu xin và đón nhận, để có thể cảm nghiệm mầu nhiệm này trong cuộc sống.

Mừng lễ Chúa Ba Ngôi, chúng ta hãy tăng cường lòng tôn sùng và yêu mến Chúa Ba Ngôi trong đời sống cá nhân, trong gia đình cũng như trong cộng đồng. Dấu Thánh giá là dấu hiệu nhắc chúng ta về sự hiện diện của Chúa Ba Ngôi trong đời sống hàng ngày. Ta hãy thành kính tuyên xưng Chúa Ba Ngôi mỗi khi làm dấu Thánh giá.

Kính mời cộng đoàn đứng, hát bài ca nhập lễ.

DẪN VÀO BÀI ĐỌC I (Đnl. 4, 32-34.39-40).
Ông Môisen nhắc cho dân Chúa nhớ: Chúa là Thiên Chúa của họ, đã thương cứu họ khỏi nô lệ Ai Cập. Vì thế họ phải lo tuân giữ luật Chúa.
DẪN VÀO BÀI ĐỌC II (Rm 8, 14-17).

Thánh Phaolô chứng thật cho chúng ta biết rằng: Nhờ Chúa Thánh Thần, mà chúng ta, những người Kitô hữu, được nâng lên địa vị làm con cái của Thiên Chúa.

LỜI NGUYỆN CHUNG.

Chủ tế: Anh chị em thân mến.

Thiên Chúa là Chúa duy nhất trong Ba Ngôi, là Ðấng giàu lòng thương xót. Chúng ta thành tâm tin mến Chúa và khẩn khoản cầu xin.

1.Chúa Ba Ngôi muốn cho loài người được ơn cứu rỗi. Xin cho Hội Thánh, thêm nhiều mục tử tài đức, nhiệt thành phụng sự Chúa và phục vụ con người. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

2. Chúa Cha là Ðấng giàu lòng thương xót. Xin cho những ai đang sống trong hận thù lầm lạc, được tiếp nhận ánh sáng và tình thương cứu rỗi của Chúa. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

3. Chúa Con là Ðấng duy nhất cứu độ loài người. Xin cho các dự tòng và những ai đang tìm kiếm Chúa, được hạnh phúc đón nhận Phúc Âm Chúa Kitô. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

4. Chúa Thánh Thần là Ðấng thánh hóa. Xin cho mọi người trong cộng đoàn chúng ta, được nên đền thờ của Chúa Thánh Thần, nhờ chu toàn bổn phận Chúa giao. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

Chủ tế: Lạy Chúa Ba Ngôi, chúng con cảm tạ Chúa vì muôn ơn lành Chúa đã ban cho chúng con. Xin cho chúng con ngày càng tin mến Chúa và thương yêu mọi người, để xứng đáng làm con cái Chúa.

Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.

DẪN DÂNG LỄ.

Nhờ Chúa Thánh Thần, chúng ta được nên một trong Chúa Kitô, để cùng với Chúa Kitô, chúng ta không ngừng dâng lên Chúa Cha của lễ đẹp lòng Chúa. Giờ đây (…) đại diện chúng ta dâng tiến lễ phẩm hôm nay.

CÁM ƠN HIỆP LỄ.

Kính mời cộng đoàn dâng lời cảm tạ Thánh Thể.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,

Con cảm tạ Chúa đang ngự thật trong lòng con.

Con tin thật Chúa Ba Ngôi đang hiện diện trong con.

Ngài là mẫu mực của tình yêu tinh ròng.

Xin cho chúng con trở thành tình yêu cho trái tim khô cằn của thế giới. Xin dạy con biết yêu như Ngài, biết sống nhờ và sống cho tha nhân, biết quảng đại cho đi và khiêm nhường nhận lãnh.

Lạy Ba Ngôi chí thánh, xin cho con tin vào sự hiện diện của Chúa ở sâu thẳm lòng con, và trong lòng từng con người bé nhỏ.

Giữa một thế giới đề cao quyền lực và lợi nhuận,

xin dạy con biết phục vụ âm thầm.

Giữa một thế giới say mê thống trị và chiếm đoạt,

xin dạy con biết yêu thương tự hiến.

Giữa một thế giới đầy phe phái chia rẽ,

xin dạy con biết cộng tác và đồng trách nhiệm.

Giữa một thế giới đầy hàng rào kỳ thị,

xin dạy con biết coi mọi người như anh em.

Amen.

CHÚC KẾT LỄ.

Chúc ông bà anh chị em, trong cuộc sống hiện tại - với ánh sáng đức tin - có thể nhận ra và ngày càng hiểu biết mầu nhiệm Một Chúa Ba Ngôi hơn.

Tâm Thành