• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Dẫn Lễ Chúa Nhật Lễ Chúa Thăng Thiêng - B

CHÚA NHẬT VII

thangthieng

MÙA PHỤC SINH

lễ chúa thăng thiên

“Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ...” (Mc 16, 15).

LỊCH PHỤNG VỤ TRONG TUẦN

CN

13/5

CHÚA NHẬT VII PHỤC SINH.

CHÚA THĂNG THIÊN. Lễ trọng. Lễ họ.

CN thứ hai trong tháng 5: Ngày Hiền Mẫu.

T2

14/5

Thánh Matthia, tông đồ.

T6

18/5

Thánh Gioan I, giáo tông, tuẫn đạo.

T7

19/5

Chiều: LỄ VỌNG CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG.

CN

20/5

CHÚA NHẬT CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG. Lễ trọng, lễ họ.

  DẪN NHẬP LỄ.

Kính thưa quý ông bà anh chị em,

Dù ở bất cứ đâu, quê hương vẫn là nơi thân thương nhất, nơi chúng ta yêu mến và thuộc về. Thánh Phaolô chỉ cho chúng ta biết: “Quê hương chúng ta ở trên trời” (Pl 3, 20). Đó là nơi chúng ta mong chờ và yêu mến hơn hết, vì là nơi Chúa Giêsu đã dọn sẵn cho chúng ta, nơi các thánh đang chung hưởng hạnh phúc vĩnh cửu.

Lễ Chúa Thăng Thiên hôm nay nhắc nhở chúng ta:

Chúa đã lên trời, chúng ta cũng sẽ về trời. Đó là quê hương đích thực của Kitô hữu. Vì thế, chúng ta hãy sống thật tốt những bổn phận hàng ngày để đạt được quê hương hạnh phúc ấy.

Đồng thời, niềm trông đợi đó không làm chúng ta sao nhãng bổn phận đi khắp tứ phương thiên hạ, đi vào thế giới, vào môi trường mình đang sống, để loan báo Tin Mừng, để làm chứng cho Chúa, để giới thiệu Chúa cho anh em, cho mọi loài thọ tạo bằng chính đời sống tốt đẹp của mình.

Xin cho chúng ta biết yêu mến những sự trên trời, đồng thời nhiệt thành xây dựng trái đất này, để làm chứng cho Chúa và chuẩn bị đón ngày Chúa trở lại.

Kính mời cộng đoàn đứng, hát bài ca nhập lễ.

DẪN VÀO BÀI ĐỌC I (Cv 1, 1-11).

Tác giả sách Công vụ Tông đồ thuật lại việc Đức Kitô được rước lên trời và nhắc nhớ sứ mệnh làm chứng nhân của Kitô hữu.

DẪN VÀO BÀI ĐỌC II (Ep 1, 17-23).

Khi Đức Kitô được nâng lên cao hơn mọi tầng trời, Ngài trở thành gia nghiệp vinh quang phong phú của chúng ta, nhiệm thể của Ngài.

 CA TIẾP LIÊN

Kính mời cộng đoàn (...), hát ca tiếp liên.

LỜI NGUYỆN CHUNG.

Chủ tế: Anh chị em thân mến,

Trước khi lên trời, Đức Kitô đã truyền cho các tông đồ đi dạy bảo muôn dân và làm chứng cho Chúa, Ngài cũng đã hứa ở cùng chúng ta luôn mãi. Vậy giờ đây, chúng ta cùng thành tâm cầu nguyện:

1.Chúa Giêsu đã trao sứ mạng rao giảng Tin Mừng cho Hội Thánh, xin cho mọi thành phần Hội Thánh nhiệt thành chu toàn sứ mạng Chúa đã trao cho. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

2. Ðã hơn 2.000 năm mới có gần một phần ba nhân loại tin kính Chúa, xin cho các dân tộc trên thế giới được Chúa Thánh Thần tác động, để họ tin và đón nhận Phúc Âm. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

3. Chúa Giêsu vinh hiển lên trời là niềm hy vọng cho tín hữu, xin cho những người đang hấp hối được thêm lòng nhẫn nại và can đảm cậy trông. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

4. Nếu không có Chúa, chúng ta không làm được gì, xin cho cộng đoàn chúng ta luôn biết cậy trông vào Chúa để chu toàn các bổn phận hàng ngày. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

Chủ tế: Lạy Chúa, Đức Kitô Con Chúa đã yêu trái đất này, và đã sống trọn phận người nơi đây. Xin cho chúng con biết chu toàn bổn phận trần gian, mà lòng vẫn hướng về những sự trên trời, hầu mai sau chúng con cũng được lên trời vinh hiển.

Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.

 DẪN DÂNG LỄ.

Hơn 2000 năm qua, Hội Thánh không ngừng dâng lên Thiên Chúa hiến tế trọn hảo để thi hành mệnh lệnh của Đức Kitô. Giờ đây (…) đại diện chúng ta dâng lễ phẩm chuẩn bị cho hiến tế này. Mời mọi người cùng hợp ý.

CÁM ƠN HIỆP LỄ.

Kính mời cộng đoàn cùng dâng lời cảm tạ Thánh Thể.

Lạy Chúa Giêsu,

Khi Chúa rời khỏi những người thân thương nhất để lên trời, “có một đám mây quyện lấy Người, khiến họ không còn thấy Người nữa”.

Trong cuộc sống hàng ngày, giữa những bộn bề công việc, giữa những khoảng thời gian vội vã, cũng có rất nhiều áng mây che phủ Chúa khỏi tầm mắt con. Xin cho mắt con vẫn có thể thấy Chúa hiện diện trên những áng mây đó.

Nếu có lúc nào đó, những áng mây trở nên dày đặc đen tối, thì xin cho đức tin của con thêm mạnh mẽ, luôn vững tin rằng: Phía sau những áng mây đó, vẫn có Chúa là mặt trời bừng sáng.

Lạy Chúa Giêsu,

Con cảm tạ ngợi khen Chúa, vì “Tất cả mọi quyền năng trên trời dưới đất đã được ban cho Ngài”. Xin cho lòng con chớ có quên rằng:Đấng chờ đợi con trên trời cũng là Đấng đã, đang bao bọc con dưới đất. Amen.

CHÚC KẾT LỄ.

Đức Kitô nói với chúng ta: “Các con hãy đi khắp thế gian, rao giảng Tin Mừng cho mọi tạo vật”, chúc ông bà anh chị em sống trọn vẹn cuộc sống tông đồ Phúc Âm.

Tâm Thành