• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Dẫn Lễ Chúa Nhật 5 Phục Sinh - B

CHÚA NHẬT V

chuanhat5

MÙA PHỤC SINH

“Thầy là cây nho, các con là nhành nho, không có Thầy, các con không thể làm được gì”

                                                                                                                           (Ga 15, 5)

LỊCH PHỤNG VỤ TRONG TUẦN

CN

29/4

CHÚA NHẬT V PHỤC SINH.

T2

30/4

Thánh Piô V, giáo tông.

T3

1/5

Thánh Giuse Thợ.

T4

2/5

Thánh Athanasiô, giám mục, tiến sĩ Hội Thánh. Lễ nhớ.

T5

3/5

Thứ Năm đầu tháng.

THÁNH PHILIPPHÊ VÀ THÁNH GIACÔBÊ, TÔNG ĐỒ. Lễ kính.

T6

4/5

Thứ Sáu đầu tháng.

T7

5/5

Thứ Bảy đầu tháng.

CN

6/5

CHÚA NHẬT VI PHỤC SINH.

 DẪN NHẬP LỄ.

Kính thưa quý ông bà anh chị em,

Trong Cựu Ước, dân Israel được gọi là cây nho của Thiên Chúa. Nhưng cây nho này chỉ kết được những trái với phẩm chất bình thường.

Khi Chúa Giêsu tự xưng là cây nho đích thực, Người có ý muốn nói rằng, từ nơi Người một dân tộc mới sẽ phát sinh. Yếu tố phát sinh ra dân tộc mới này không dựa trên chủng tộc, tôn giáo hay văn hoá, nhưng chính là sự kết hợp chặt chẽ với Chúa Giêsu là Nguồn Sống Thần Linh đích thật.

Như vậy, những cành rời khỏi thân cây tất nhiên phải khô héo, còn những cành gắn bó với cây, nghĩa là ở trong Chúa Giêsu nhất định sẽ kết trái. Nhưng, ở trong Chúa Giêsu, cành cây phải chấp nhận nỗi đau đớn do người làm vườn cắt tỉa, có như vậy, cành cây mới kết được nhiều hoa đẹp trái ngon. Nếu chúng ta muốn giống như Chúa Giêsu đi vào nơi vinh quang, đi vào sự phục sinh mà Chúa Cha ban cho Người, chúng ta cũng phải kết hợp với Đức Kitô trên thập giá, biết đón nhận những thất bại, đau khổ, nghịch cảnh và xem đó như là cuộc rèn luyện mà Thiên Chúa chuẩn bị cho chúng ta để kết trái mai sau.

Kính mời cộng đoàn đứng, hát bài ca nhập lễ.

DẪN VÀO BÀI ĐỌC I (Cv 9, 26-31).

Sau khi được Chúa thương gọi trở lại làm tông đồ, thánh Phaolô nhiệt thành rao giảng đạo Chúa, và can đảm chịu gian khổ vì Chúa. Ðó là nội dung bài đọc sau đây.

DẪN VÀO BÀI ĐỌC II (1 Ga 3, 18-24).

Thánh Gioan tông đồ xác quyết: chỉ những ai thành tâm giữ luật mến Chúa yêu người bằng việc làm cụ thể, mới được sống an vui và được Chúa nhậm lời khi cầu nguyện.

LỜI NGUYỆN CHUNG.

Chủ tế: Anh chị em thân mến,

Chúa Giêsu nói: “Thầy là cây nho, anh em là cành. Ai ở lại trong Thầy và Thầy ở lại trong người ấy, thì người ấy sinh nhiều hoa trái”. Với ước mong luôn được ở lại trong Chúa Giêsu, chúng ta hãy hướng về Cha trên trời và thành tâm tha thiết cầu xin:

1.Xin cho mọi thành phần Hội Thánh, luôn thể hiện sự kết hợp mật thiết với Chúa, bằng việc sống Lời Chúa và lãnh nhận các bí tích. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

2. Xin cho những người đang sống trong tội lỗi, biết ăn năn sám hối, dứt bỏ tội lỗi và sớm trở về hiệp thông trong tình yêu Chúa.      Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

3. Xin cho những người đang làm việc tông đồ, biết đón nhận thử thách khó nhọc, để trổ sinh hoa trái cho nhiều người được ơn cứu rỗi. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

4. Xin cho mọi người trong họ đạo chúng ta, luôn biết kết hợp với Chúa và hợp thông với nhau trong đức tin và lòng mến chân thành. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

Chủ tế: Lạy Chúa, Chúa ban cho chúng con chính sự sống của Chúa nhờ các bí tích. Xin cho chúng con biết thi hành Lời Chúa dạy và gắn bó mật thiết với Chúa để xứng đáng với những ơn lành Chúa ban.

Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.

DẪN DÂNG LỄ.

Kết hợp với Đức Kitô mới có thể sinh ra hoa trái và được sức mạnh. Giờ đây, (…) đại diện chúng ta cùng với Đức Giêsu dâng lễ phẩm lên Thiên Chúa. Mời mọi người cùng dâng tiến.

 CÁM ƠN HIỆP LỄ.

Kính mời cộng đoàn dâng lời cảm tạ Thánh Thể.

Lạy Chúa Giêsu, trong Phúc Âm hôm nay, Chúa đã giúp con hiểu rõ mối liên hệ mật thiết giữa Chúa và con. Chúa là Cây Sự Sống và con là cành. Trong Chúa, con cũng cảm nhận được mối quan hệ mật thiết giữa con với người khác, bởi vì các cành của một cây phải cùng chia sẻ một sự sống, một số phận.

Lạy Chúa, xin ghi khắc Lời Chúa hôm nay vào tâm khảm con, để trong cuộc sống hàng ngày, lúc con làm việc, khi gặp phải khó khăn, lúc vui mừng, khi cầu nguyện, con vẫn luôn luôn cảm nhận được sự hợp thông giữa Chúa với con, cũng như giữa con với người khác.

 CHÚC KẾT LỄ.

Chúc ông bà anh chị em hưởng một tuần lễ mới vui vẻ và bình an trong Đức Kitô.

Tâm Thành