• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Dẫn lễ Chúa Nhật 22 TN - A

MÙA THƯỜNG NIÊN

22tnadl

CHÚA NHẬT XXII

“Được cả thế giới mà phải thiệt mất mạng sống, thì nào có lợi gì ?”

                                                                                                                                                  (Mt 16,26)

PHỤNG VỤ TRONG TUẦN

CN

3/9

CHÚA NHẬT XXII MÙA THƯỜNG NIÊN.

T5

7/9

Thứ Năm đầu tháng.

T6

8/9

SINH NHẬT ĐỨC TRINH NỮ MARIA. Lễ kính.

T7

9/9

Thánh Phêrô Claver, linh mục.

CN

10/9

CHÚA NHẬT XXIIIMÙA THƯỜNG NIÊN.

 DẪN NHẬP LỄ.

Kính thưa quý ông bà anh chị em,

Lời Chúa hôm nay trình bày cho chúng ta chân dung của thập giá. Đó cũng là lý tưởng cho những ai đi tìm sự sống cho chính mình: Trong Bài đọc I, tiên tri Giêrêmia thấy mình bị thu hút bởi sức mạnh êm ái và bình an của Thiên Chúa, khiến ông hoàn toàn phó thác đời sống của mình trong tay Người, cho dù xác thịt tự nhiên cảm thấy ngược lại. Thánh Phaolô, trong Bài đọc II, khuyên bảo chúng ta canh tân lương tri, ăn ở theo giáo huấn của Chúa, hầu trở nên lễ tế sống động đẹp lòng Người. Và trong bài Phúc Âm, Chúa Giêsu mời gọi chúng ta vác lấy thập giá của mình bước theo Ngài, vì chính Chúa cũng đã phải qua đau khổ mới vào vinh quang.

Mỗi khi tiền tài, sắc dục hay danh vọng trần gian cám dỗ chúng ta xa rời đường theo Chúa, xin cho lời Chúa Giêsu hôm nay luôn vang vọng trong tâm hồn mỗi chúng ta: “Được cả thế giới mà phải thiệt mất mạng sống,thì nào có lợi gì?” (Mt 16, 26).

Với những tư tưởng chuẩn bị, giờ đây kính mời cộng đoàn đứng. Chúng ta bắt đầu thánh lễ với bài ca nhập lễ sau đây:

DẪN VÀO BÀI ĐỌC I (Gr 20,7-9).

Vì thi hành lời Chúa, tiên tri Giêrêmia bị người đời sỉ nhục và bạc đãi. Nhưng ông vẫn cam lòng chịu khổ, vì tận đáy lòng ông vẫn yêu mến Chúa. Ðó là nội dung bài đọc sau đây.

DẪN VÀO BÀI ĐỌC II (Rm 12,1-2).

Thánh Phaolô kêu gọi chúng ta đừng ăn ở theo cung cách đời này, nhưng hãy theo giáo huấn của Chúa, dùng chính mình làm tế phẩm dâng hiến cho Thiên Chúa. Ðó là ý nghĩa đoạn thư hôm nay.

LỜI NGUYỆN CHUNG.

Chủ tế: Anh chị em thân mến,

Thập giá là con đường cứu thế mà Chúa Kitô đã chọn để cứu chuộc nhân loại. Chúng ta hãy ngước nhìn Thập giá và tin tưởng dâng lời cầu nguyện với Chúa Cha:

1.Xin cho mọi thành phần trong Hội Thánh không ngừng canh tân đời sống và luôn can đảm loan truyền Lời Chúa, cho dù gặp phải gian nan thử thách cũng không biết thoái từ.

Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

2.Xin cho các Kitô hữu đang chịu bách hại biết hiến dâng những đau khổ về tinh thần cũng như thể xác để hiệp thông vào cuộc khổ nạn và sự chết của Chúa Giêsu.

Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

3.Xin cho những người đang sống đời tận hiến được ơn bình an nhờ biết gắn bó với Chúa Kitô và kiên trì bước theo Người, để nên nhân chứng sống động cho Nước Chúa.

Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

4.Xin cho mọi người trong họ đạo chúng ta biết quý trọng sự sống đời đời hơn mọi sự lời lãi thế gian, để luôn sẵn sàng từ bỏ mình và thực hành Lời Chúa.

Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

Chủ tế: Lạy Chúa, bởi tình thương vô biên, Chúa đã an bày mọi sự cách diệu kỳ khôn ngoan để con người được ơn cứu rỗi. Xin nhậm lời chúng con cầu nguyện để chúng con luôn trung thành vác thập giá hàng ngày bước theo Con Chúa.

Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.


 
DẪN DÂNG LỄ.

Theo Chúa thì phải từ bỏ mình, hiến dâng mọi sự của mình và cả chính mình cho Thiên Chúa. Giờ đây, (...) đại diện cho cộng đoàn dâng lên Chúa lễ vật thể hiện ước nguyện dâng hiến này. Mời mọi người cùng hợp ý.

CÁM ƠN HIỆP LỄ.

Kính mời cộng đoàn cùng tạ ơn Thánh Thể.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,

Chúa đã từ trời xuống dạy con đường lên thiên đàng. Trót đời sống của Chúa đã là thánh giá và tuẫn đạo.

Chúa để con gặp những đau khổ, trái ý và phản kháng... nhiều khi bởi chính những người chung sống với con, những người con thân yêu, để con yêu họ cách cao thượng và vì Chúa.

Hạnh phúc tâm hồn được đau khổ thử thách, cám dỗ luyện lọc, như lửa thử và luyện vàng. Chính bởi đó, mà lời Đấng Khôn ngoan dạy con: “Chính nhờ đó mà họ xứng đáng được Chúa và dễ kết hợp với Chúa”.

Xin cho con khắc ghi Lời Chúa: “Được lợi cả thế gian mà thiệt hại sự sống mình, thì được ích gì?”, để mỗi khi gặp đau khổ hay thử thách, con biết thưa cùng Chúa: “Vâng ý Cha dưới đất cũng như ở trên trời vậy”.Amen.

CHÚC KẾT LỄ.

Chúc ông bà anh chị em luôn sống quảng đại mà không chờ phần thưởng nào khác ngoài biết mình đã làm theo ý Chúa.

Tâm Thành